Khai giảng lớp tập huấn chuyên môn cho Đoàn Văn công Quân đội Nhân dân Lào năm 2022

Admin 25/08/2022
 Sáng ngày 25/08/2022, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tổ chức Lễ khai mạc lớp tập huấn chuyên môn cho cán bộ, diễn viên Đoàn Văn công Quân đội Nhân dân Lào. Tham dự buổi lễ, về phía đại biểu, khách mời, có đồng chí Đại tá Vông Xay In Thạ Khăm, Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam; Thượng tá Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Chủ nhiệm chính trị, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng); Trung tá Chăn Thi Bút Đa Keo, Phó trưởng Đoàn Văn công Quân đội Nhân dân Lào, trưởng đoàn tập huấn. Về phía Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, có đồng chí Đại tá, NGƯT, Nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thủy, Đảng ủy viên Đảng ủy Cơ quan Tổng cục Chính trị (TCCT), Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; Đại tá Phùng Thanh Tiến, Chính ủy, cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, các đồng chí cán bộ, giảng viên đại diện cho các phòng, khoa, ban, hệ quản lý và các đồng chí cán bộ, diễn viên, học viên tham gia lớp tập huấn.

Năm nay, lớp tập huấn diễn ra trong thời gian hết sức ý nghĩa, khi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang đẩy mạnh hoạt động thi đua chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/945-2/9/2022); kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam, 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/977 – 8/7/2022). Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội chuẩn bị bước vào năm học mới 2022- 2023 và kỷ niệm 67 năm ngày Truyền thống Nhà trường (23/9/1955 – 23/9/2022).

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại tá, NGƯT, Nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thủy khẳng định: "Việc đào tạo, bồi dưỡng và tập huấn cho Đoàn Văn công Quân đội Nhân dân Lào là vinh dự, là tình cảm, trách nhiệm, và là hoạt động thường niên của Nhà trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội Nhân dân Việt Nam. Hàng năm, Nhà trường đều nhận được các chỉ tiêu đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp và ngắn hạn cho Quân đội Nhân dân Lào. Điều đó thể hiện sự tin tưởng của Bộ Quốc phòng hai nước, đã giao trọng trách này cho Nhà trường".

Là một trong những cơ sở giáo dục, đào tạo uy tín của Việt Nam trên các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Thủ trưởng TCCT và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng Việt Nam, thời gian qua Ban Giám hiệu Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tích cực chuẩn bị, xây dựng các nội dung, chương trình tập huấn; cử nhiều giảng viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm tham gia giảng dạy và quản lý; đồng thời bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất cho lớp tập huấn.

Từ năm 2019 đến nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đoàn Văn công Quân đội Lào không thể sang tập huấn như kế hoạch. Năm nay, Bộ Quốc phòng hai nước đã thống nhất triển khai, và đã cử 22 đồng chí cán bộ, diễn viên Quân đội Nhân dân Lào sang Việt Nam để nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ thuật biểu diễn trong thời gian 3 tháng. Lớp tập huấn lần này, ngoài các chuyên ngành chính như: Thanh nhạc, múa, kỹ thuật âm thanh – ánh sáng, còn có một số chuyên ngành mới, như: Đạo diễn sân khấu Ca múa nhạc, Thiết kế nội dung và sử dụng màn hình LED sân khấu,...Đây là những nội dung rất cần thiết đối với đơn vị biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của lớp tập huấn, Đại tá, NGƯT, Nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thủy yêu cầu thực hiện tốt các nội dung cơ bản sau. Một là, lãnh đạo, chỉ huy các phòng, khoa, ban, đơn vị trong Nhà trường phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ; xây dựng kế hoạch đào tạo, tổ chức quản lý, điều hành, đồng thời bảo đảm tốt điều kiện ăn, ở, sinh hoạt cho các học viên. Hai là, đội ngũ giảng viên cần chuyển tải nội dung bài học dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất; thường xuyên quan tâm, động viên học viên trong học tập và rèn luyện. Ba là, đối với Ban quản lý lớp học phải chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan để bảo đảm công tác về mọi mặt cho lớp học theo đúng quy định. Bốn là, đối với các học viên lớp tập huấn, cần quán triệt sâu sắc mục tiêu, yêu cầu của lớp học, chủ động khắc phục khó khăn, đoàn kết thi đua học tập tốt, rèn luyện nghiêm.

Trung tá Chăn Thi Bút Đa Keo, Phó trưởng Đoàn Văn công Quân đội Nhân dân Lào, trưởng đoàn tập huấn chân thành cảm ơn Thủ trưởng Nhà trường, cùng quý vị đại biểu đã có mặt tại buổi lễ khai mạc. Đồng chí Chăn Thi Bút Đa Keo cho biết: "Hoạt động tập huấn lần này của cán bộ, diễn viên Đoàn Văn công Quân đội Nhân dân Lào mang nhiều ý nghĩa thiết thực nằm trong chuỗi sự kiện "Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào 2022" đang diễn ra. Được sang tập huấn tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội là vinh dự, cũng là trách nhiệm to lớn. Chúng tôi sẽ khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực cố gắng, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và rèn luyện, đồng thời chấp hành nghiêm nội quy của Nhà trường, kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước Việt Nam; giữ gìn tình đoàn kết vĩ đại giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào anh em".

kmthL 1

kmthL 2