Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hội nghị nghiệm thu 02 tài liệu dạy học của cán bộ, giảng viên Khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi

Admin 27/10/2023

Sáng ngày 27/10/2023, Hội đồng khoa học Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức nghiệm thu kết quả biên soạn 02 tài liệu dạy học của cán bộ, giảng viên Khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi, gồm: “Tuyển tập một số bài dân ca ba miền chuyển soạn cho tốp đàn Tranh” tập 1 (dùng cho bậc trung cấp - Biểu diễn nhạc cụ truyền thống) (Ban biên soạn: Trung tá, ThS Lê Thị Vân Mai - Chủ biên; Thiếu tá, ThS Trần Thị Phương Anh) và “Tuyển tập một số tác phẩm viết cho đàn Bầu” tập 1 (dùng cho bậc trung cấp - Biểu diễn nhạc cụ truyền thống) (Ban biên soạn: Thiếu tá, ThS Nguyễn Thị Thủy – Chủ biên; Thượng tá, TS Nguyễn Văn Trung).

Hội đồng nghiệm thu do Đại tá, NSND Trần Xuân Thanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì cùng các phản biện, ủy viên-thư ký Hội đồng trong và ngoài Quân đội với nhiều kinh nghiệm, đã có những ý kiến đóng góp chuyên môn sâu sắc góp phần hoàn thiện các tài liệu nghiệm thu.

Tài liệu “Tuyển tập một số bài dân ca ba miền chuyển soạn cho tốp đàn Tranh” tập 1 (dùng cho bậc trung cấp - Biểu diễn nhạc cụ truyền thống) gồm 21 bài được chia làm 03 phần (Dân ca đồng bằng Bắc Bộ; Dân ca Trung Bộ và Dân ca Nam Bộ) giúp người học tiếp cận, làm quen về cách đệm trên Đàn Tranh, cách đọc tổng phổ và cách làm việc nhóm.

Tài liệu “Tuyển tập một số tác phẩm viết cho đàn Bầu” tập 1 (dùng cho bậc trung cấp - Biểu diễn nhạc cụ truyền thống) gồm những bài từ cơ bản đến chuyên sâu, khai thác tối đa các tính năng, kỹ thuật diễn tấu của cây đàn Bầu để đáp ứng khả năng, nhu cầu của người học.

Đàn Tranh và đàn Bầu là hai trong số những nhạc cụ truyền thống của nền âm nhạc dân tộc Việt Nam, có vị trí, vai trò nhất định trong các hoạt động nghệ thuật truyền thống có yếu tố âm nhạc. Hai tuyển tập được biên soạn là cần thiết, đáp ứng yêu cầu đổi mới, sáng tạo của Khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi. .

Hội đồng đánh giá cao 02 tài liệu và thống nhất nghiệm thu 02 tài liệu dạy học trên để đưa vào sử dụng, đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy, nghiên cứu và học tập của cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên chuyên ngành Nghệ thuật dân tộc trong Nhà trường. Đồng thời yêu cầu các nhóm biên soạn chỉnh sửa, bổ sung theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng, tiếp tục đầu tư nghiên cứu các giáo trình, tài liệu theo định hướng giáo dục-đào tạo mới của Nhà trường./.

Tin: Thu Thủy

Ảnh: Nguyễn Thực

Tin bài khác