Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hội nghị trao đổi chuyên đề trong khuôn khổ hoạt động của Trại sáng tác âm nhạc Quân đội năm 2022

Admin 08/09/2022
 Sáng ngày 08/9/2022, tại Hội trường Trạm khách T67/Quân khu 7 đã diễn ra Hội nghị trao đổi chuyên đề. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Trại sáng tác âm nhạc quân đội năm 2022. Dự và chủ trì có đồng chí Đại tá, nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Phó trưởng Ban tổ chức cùng các đại biểu, nhạc sĩ ở trong và ngoài quân đội.

 Trong các nội dung, hoạt động của Trại sáng tác âm nhạc, phần Hội thảo, trao đổi chuyên đề có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng sáng tác âm nhạc trong quân đội về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng, phản ánh hình tượng cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới, bảo tồn và phát triển nền âm nhạc cách mạng Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Năm nay, Ban tổ chức đã thống nhất lựa chọn 2 nội dung chuyên đề để trao đổi, gồm: "Bản quyền âm nhạc trên không gian mạng trong tình hình hiện nay" do Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Ủy viên BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam trình bày và "Hình tượng chiến sĩ miền Đông – Quân khu 7" do Đại tá, Nhạc sĩ Võ Công Phước, Nguyên Đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân khu 7 giới thiệu.

 Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tá Hồ Trọng Tuấn mong muốn các nhạc sĩ khi giới thiệu chuyên đề cần chú trọng đến vấn đề về thực trạng và biện pháp để khắc phục tình trạng vi phạm bản quyền trên không gian mạng hiện nay; những nét đặc trưng, những câu chuyện lịch sử, văn hóa, truyền thống và hình tượng người chiến sĩ trên địa bàn miền Đông Nam Bộ thông qua các tác phẩm âm nhạc. Trên cơ sở phần chuyên đề, các nhạc sĩ, đại biểu dự hội nghị có thể đặt câu hỏi, trao đổi để làm rõ hơn các vấn đề liên quan.

 Tại hội nghị, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn đã trình bày chuyên đề có tính thời sự cao hiện nay là "Bản quyền âm nhạc trên không gian mạng trong tình hình hiện nay". Trong đó, làm rõ các vấn đề về nhận thức trong bảo vệ bản quyền âm nhạc trên không gian mạng hiện nay, quy định trong luật sở hữu trí tuệ cũng như luật bản quyền quy định về bản quyền sản phẩm số hóa, thực trạng và biện pháp để khắc phục tình trạng vi phạm bản quyền trên không gian mạng hiện nay... Thông qua nội dung trao đổi chuyên đề này, ban tổ chức mong muốn các nhạc sĩ hiểu sâu hơn các quy định, biết áp dụng một số biện pháp hữu hiệu để bảo vệ tác phẩm của mình, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Điều quan trọng hơn, đó là cần tuyên truyền để mọi người sử dụng mạng xã hội nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ, biết tôn trọng trí tuệ, sức lao động của tác giả.

 Trình bày chuyên đề 2 tại hội nghị, Đại tá, Nhạc sĩ Võ Công Phước đã giới thiệu cho các nhạc sĩ hiểu thêm những giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống cách mạng và hình ảnh người chiến sĩ trên đất miền Đông; đồng thời, phân tích một số ca khúc tiêu biểu khắc họa hình ảnh người chiến sĩ miền Đông.

 Kết luận Hội nghị, Đại tá Hồ Trọng Tuấn đánh giá cao nội dung hai chuyên đề được trình bày tại hội nghị, trong đó nhấn mạnh đến tính khoa học, chặt chẽ, có giá trị về thực tiễn, góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề bản quyền âm nhạc trên không gian mạng hiện nay và có thêm hiểu biết về lịch sử, văn hóa, truyền thống Cách mạng, hình ảnh những người chiến sĩ miền Đông – Quân khu 7, từ đó, các nhạc sĩ có thêm xúc cảm, chất liệu để đưa vào các sáng tác mới.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

traist2022 1

Đại tá, Nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị

traist2022 2

Tập thể các nhạc sĩ tham dự Hội nghị

traist2022 3

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn trình bày chuyên đề tại Hội nghị

traist2022 4

Đại tá, Nhạc sĩ Võ Công Phước trình bày chuyên đề tại Hội nghị

Tin, ảnh: Duy Thịnh

Tin bài khác