Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hội thảo “Đào tạo Văn hóa Nghệ thuật trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phục hồi sau đại dịch covid-19”

Admin 06/05/2022
 Sáng ngày 6/5/2022, Câu lạc bộ Khối đào tạo giáo viên nghệ thuật trực thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề "Đào tạo Văn hóa Nghệ thuật trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phục hồi sau đại dịch covid-19".

 Hội thảo được Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) Quân đội và Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương phối hợp tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Cơ sở 2, Trường Đại học VHNT Quân đội (Thành phố Hồ Chí Minh). Tới dự và chủ trì hội thảo có về phía Trường Đại học VHNT Quân đội có Đại tá, NSND Trần Xuân Thanh–Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Đào Đăng Phượng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB). Cùng dự Hội thảo có đồng chí Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh, các đồng chí là lãnh đạo, chỉ huy, đại biểu cơ quan, đơn vị cùng các nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo VHNT trong cả nước, sở giáo dục đào tạo, trường phổ thông,... và các đồng chí đại diện cơ quan, đơn vị có liên quan của Trường Đại học VHNT Quân đội.

 Toàn cầu hóa hội nhập quốc tế và đại dịch Covid 19 đã tác động sâu sắc đến toàn bộ các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có đào tạo VHNT. Trước tình hình đó, Ban Chủ nhiệm CLB đã triển khai kế hoạch, tổ chức hội thảo lần này với mục đích đây là diễn đàn quan trọng để các nhà quản lý, khoa học, chuyên gia của các cơ sở đào tạo VHNT trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm về ảnh hưởng, nguyên nhân, giải pháp đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và phục hồi sau đại dịch covid-19.

 Trong khuôn khổ Hội thảo, đã có 35 tham luận được gửi về cho Ban tổ chức, trong đó có 5 tham luận trình bày trực tiếp, ngoài ra còn có các ý kiến thảo luận, trao đổi xung quanh chủ đề của hội thảo. Các ý kiến đều thống nhất rằng sự nghiệp giáo dục - đào tạo VHNT hiện nay đòi hỏi phải có những giải pháp mới sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng đơn vị, từng địa phương, bắt nhịp với xu thế thời đại; tích cực ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số; bảo tồn và phát huy giá trị VHNT truyền thống; đổi mới phương pháp, nội dung chương trình đào tạo âm nhạc, múa; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng giáo viên nghệ thuật; định hướng đào tạo mỹ thuật ở nước ta hiện nay. Đồng thời, cần phát huy vai trò của người quản lý, chỉ huy, tài năng, trí tuệ của đội ngũ cán bộ, giảng viên, nghệ sĩ, học viên, sinh viên, của các cá nhân, đơn vị, tổ chức hoạt động VHNT trên địa bàn... để cùng nhau hướng tới những kết quả, giá trị cao hơn nữa trong công tác giáo dục-đào tạo VHNT.

 Tại hội thảo, Ban chủ nhiệm cũng công bố quyết định kết nạp 05 trường thành viên mới của CLB, đó là: Trường ĐH Sư phạm ĐH Đà Nẵng; Trường ĐH An Giang; Trường ĐH Thủ Dầu Một; Trường ĐH Đồng Tháp; Trường ĐH Khánh Hoà.Sau một thời gian làm việc, trao đổi sôi nổi, hiệu quả, hội thảo đã thành công tốt đẹp, làm rõ các vấn đề có tính cấp thiết hiện nay, chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay, tăng cường kết nối về đào tạo và nghiên cứu khoa học, qua đó mỗi nhà trường tham khảo tìm ra giải pháp thích ứng và tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo VHNT trong giai đoạn hậu covid.

htcs2 1

htcs2 2

htcs2 3

htcs2 4Tin: Phương ThảoẢnh: Trung Trực

Tin bài khác