Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hội nghị rút kinh nghiệm đào tạo và ký bằng Thạc sĩ Quản lý văn hóa Khóa I

Admin 10/08/2023

Sáng ngày 10/8/2023, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm đào tạo và ký bằng Thạc sĩ Quản lý văn hóa, Khóa I. Dự và chủ trì Hội nghị có Đại tá, NGƯT, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Đảng ủy viên Đảng ủy Cơ quan TCCT, Phó Bí thư, Hiệu trưởng Nhà trường; đồng chí Đại tá Phùng Thanh Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà trường; cùng dự có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu và đại diện lãnh đạo, chỉ huy các phòng, khoa, ban, Hệ quản lý học viên trong Nhà trường.

Hội nghị đánh giá sâu sắc những kết quả đạt được, đặc điểm tình hình, thuận lợi và khó khăn trong quá trình tổ chức tuyển sinh, giáo dục, đào tạo, rút kinh nghiệm công tác đào tạo thạc sĩ Quản lý văn hóa Khóa I, tìm ra các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo thạc sĩ các khóa tiếp theo. Đồng thời đồng chí Hiệu trưởng Nhà trường đã ký bằng tốt nghiệp Thạc sĩ Quản lý văn hóa Khóa I cho 12 học viên, trước sự vui mừng phấn khởi của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Nhà trường. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử 68 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường.

Đại tá Nguyễn Xuân Thủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Hội nghị đã nghe đồng chí Thiếu tá, TS Quách Thị Bích Thủy, Trưởng ban Sau đại học, Phòng Đào tạo trình bày báo cáo rút kinh nghiệm đào tạo Lớp cao học Quản lý văn hóa Khóa I. Báo cáo đã chỉ rõ những điểm mạnh và một số hạn chế về công tác tổ chức tuyển sinh, công tác xây dựng, triển khai và tổ chức thực hiện kế hoạch đào tạo; đánh giá những kết quả đạt được trong quá trình rèn luyện, học tập, nghiên cứu khoa học và tổ chức viết, bảo vệ luận văn của học viên; đồng thời đề xuất, kiến nghị một số những vấn đề nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, đào tạo thạc sĩ Quản lý văn hóa trong những năm tiếp theo. Theo đó, Nhà trường đã làm tốt công tác tuyển sinh, chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình dự khóa theo đúng quy chế, quy trình, quy định, hướng dẫn của các bộ, ban, ngành và các cơ quan chức năng. Công tác xây dựng kế hoạch đảm bảo chặt chẽ, triển khai và thực hiện kế hoạch đào tạo nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn, chương trình đào tạo, thạc sĩ Quản lý văn hóa, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển văn hóa nghệ thuật của Quân đội, đất nước và quốc tế trong tình hình mới; góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Quá trình đào tạo, Nhà trường luôn ưu tiên sử dụng đội ngũ giảng viên cơ hữu có chất lượng và chủ động mời giảng viên thỉnh giảng, các nhà khoa học có uy tín thuộc các cơ sở đào tạo trong và ngoài Quân đội tham gia giảng dạy và hướng dẫn luận văn cho học viên. Kết thúc khóa học, các học viên đều đạt kết quả học tập từ khá trở lên, 100% học viên hoàn thành tốt mục tiêu, yêu cầu đào tạo của khóa học, trong đó có 16,67% đạt loại Giỏi; 83,33% đạt loại Khá. Kết quả bảo vệ luận văn có 12/12 luận văn đạt khá trở lên, trong đó: xuất sắc đạt 25 %; Giỏi đạt 66.67 %; Khá đạt 8.33%).

Tại Hội nghị, lãnh đạo chỉ huy các cơ quan đơn vị tham gia vào công tác quản lý, đào tạo thạc sĩ Quản lý văn hóa Khóa I đã trình bày các ý kiến tham luận. Các ý kiến tập trung đánh giá, chỉ ra những ưu điểm, những hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác tuyển sinh và đào tạo. Trong đó, nhấn mạnh vào một số vấn đề nổi bật như phân công nhiệm vụ đúng chuyên môn để đảm bảo quy trình đào tạo diễn ra thống nhất, chặt chẽ, đồng bộ, đúng nhiệm vụ, phạm vi chuyên trách của từng cơ quan, đơn vị; bổ sung về quy trình đào tạo, đăng ký người hướng dẫn; sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy chế quản lý, đào tạo thạc sĩ quản lý văn hóa trong những năm tiếp theo; nâng cao hơn nữa chất lượng đầu ra về trình độ ngoại ngữ; chất lượng luận văn được đảm bảo về nội dung, hình thức; lựa chọn đề tài luận văn cần chỉ đạo chặt chẽ hơn; phát huy vai trò dẫn dắt, hướng dẫn của người hướng dẫn khoa học…

Sau khi nghe báo cáo và những ý kiến tham luận, đồng chí Nguyễn Xuân Thủy ghi nhận biểu dương những cố gắng, đóng góp tích cực của các cơ quan đơn vị, đã phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, đào tạo thạc sĩ Quản lý văn hóa Khóa I. Đồng chí nhất trí với các ý kiến tâm huyết, sâu sát, trách nhiệm của các cơ quan và khoa chuyên môn đã trực tiếp tham gia vào quá trình đào tạo. Để những khóa tiếp theo đào tạo Thạc sĩ Quản lý văn hóa đạt hiệu quả hơn nữa, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong Nhà trường tiếp tục kiện toàn, nâng cao hơn nước chất lượng đội ngũ giảng viên giảng dạy bậc thạc sĩ; lãnh đạo, chỉ huy các phòng, khoa, ban tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, giao nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên thuộc quyền tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; mở rộng định hướng nghiên cứu, gắn với chuyên môn của học viên, ưu tiên gắn với nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa trong Quân đội; bổ sung nội dung học phần thực tế, ngoại khóa để tổ chức học viên đi thực tế, khảo sát các đơn vị trong quá trình đào tạo; đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ giảng dạy và bảo vệ luận văn; tạo điều kiện để học viên cao học các khóa sau được tham gia nghiên cứu đề tài các cấp, định hướng tham dự cuộc thi Tuổi trẻ sáng tạo; kết nối để giảng viên tham gia hướng dẫn luận văn cao học; tạo điều kiện để học viên công bố các công trình có liên quan trên các Tạp chí, ấn phẩm được tính điểm của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước; nghiên cứu, tham mưu đề xuất các chủ trương, biện pháp nâng cao trình độ, năng lực, chuẩn hóa giảng viên Tiếng Anh, đảm bảo đủ điều kiện tiêu chuẩn được ra đề thi và chấm thi tuyển sinh sau đại học; xây dựng các chương trình ngoại khóa giúp học viên học tập và nâng cao trình độ tiếng Anh; làm đúng quy trình tuyển chọn, nhập học, quản lý…; bổ sung quy trình đào tạo, phân công, phân nhiệm rõ cho các phòng, khoa, ban, trong quá trình tổ chức giáo dục, đào tạo thạc sĩ.

Đại tá Nguyễn Xuân Thủy đặt bút ký tấm bằng đầu tiên Thạc sĩ Quản lý văn hóa - Khóa I

Tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã đặt bút ký bằng Thạc sĩ Quản lý văn hóa đầu tiên, đánh dấu sự kiện trọng đại trong lịch sử 68 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Sự kiện đã khẳng định được vị thế, uy tín của Nhà trường trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo cán bộ, diễn viên, nhân viên VHNT, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội và nhân dân – xây dựng Quân đội nhân dân, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại trong thời kỳ mới./.

Đảng ủy, Ban Giám hiệu và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong Nhà trường cùng tấm bằng thạc sĩ Quản lý văn hóa - Khóa I được Hiệu trưởng ký công nhận

Tin và ảnh: Hoàng Loan

Tin bài khác