Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hội thảo về "Giảng dạy sáng tác chỉ huy ở Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội"

Admin 30/11/2015
Ngày 21/11/2015, tại khu du lịch Tuần Châu, Quảng Ninh, Khoa Âm nhạc phối hợp với Phòng Đào tạo, Nhà hát nghệ thuật thực hành đồng tổ chức Hội thảo về "Giảng dạy sáng tác chỉ huy ở Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội" theo kế hoạch số 1796/KH-NH ngày 16/11/2015 đã được Hiệu trưởng phê duyệt. Tới dự Hội thảo có Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; PGS, TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam; Nhạc sĩ Tuấn Phương, Phó Ban Văn nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam; Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Phó chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội. Tới dự Hội thảo lần này còn có các nhạc sĩ là giảng viên dạy môn sáng tác của Nhà trường như: NS Xuân Phương, NS Đỗ Bảo, NS Mai Kiên, NS Hồ Trọng Tuấn, NS Hữu Thái, NS Đức Nghĩa, NS Đức Tân... cùng sự có mặt của một số nghệ sĩ, ca sĩ của Nhà trường.

Tại buổi hội thảo, Nhạc sĩ Đức Trịnh đã phát biểu khai mạc và chỉ đạo. Đồng chí nhấn mạnh: Hội thảo cần thảo luận tập trung về khuynh hướng cho đào tạo sáng tác âm nhạc của Nhà trường, với yêu cầu sự thống nhất, chuẩn hóa về giáo trình tài liệu; đào tạo theo hướng chuyên sâu nhưng vẫn khơi gợi cho sự sáng tạo của học viên, sinh viên.

Nhiều ý kiến có giá trị được các nhạc sĩ đưa ra để thảo luận tại Hội thảo. Các ý kiến tập trung thảo luận những nội dung nâng cao chất lượng đào tạo sáng tác, chỉ huy âm nhạc tại Nhà trường. Trong đó nhấn mạnh việc xây dựng giáo trình, tài liệu tham khảo; Thư viện phục vụ các môn học trong chương trình; tập huấn đội ngũ giảng viên; xây dựng hệ thống các môn kiến thức ngành đồng bộ.

Giảng dạy sáng tác tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội những năm gần đây có nhiều đổi mới, cập nhật kịp thời với sự thay đổi của nền âm nhạc nước nhà. Chương trình đào tạo ngành sáng tác âm nhạc và chỉ huy âm nhạc của Nhà trường phong phú và cập nhật. Có những môn học mang tính đột phá mà rất ít trường trong cả nước cập nhật kịp. Để phục vụ tốt hơn nữa, Nhà trường sẽ đầu tư phòng học hiện đại, tư liệu học tập phong phú và cập nhật. Trong tương lai Nhà trường sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy để luôn đi đầu trong cả nước về việc đào tạo chuyên ngành sáng tác nói chung và các ngành âm nhạc chuyên nghiệp khác nói chung.

Tin: NHẬT ANH

Ảnh: HỒ TRỌNG TUẤN

Tin bài khác