Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hội nghị ra mắt 'Tổ Giải pháp chuyển đổi số' tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Admin 13/10/2021
Sáng ngày 13/10/2021, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập và ra mắt 'Tổ Giải pháp chuyển đổi số'. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đại tá, NGƯT Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng, Đại tá Phùng Thanh Tiến – Chính ủy Nhà trường, các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu và lãnh đạo chỉ huy các phòng, khoa, ban, các thành viên trong Tổ Giải pháp chuyển đổi số.

Chuyển đổi số là quá trình áp dụng công nghệ thông tin hiện đại vào quản lý, giáo dục và giảng dạy. Chuyển đổi số trong giáo dục mở ra một môi trường học tập mang tính kết nối, qua đó người dạy, người học được trải nghiệm quá trình hợp tác, tương tác trong môi trường kỹ thuật số. Có thể nói giáo dục là một trong những lĩnh vực đặc biệt được ưu tiên chuyển đổi số trước là một trong 8 lĩnh vực được Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định Phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trước nhu cầu của thực tiễn hiện nay và các nghiên cứu giải pháp giáo dục thông qua hoạt động "đào tạo từ xa" của Nhà trường trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội quyết định thành lập và ra mắt ''Tổ giải pháp chuyển đổi số'' nằm trong định hướng chiến lược trở thành trường đại học nghiên cứu, đa ngành, đa lĩnh vực; uy tín trong đào tạo và chuyển giao công nghệ hướng tới mô hình Nhà trường thông minh phát triển bền vững.

Tổ Giải pháp chuyển đổi số có chức năng tham mưu cho Ban Giám hiệu Nhà trường các giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT) trong Nhà trường; Giúp Ban Giám hiệu lựa chọn hệ sinh thái kỹ thuật số, xây dựng kế hoạch, triển khai, điều phối các chương trình, giải pháp về chuyển đổi số và ứng dụng và phát triển CNTT trong công tác quản lý, điều hành, giảng dạy, học tập, và tập huấn toàn trường trong thực hiện; Kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả thực hiện chuyển đổi số; Giám sát tiến độ thực hiện của các thành viên, báo cáo kết quả triển khai các nhiệm vụ. Tại hội nghị Tổ Giải pháp chuyển đổi số đã báo cáo, đánh giá nhanh kết quả nghiên cứu và triển khai thức hiện thí điểm một số giải pháp đã nghiên cứu tại một số cơ quan đơn vị nhận được đánh giá cao. Đồng thời, nhấn mạnh, tập chung giới thiệu chia sẻ giải pháp sử dụng hệ sinh thái Office 365 của nhà phát triển Microsoft trong việc ứng dụng công nghệ trong quản lý và giảng dạy giáo dục đào tạo. Qua nghiên cứu đánh giá hệ sinh thái Office 365 Education được đa số các cơ sở giáo dục đào tạo ứng dụng, tin dùng, thích ứng trên mọi thiết bị, gồm Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Microsoft Teams và các công cụ bổ trợ học tập, quản lý miễn phí.

Phát biểu tại buổi ra mắt, Đại tá Nguyễn Xuân Thủy đã biểu dương, ghi nhận, chúc mừng và đánh giá cao sự tích cực, chủ động của “Tổ giải pháp chuyển đổi số” trong việc thành lập và ra mắt mô hình hoạt động với phương châm “Tiên phong – Khoa học – Thống nhất – Hiệu quả”. Đặc biệt, đồng chí cũng nhấn mạnh việc ra mắt Tổ Giải pháp chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay là xu thế tất yếu, yêu cầu khách quan, từng bước lộ trình thực hiện nghị quyết của Đảng ủy Nhà trường nhiệm kỳ (2020 – 2025) hướng tới mô hình Nhà trường thông minh trên nền tảng chuyển đổi số. Trải qua gần 2 năm trải nghiệm và thực tiễn trong ứng dụng công nghệ số vào giáo dục đào tạo đến nay đã từng bước hoàn thiện và thống nhất. Cũng trong kết luận, Hiệu trưởng xác định mục tiêu tới Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội sẽ trở thành một hệ sinh thái giáo dục - đào tạo dựa trên nền tảng chuyển đổi số toàn diện với các lĩnh vực sản phẩm đào tạo, tư duy đào tạo, quản lý vận hành, tài nguyên giảng dạy, phát triển đội ngũ và hợp tác nghiên cứu. Trường cũng định hình Tổ chuyển đổi số là các nhân tố nghiên cứu dẫn dắt sự thay đổi phối hợp và góp phần xây dựng khái niệm quản lý đào tạo số, giáo dục kỹ thuật số giúp sinh viên xác định đúng tiêu chuẩn về trình độ kỹ thuật số và tích lũy kiến thức phù hợp, đội ngũ giảng viên dễ dàng áp dụng phương pháp giảng dạy phù hợp kết hợp ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) tương lai gần vào quản lý và đào tạo.

tổ gp 1

tổ gp 2

Tin, ảnh: Phạm Công Thành

Tin bài khác