Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hội nghị Báo cáo các vũ điệu trong sinh hoạt tập thể

Admin 31/10/2023

Chiều 30/10/2023, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tổ chức Hội nghị Báo cáo các vũ điệu trong sinh hoạt tập thể. Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị. Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thủ trưởng Văn phòng TCCT, Cục Chính trị/TCCT, đại diện các cơ quan BTTM và các Đoàn Văn công trong quân đội, đoàn Nghi lễ Quân đội.

Về phía Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, có Đại tá, NGƯT, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Đảng ủy viên Đảng ủy Cơ quan TCCT, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; Đại tá Phùng Thanh Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà trường. Dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu; lãnh đạo, chỉ huy các phòng, khoa, ban trong Nhà trường; các thành viên Ban Thẩm định, Đội dàn dựng, cùng lực lượng học viên, các diễn viên tham gia báo cáo vũ điệu thuộc Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội, đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng, Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không – Không quân, Đoàn Văn công Quân khu 1, Đoàn Văn công Quân khu 2, Trường Đại học VHNT Quân đội.

 

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trước đó, từ 01/8 – 30/10/2023, thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng TCCT, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tích cực, chủ động phối hợp các đơn vị liên quan triển khai nghiên cứu, sáng tác các vũ điệu trong sinh hoạt tập thể và chia thành các giai đoạn tổ chức thực hiện. Nhà trường đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo, tổ chuyên môn dàn dựng âm nhạc, nghiên cứu sáng tác các vũ điệu tập thể và tổ chức dàn dựng cho đội hình mẫu. Tổ chức báo cáo, tiếp thu, góp ý chỉnh sửa để hoàn thiện phần âm nhạc; chỉnh sửa phần vũ đạo để phù hợp với bộ đội và nhân dân. Triển khai tổ chức dàn dựng cho bộ đội (Học viên khoa Quân nhạc của Trường Đại học VHNT Quân đội) thực nghiệm các vũ điệu. Qua đó, tiếp thu ý kiến, góp ý chỉ đạo của Cục Tuyên huấn và các chuyên gia, hoàn thiện phần âm nhạc cũng như các vũ điệu tập thể và tổ chức dàn dựng cho đội mẫu luyện tập biểu diễn báo cáo tổng duyệt.

Tại buổi báo cáo, 64 học viên, diễn viên đã biểu diễn 5 vũ điệu tập thể dựa trên các bài hát quy định trong Quân đội và một số bài hát khác phù hợp với nội, như: Vũ điệu niềm tin (Âm nhạc được phát triển từ các bài hát “Tiến bước dưới Quân kỳ”, “Vì Nhân dân quên mình”, “Hành khúc Tổng cục Chính trị”. Vũ điệu với các động tác tay mạnh mẽ, thể hiện niềm tin, ý chí và thống nhất; Vũ điệu quân dân (Âm nhạc được phát triển từ bài hát “Giải phóng Điện Biên” của nhạc sỹ Đỗ Nhuận, kết hợp phần khí nhạc phát triển chất liệu âm nhạc Tây Bắc, Tây Nguyên và Khơ Me (đại diện cho 3 miền). Vũ đạo được sáng tác trên chất liệu của xòe Thái, nhịp Xoang của đồng bào Tây Nguyên và múa Gáo Dừa của đồng bào Khơ Me. Vũ điệu thể hiện sự kết đoàn của các các dân tộc, đoàn kết quân dân); Vũ điệu quân hành (Âm nhạc phát triển từ các bài hát “Cuộc đời vẫn đẹp sao”, “Trái tim người chiến sĩ”, “Ước mơ chiến sĩ”. Vũ đạo được sáng tác với các động tác thể hiện nhịp quân hành của người chiến sĩ, sức mạnh của quân đội); Vũ điệu lính trẻ (Âm nhạc được phát triển từ các bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác”, “Lời Đảng, lời hiệu triệu trái tim”. Vũ điệu được dàn dựng với những động tác trẻ trung, năng động thể hiện ý chí “Dời non, lấp biển” của thanh niên quân đội). Vũ điệu hòa bình (Âm nhạc phát triển từ các bài hát “Hát mãi khúc quân hành” và “Như có Bác trong ngày đại thắng”).

Các vũ điệu đều phù hợp với sinh hoạt tập thể, có tính kết nối cao. Các động tác trong vũ điệu trẻ trung, mạnh mẽ. Âm nhạc sôi động, vui tươi. Các vũ điệu phù hợp với các hoạt động như giao lưu, lửa trại, sinh hoạt tập thể của bộ đội, các hoạt động giao lưu kết nghĩa, hay sự kiện chính trị…

Sau khi xem báo cáo các vũ điệu, đại diện các Đoàn Văn công, các đơn vị nghệ thuật đã thảo luận và góp ý đối với các vũ điệu. Các ý kiến đều tập trung đánh giá về hình thức thể hiện các vũ điệu như các động tác vũ đạo phù hợp với môi trường rèn luyện, sinh hoạt trong quân đội, khỏe khoắn và đầy sức sống; âm nhạc và giai điệu sôi nổi, vui tươi, nhịp điệu thể hiện được khí thế của người lính; đa số các động tác đều dễ thực hiện; các vũ điệu có sự gần gũi với chiến sĩ quân đội và mang đặc trưng văn hóa truyền thống vùng miền ở Việt Nam; phù hợp với các chương trình giao lưu, kết nghĩa quân dân… Cùng với đó, nhiều ý kiến cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm cần bổ sung, chỉnh sửa về động tác vũ đạo để vũ điệu phù hợp hơn, dễ thực hiện hơn với mọi đối tượng.

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết biểu dương tinh thần làm việc nghiêm túc và cố gắng của Trường Đại học VHNT Quân đội trong quá trình triển khai nghiên cứu, sáng tác 5 vũ điệu và chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu buổi báo cáo tổng duyệt. Đồng chí nhấn mạnh, để các vũ điệu không chỉ đơn thuần đi vào sinh hoạt đời sống của bộ đội và trở thành nét văn hóa của quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là phương tiện kết nối tình hữu nghị trong các chương trình giao lưu, hợp tác quốc phòng, vì vậy các vũ điệu cần thể hiện sự gần gũi, đoàn kết giữa bộ đội với quần chúng nhân dân; âm nhạc, giai điệu sôi nổi, mạnh mẽ; vũ đạo phải khỏe khoắn, trẻ trung mang tinh thần và khí thế của người chiến sĩ cách mạng nhưng phải đảm bảo mọi đối tượng dễ tiếp thu, tiếp nhận. Đồng chí yêu cầu, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường và các tập thể, cá nhân có liên quan tiếp thu các ý kiến đóng góp tại hội nghị tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện các vũ điệu để phù hợp với các tiêu chí và mục đích đã đề ra; nhanh chóng triển khai dàn dựng cho đội tập mẫu để báo cáo tại hội nghị trong thời gian tới.

Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của nhiệm vụ trên, thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng TCCT, Nhà trường tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chuyên môn dàn dựng âm nhạc, nghiên cứu sáng tác chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện các vũ điệu để kịp thời báo cáo với cấp trên, nhanh chóng biên soạn dự thảo bài giảng điện tử phục vụ tập huấn toàn quân./.

Tin: Hoàng Loan

Ảnh: Nguyễn Thực

Tin bài khác