Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hội nghị nghiệm thu 03 tài liệu dạy học năm 2022

Admin 27/10/2022

 Chiều ngày 27 tháng 10 năm 2022, Hội đồng khoa học Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức nghiệm thu kết quả biên soạn 03 tài liệu dạy học năm 2022 chuyên ngành Nghệ thuật dân tộc và Âm nhạc trình độ đại học và trung cấp, gồm: “Tuyển tập 25 ca khúc cách mạng chuyển soạn cho tam tấu Tỳ bà – Tranh – Tam thập lục” (Ban biên soạn: Trung tá, ThS Nguyễn Thị Tuyết Mai – Chủ biên; Thiếu tá, ThS Lê Thị Vân Mai; Thượng úy, ThS Vũ Thị Hường); “Tài liệu giảng dạy piano phổ cập (dùng cho đào tạo trung cấp thanh nhạc) (Ban biên soạn: Trung tá, ThS Trần Kim Thu – Chủ biên; Thượng tá, ThS Hồ Hữu Thái; Trung tá, ThS Nguyễn Xuân Phương; Đại úy, ThS Phạm Hoàng Long) và tài liệu “Tuyển tập thang âm bài tập cho Keyboard” (dùng cho đào tạo chuyên ngành Biểu diễn nhạc cụ phương Tây năm thứ ba và năm thứ tư bậc trung cấp) (Ban biên soạn: Thượng tá, ThS Hồ Hữu Thái – Chủ biên; Trung tá, ThS Nguyễn Xuân Phương; Trung tá, ThS Trần Kim Thu; Đại úy, ThS Phạm Hoàng Long).

 Đây là một trong những hoạt động nhằm hoàn chỉnh hệ thống giáo trình, tài liệu giảng dạy, đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học, đổi mới nội dung chương trình đào tạo và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo trong Nhà trường.

 Hội đồng nghiệm thu do Đại tá, NSND Trần Xuân Thanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì cùng các nhà giáo, nhà khoa học trong và ngoài trường với tư cách là các phản biện, ủy viên-thư ký Hội đồng, đã có nhiều ý kiến đóng góp chuyên môn sâu sắc góp phần hoàn thiện các tài liệu nghiệm thu.

 Hội đồng nghiệm thu ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các chủ biên và thành viên tham gia trong việc biên soạn và hoàn thiện các tài liệu giảng dạy theo đúng tiến độ và đảm bảo tính khoa học, tính ứng dụng và thực hành cao.

 Cũng theo đánh giá của Hội đồng, các tài liệu đã cập nhật nhiều kiến thức mới, sử dụng những phương pháp nghiên cứu thích hợp có giá trị lý luận và thực tiễn cao. Tài liệu “Tuyển tập 25 ca khúc cách mạng chuyển soạn cho tam tấu Tỳ bà – Tranh – Tam thập lục” trình bày khoa học, đầy đủ bảng kỹ thuật diễn tấu của ba cây đàn, góp phần hoàn chỉnh tài liệu đào tạo cho bộ môn hòa tấu. “Tài liệu giảng dạy piano phổ cập (dùng cho đào tạo trung cấp thanh nhạc) ứng dụng được các tác phẩm của Thanh nhạc vào dạy đệm piano; số lượng bài phong phú, đa dạng.

 Đặc biệt, tài liệu “Tuyển tập thang âm bài tập cho Keyboard” (dùng cho đào tạo chuyên ngành Biểu diễn nhạc cụ phương Tây năm thứ ba và năm thứ tư bậc trung cấp) sử dụng mã QR dẫn tới các hướng dẫn, phần đệm trong tài liệu giúp các học viên, sinh viên có thể tự học, tự luyện tập, thực hành. Đây là cách làm sáng tạo, thể hiện khả năng khai thác tốt kho tài nguyên học liệu mở khổng lồ trên nền tảng chia sẻ miễn phí cho cộng đồng. Nhóm tác giả sử dụng mã QR cho phần nhạc đệm (Link Youtube) rất được khuyến khích trong quá trình Nhà trường đang tiến hành công tác Chuyển đổi số, số hóa và đa dạng nội dung bài giảng để phục vụ công tác giảng dạy của tổ Đàn phím, khoa Âm nhạc nói riêng và các khoa nghệ thuật chuyên nghiệp nói chung.

 Kết cấu của các tài liệu hợp lý, nội dung cân đối, phù hợp với mục tiêu đào tạo, đảm bảo về kiến thức, kỹ năng, bám sát vào chương trình chi tiết của các môn học, đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy, nghiên cứu và học tập của cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên Nhà trường.

 Hội đồng đã thống nhất cao trong việc đánh giá, nghiệm thu 03 tài liệu dạy học để đưa vào sử dụng làm tài liệu giảng dạy trong Nhà trường. Đồng thời yêu cầu các nhóm biên soạn chỉnh sửa, bổ sung theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng, tiếp tục đầu tư nghiên cứu các giáo trình, tài liệu theo định hướng giáo dục-đào tạo của Nhà trường./.

tt1

 

Hội đồng nghiệm thu tài liệu “Tuyển tập 25 ca khúc cách mạng chuyển soạn cho tam tấu Tỳ bà – Tranh – Tam thập lục”

2 copy

Hội đồng nghiệm thu tài liệu “Tuyển tập thang âm bài tập cho Keyboard”

(dùng cho đào tạo chuyên ngành Biểu diễn nhạc cụ phương Tây năm thứ ba và năm thứ tư bậc trung cấp)

Tin: Thu Thủy       

Ảnh: Thúy Hoàn

 

Tin bài khác