Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hội nghị nghiệm thu giáo trình, tài liệu của giảng viên năm 2020

Admin 21/12/2020
Ngày 18/12/2020, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức hội nghị nghiệm thu 04 tài liệu của Khoa Nghệ thuật Dân tộc và Miền núi năm 2020, gồm:

1. Tài liệu: Tuyển tập 30 bài tập kỹ thuật cho đàn Tranh – Tập 1 (Chủ biên: Thiếu tá, ThS, NSƯT Lê Thị Vân Mai).

2. Tài liệu: Tuyển chọn một số bài dân ca và ca khúc Asean (Chủ biên: Thiếu tá, ThS, NSƯT Lê Thu Giang).

3. Tài liệu: Tuyển tập 30 bài Lý Nam bộ chuyển soạn cho đàn Tỳ bà (Chủ biên: Trung tá, ThS, NSƯT Nguyễn Thị Tuyết Mai).

4. Tài liệu: Tuyển tập nhạc Chèo chuyển soạn cho đàn Nguyệt (Dùng cho bậc Trung cấp, Đại học – Biểu diễn nhạc cụ truyền thống); (Chủ biên: Đại úy, ThS, NSƯT Hà Trọng Nghĩa).

Đồng chí Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Đại học VHNT Quân đội, Chủ trì hội nghị. Sau khi Hội đồng khoa học nghe phần trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của các tác giả, từng thành viên Hội đồng đã có những ý kiến phản biện khách quan, chặt chẽ, khoa học với từng tài liệu. Thông qua ý kiến đánh giá của Hội đồng khoa học, có thể rút ra một số vấn đề trọng tâm sau:

Về tính cấp thiết, ý nghĩa: Các tài liệu đều có giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn. Xuất phát từ thực trạng giảng dạy, đặc điểm HV, SV và công tác thực hành biểu diễn, các ban biên soạn đã sưu tầm, tổng hợp, chuyển soạn cho các nhạc cụ truyền thống số lượng bài bản tương đối nhiều ở các thể loại như dân ca, nhạc Chèo, bài tập kỹ thuật… Qua đó, bổ sung vào chương trình giảng dạy và các chương trình biểu diễn âm nhạc truyền thống những bài bản được biên soạn mới có giá trị nghệ thuật.

Về phương pháp nghiên cứu: Các ban biên soạn sử dụng hợp lý và tương đối thuận thục các phương pháp nghiên cứu trong đó có sưu tầm, ký âm, phân tích, tổng hợp, thực nghiệm… Từ đó, lựa chọn được nhiều bài bản âm nhạc có giá trị, phù hợp với khả năng của HV, SV cũng như chuẩn đầu ra của các chuyên ngành biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

Hội đồng khoa học đã đánh giá và thống nhất nghiệm thu, thông qua 04 tài liệu để đưa vào sử dụng trong công tác giảng dạy tại Nhà trường. Qua hội nghị nghiệm thu, có thể nhận thấy những tín hiệu tích cực trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Các cán bộ, giảng viên thể hiện sự nỗ lực, cố gắng đồng thời cũng cho thấy khả năng nghiên cứu khoa học từng bước được nâng cao. Đây là nền tảng góp phần đổi mới nội dung, chương trình, nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Một số hình ảnh trong buổi nghiệm thu:

ntdt copy copy copy copy

ntdt2 copy

TIN: NGUYỄN DUY THỊNH

ẢNH: CÔNG THÀNH

Tin bài khác