Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp Bộ Quốc phòng “Phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống trong xây dựng văn hóa nghệ thuật của Quân đội nhân dân Việt Nam”

Admin 31/03/2023

Chiều ngày 30/3/2023, tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Cục Khoa học quân sự/Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài cấp Bộ Quốc phòng: “Phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống trong xây dựng văn hóa nghệ thuật của Quân đội nhân dân Việt Nam”; Chủ nhiệm đề tài: Đại tá, NGƯT, ThS Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu Trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Dự Hội nghị nghiệm thu có Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Chung, Phó Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Chính trị, Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên Hội đồng và đại biểu Phòng Khoa học Nghệ thuật Quân sự/Cục Khoa học Quân sự/ Bộ Quốc phòng. Về phía Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội có Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ nhiệm đề tài; Đại tá Phùng Thanh Tiến, Chính ủy Nhà trường cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo, chỉ huy các phòng, khoa, ban và Ban đề tài.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch Hội đồng thông qua chương trình và phổ biến phương pháp làm việc của Hội đồng. Tiếp đó, Ban đề tài trình bày việc tổ chức triển khai thực hiện và kết quả nghiên cứu của đề tài, những đóng về lý luận, thực tiễn và khái quát những nội dung chính, trong đó làm rõ tính cấp thiết, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống trong xây dựng văn hóa nghệ thuật của Quân đội nhân dân Việt Nam là một mặt hoạt động của công tác tư tưởng văn hóa, một thành tố trong hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, có vai trò rất quan trọng góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng b­ước hiện đại, nâng cao chất lư­ợng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu.

Các nhà khoa học cùng đại biểu dự Hội nghị nghiệm thu đã đóng góp nhiều ý kiến có giá trị cho đề tài. Thông qua các ý kiến, các thành viên Hội đồng khoa học đều đánh giá đề tài là công trình khoa học độc lập, được tổ chức nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có chất lượng tốt, thể hiện sự tâm huyết của Ban đề tài. Về cơ bản, đề tài đã thực hiện tốt mục tiêu, nội dung nghiên cứu theo thuyết minh đã được phê duyệt, làm rõ tính cấp thiết cả về phương diện lý luận và thực tiễn. Bản thảo đề tài đã luận giải tương đối rõ các vấn đề lý luận như: Lược sử quá trình hình thành và cơ cấu, tổ chức văn hóa nghệ thuật của Quân đội Nhân dân Việt Nam; Quan niệm về văn hóa nghệ thuật truyền thống; Quan niệm, nội dung, phương thức phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống trong xây dựng văn hóa nghệ thuật của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Bản thảo đề tài có hình thức đúng quy cách, kết cấu hợp lý, chặt chẽ, logic; các chương, tiết bám sát đối tượng nghiên cứu; phương pháp nghiên cứu đúng với góc độ chuyên ngành bảo đảm giải quyết được những vấn đề đưa ra. Hội nghị đưa ra nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn để Ban đề tài nghiên cứu chỉnh sửa, hoàn thiện trước khi nộp sản phẩm về Cục Khoa học quân sự/Bộ Quốc phòng. Đây là những ý kiến đóng góp quan trọng để Ban đề tài tiếp tục nâng cao chất lượng bản thảo, đáp ứng được yêu cầu về mặt khoa học và thực tiễn đối với một đề tài cấp Bộ Quốc phòng.

Hội đồng đã bỏ phiếu đánh giá đề tài xếp loại Xuất sắc.

Sau khi Hội đồng công bố kết luận và bỏ phiếu đánh giá xếp loại, Đại tá Nguyễn Xuân Thủy, Chủ nhiệm đề tài đại diện cho Ban đề tài phát biểu gửi lời cảm ơn chân thành tới các nhà khoa học trong Hội đồng. Đồng chí xin được tiếp thu, lĩnh hội tất cả những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, quyết tâm chỉnh sửa để bảo đảm đề tài được chặt chẽ, khoa học, có giá trị lý luận và thực tiễn.

Thay mặt cơ quan chủ trì thực hiện đề tài, Đại tá Phùng Thanh Tiến, Chính ủy Nhà trường phát biểu, cảm ơn các nhà khoa học trong Hội đồng nghiệm thu, Thủ trưởng TCCT, Cục KHQS/BQP, các cơ quan chức năng cấp trên trong những năm qua đã luôn quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ cho Nhà trường. Đồng chí nhấn mạnh, đối với công tác nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần vào sự phát triển vững mạnh của Nhà trường.

Hội nghị nghiệm thu đề tài cấp Bộ Quốc phòng kết thúc tốt đẹp. Đây là sự khẳng định về chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Nhiều đề tài, sáng kiến từ cấp cơ sở đến cấp BQP được triển khai, nghiên cứu, nghiệm thu và đưa vào ứng dụng, góp phần làm sáng tỏ những vấn đề lý luận, thực tiễn đang đặt ra đối với yêu cầu phát triển văn hóa nghệ thuật của quân đội, đất nước và trực tiếp phục vụ nhiệm vụ giáo dục-đào tạo, xây dựng Nhà trường vững mạnh toàn diện.

Một số hình ảnh trong Hội nghị nghiệm thu đề tài:

Tin: Nguyễn Duy Thịnh

Ảnh: Nguyễn Văn Thực

Tin bài khác