Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hội nghị ra mắt Chi hội Nhạc sĩ Quân đội, Khu vực Hà Nội

Admin 28/04/2023

Chiều 27/4/2023, tại Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đã diễn ra Hội nghị ra mắt Chi hội Nhạc sĩ Quân đội, khu vực Hà Nội, trực thuộc Hội Nhạc sỹ Việt Nam. Tham dự chương trình có Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Nhạc sĩ Nguyễn Minh Châu, Phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; NSND, Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Đại biểu Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo các hội, chi hội chuyên ngành Văn hoá nghệ thuật trung ương, địa phương và đại biểu các chi hội cơ sở. Về phía Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, Đại tá, NGƯT, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thuỷ, Hiệu trưởng, dự và chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí trong Ban giám hiệu Nhà trường, cùng lãnh đạo, chỉ huy các Phòng, Khoa, Ban.

Tại hội nghị, thừa uỷ quyền của Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, ông Đinh Công Thuận, Chánh Văn phòng Hội đã công bố quyết định thành lập các chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có Chi hội nhạc sĩ Quân đội, khu vực Hà Nội. Theo quyết định, Chi hội gồm có 95 hội viên. Đại tá, NGƯT, Nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thuỷ được phân công làm Chi hội trưởng; Đại tá, Nhạc sĩ Trần Quốc Đạt làm Chi hội phó.

Quyết định về việc thành lập Chi hội cơ sở Khối Quân đội khu vực Hà Nội nhằm hiện thực hoá chủ trương Đại hội đại biểu toàn quốc Hội nhạc sĩ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 về việc sắp xếp, cơ cấu các chi hội cơ sở, để phù hợp tình hình thực tiễn, phát huy hiệu quả hoạt động của cơ sở và sức sáng tạo của hội viên. Tại buổi ra mắt, Hội nghị đã bầu bổ sung 5 đồng chí vào Ban chấp hành Chi hội nhạc sĩ Quân đội, khu vực Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là cơ sở quan trọng để tập hợp sức mạnh, phát huy truyền thống và vai trò nòng cốt của các nhạc sĩ, nghệ sĩ trong quân đội, đồng thời, tạo thuận lợi trong việc chỉ đạo, quản lý, sáng tạo, tổ chức các hoạt động của Chi hội trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá, NGƯT, Nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thuỷ, Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Quân đội, khu vực Hà Nội trân trọng cảm ơn Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tin tưởng giao nhiệm vụ làm Chi hội trưởng, và đã tín nhiệm bầu bổ sung 5 đồng chí vào Ban chấp hành Chi hội. “Đây thực sự là vinh dự lớn lao, là trách nhiệm đối với các đồng chí trong Ban chấp hành Chi hội...Chúng tôi nguyện phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nhiệt tình trách nhiệm, đem hết khả năng tổ chức, triển khai các nghị quyết, kế hoạch công tác của Hội; phối hợp tổ chức các hoạt động âm nhạc trong và ngoài quân đội đạt chất lượng tốt, và cùng toàn thể Chi hội thực hiện nghiêm đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội và điều lệ của Hội”, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thuỷ nhấn mạnh.

Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thuỷ khẳng định, nhìn lại quá trình phát triển, các nghệ sĩ, nhạc sĩ Quân đội có nhiều đóng góp quan trọng cho sự lớn mạnh cho nền âm nhạc Việt Nam nói chung, cũng như sự phát triển của Hội Nhạc sĩ Việt Nam nói riêng. Trong đó có các cây đại thụ của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam như: Lương Ngọc Trác, Đinh Ngọc Liên, Huy Du, Doãn Nho, Huy Thục, Thuận Yến, An Thuyên, Đức Trịnh,...Tiếp nối các thế hệ đi trước, các nhạc sĩ trẻ Chi hội khối Quân đội hôm nay đã khẳng định được tên tuổi và vị trí trong đời sống âm nhạc nước nhà. Hiện nay trong Quân đội có 114 nhạc sĩ là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, sinh hoạt tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Thời gian tới sẽ có nhiều nhiệm vụ quan trọng, nhiều hoạt động âm nhạc cần được triển khai, các nghệ sĩ, nhạc sĩ Quân đội sẽ tiếp tục phát huy hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ”, tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ – nghệ sĩ đóng góp không ngừng cho Quân đội, cho đất nước.

Tại hội nghị, Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam bày tỏ vui mừng về sự kiện ra mắt Chi hội nhạc sĩ Quân đội, khu vực Hà Nội; đồng thời đánh giá cao những hoạt động của các hội viên Chi hội trong thời gian qua. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh yêu cầu Chi hội nhạc sĩ Quân đội tiếp tục phát huy và khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của hội viên khối Quân đội; tăng cường bổ sung, phát triển lực lượng và đào tạo đội ngũ để cho ra đời những tác phẩm chất lượng cao, phục vụ đắc lực cho nền văn hoá nghệ thuật nước nhà.    

Một số hình ảnh của Hội nghị:

Tin, ảnh: Minh Tuấn

Tin bài khác