Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Liên bang Nga

Admin 10/10/2013
Thực hiện Quyết định số 3348/QĐ-BQB, ngày 10 tháng 9 năm 2013 của Bộ Quốc phòng về việc cử cán bộ đi nước ngoài công tác. Từ ngày 23 tháng 9 đến ngày 02 tháng 10 năm 2013, đoàn cán bộ của Trường Đại học Văn hoá - Nghệ thuật Quân đội gồm 07 đồng chí, do Đại tá, NGƯT Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Liên bang Nga để trao đổi về hợp tác đào tạo với Nhạc viện Quốc gia Novosibirsk và việc tham dự Liên hoan nhạc cụ dân tộc do Nhạc viện Quốc gia Novosibirsk, theo lời mời của Nhạc viện Quốc gia Novosibirsk, Liên bang Nga.

Tại Novosibirsk, đoàn công tác được Ban Giám đốc Nhạc viện đón tiếp nồng hậu, trao đổi cụ thể và thẳng thắn các vấn đề về điều kiện và cơ hội để Trường Đại học Văn hoá - Nghệ thuật Quân đội Việt Nam và Nhạc viện Quốc gia Novosibirsk, Liên bang Nga có thể hợp tác trao đổi về đào tạo, kinh nghiệm giảng dạy, nội dung chương trình đào tạo và giao lưu, biểu diễn nghệ thuật. Đoàn công tác dành nhiều thời gian đi tham quan, dự các giờ học trên lớp của các chuyên ngành hiện đang đào tạo tại Nhạc viện, tiếp xúc với các Giáo sư, Nghệ sĩ, các nhà khoa học và sinh viên tại đây. Nhạc viện Quốc gia Novosibirsk đã có văn bản ghi nhớ các nội dung mà hai bên thống nhất thoả thuận để cả hai phía có căn cứ báo cáo với cấp cao hơn để được phép tổ chức thực hiện các hoạt động tiếp theo.

Đoàn công tác cũng đến thăm Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Novosibirsk, nơi đào tạo và cung cấp giáo viên nhiều chuyên ngành, trong đó có các chuyên ngành văn hoá, nghệ thuật gần gũi với các chuyên ngành Trường Đại học Văn hoá - Nghệ thuật Quân đội đang đào tạo. Tại đây đoàn được Ban Giám đốc và thầy, trò nhà trường đón tiếp theo nghi lễ truyền thống, đậm màu sắc văn hoá vùng Siberia, đến thăm Khoa Văn hoá học, thăm khu ký túc xá sinh viên nước ngoài và các khu trưng bày sản phẩm văn hoá vật thể do chính các sinh viên chế tác, bảo tồn.

Đoàn được dự xem vở nhạc kịch Carmen (của nhà soạn nhạc người Pháp, Georges Bizet) tại nhà hát Opera Novosibirsk – Một trong những nhà hát Opera lớn nhất nước Nga.

Rời Novosibirsk, đoàn đi Saint Petersburg, được ngắm khung cảnh tuyệt diệu của thành phố có đêm trắng, thăm các địa danh nổi tiếng như các cung điện, đền đài… các địa danh đi vào lịch sử thế giới như Cung điện mùa Đông, chiến hạm Rạng Đông, ghé thăm Nhạc viện, Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Saint Petersburg. Đặc biệt đoàn còn đến thăm gia đình vị Giáo sư già - người thầy đã trực tiếp giảng dạy cho Đại tá, NGƯT Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, trong sự xúc động sâu sắc, ngẹn ngào, thấm đẫm tình thầy trò nói riêng và tình hữu nghị Việt-Nga có từ lâu đời nói chung.

Maxcova là địa điểm đoàn kết thúc chuyến công tác, bằng một loạt các hoạt động có ý nghĩa, như đến thăm Trường Đại học Tổng hợp Lomonosov, tượng đài Bác Hồ, quảng trường Đỏ v.v…

Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp với nỗ lực cố gắng của các thành viên trong đoàn, sự kết nối nhiệt tình của GS, TS, Nghệ sĩ Công huân Liên bang Nga Nguyễn Lân Tuất. Chuyến đi đã thu được những kinh nghiệm quý trong lĩnh vực đào tạo văn hoá, nghệ thuật và còn mở ra cơ hội tốt đẹp về nhiều mặt giữa Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội với Nhạc viện Quốc gia Novosibirsk và những nơi đoàn đi qua.

HỒ TÙNG

Tin bài khác