Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân: Quân khu 1 – “Sắc màu Việt Bắc”

Admin 12/11/2018
Tối ngày 9/11/2018, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Đoàn Văn công Quân khu 1 đã tham gia Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018 với chương trình nghệ thuật “Sắc màu Việt Bắc”; Chỉ đạo nội dung: Cục Chính trị Quân khu 1; Chỉ đạo nghệ thuật: Thượng tá, NSƯT Dương Thị Kim Ngân;  Tổng đạo diễn: NSND Hữu Từ. Dự và cổ vũ chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn/Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam/Phó trưởng Ban chỉ đạo Hội diễn; Nhạc sĩ, NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn/Bộ VHTT&DL, Ủy viên Ban chỉ đạo; Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn/Tổng cục Chính trị/Ủy viên Ban chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức Hội diễn; Thiếu tướng Dương Đình Thông, Bí thư Đảng ủy/Chính ủy Quân khu 1 và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân khu 1.

Chương trình nghệ thuật “Sắc màu Việt Bắc” đã mang âm hưởng, không gian của núi rừng đến với công chúng Thủ đô. Những nét đặc trưng, mang đậm văn hóa truyền thống các dân tộc vùng miền núi Việt Bắc được tái hiện sinh động, mới lạ, giàu tính sáng tạo và giá trị nghệ thuật. Đặc điểm này thể hiện rõ trong các tiết mục ở phần đầu chương trình như hát múa “Vọng núi” (Âm nhạc: Mạnh Tiến, Biên đạo: NSND Hữu Từ, NSƯT Văn Hiền); Đơn ca nữ “Lời ru nguồn cội” (Âm nhạc: Đức Trịnh, Lời thơ: Lê Cảnh Nhạc, Phối khí: Sơn Thạch, Biểu diễn: Giàng Hoa); Múa “Tính tình” (Âm nhạc: Mai Kiên, Biên đạo: NSND Hữu Từ, NSƯT Văn Hiền, Biểu diễn: Tốp nam nữ múa); Đơn ca nam “Mình đã lớn rồi” (Nhạc và lời: Lê Minh Sơn, Phối khí: Sơn Thạch, Biểu diễn: Lê Hồng Phi); Tốp ca nữ “Nhà em ở lưng đồi” (Âm nhạc: Đức Trịnh, Lời thơ: Lê Tự Minh, Phối khí: Sơn Thạch). Phần hai của chương trình là hình tượng người chiến sĩ dũng cảm, gan dạ, có ý chí quyết tâm cao, vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Giữa vẻ đẹp trầm hùng của núi rừng Việt Bắc, những người chiến sĩ là một gam màu tươi sáng, tạo nên sự lấp lánh trong toàn cảnh bức tranh về sắc màu Việt Bắc; là nghĩa tình quân dân gắn bó, thủy chung, là niềm tin, sự kiêu hãnh, tự hào về trách nhiệm của người chiến sĩ đối với quê hương, đất  nước, tô thắm thêm trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tiêu biểu như các tiết mục song ca nam nữ “Vẫn chờ em gió núi” (Nhạc và lời: Lê Minh Sơn, Phối khí: Sơn Thạch, Biểu diễn: Hồ Phong, Ninh Nhâm); Múa “Vượt lũ” (Âm nhạc: Sơn Thạch, Biên đạo: NSND Hữu Từ, NSƯT Văn Hiền); Đơn ca nữ “Mây à mây ơi” (Nhạc và lời: Xuân Thủy, Phối khí: Đức Tân, Biểu diễn: Minh Thúy); Hòa tấu “Hành quân qua bản” (Âm nhạc: Mai Kiên); Múa “Lập trình truy kích” (Âm nhạc: Xuân Phương, Biên đạo: NSND Hữu Từ); Tốp ca nam nữ “Hành khúc nắng thao trường” (Nhạc và lời: Đức Tân).

Chương trình nghệ thuật “Sắc màu Việt Bắc” là một không gian âm nhạc, ánh sáng, hình ảnh mang đậm sắc màu núi rừng. Với nhiều hình thức thể hiện đa dạng như hát múa, tốp ca, đơn ca, song ca, múa, hòa tấu ban nhạc đã tạo nên sự hấp dẫn, giàu xúc cảm, gây ấn tượng mạnh mẽ cho Hội đồng nghệ thuật và khán giả. Các tác phẩm phát triển dựa trên chất liệu dân ca, dân vũ của các dân tộc vùng miền núi Việt Bắc nhưng được khéo léo kết hợp với âm hưởng, hơi thở hiện đại. Có nhiều yếu tố sáng tạo mới trong cách thức dàn dựng. Về trang phục, đạo cụ, âm thanh, ánh sáng được đầu tư công phu, chi tiết. Giữa các tiết mục có liên kết chặt chẽ tạo nên sự liền mạch, không bị dán đoạn. Âm nhạc được phối khí, hòa âm chặt chẽ, tôn vẻ đẹp của các giọng ca. Phần múa có nhiều động tác, tạo hình độc đáo, sáng tạo. Các giọng ca được khai thác triệt để ưu điểm của mỗi diễn viên để tạo nên những tiết mục hấp dẫn, sôi nổi.

Đoàn Văn công Quân khu 1 đã tiếp thu những giá trị văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. “Sắc màu Việt Bắc” là cội nguồn, là động lực thôi thúc mạnh mẽ các thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn tiếp bước truyền thống tốt đẹp, hào hùng, khí phách của những người chiến sĩ Việt Bắc. Với những nỗ lực và quyết tâm cao, Đoàn đã hoàn thành xuất sắc đêm diễn, đánh dấu bước tiến trong quá trình hoạt động nghệ thuật. Đó là sự khẳng định về chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ chính trị cũng như phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại địa bàn.

Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018 tiếp tục được diễn ra đến hết ngày 15/11/2018 tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội).

Một số hình ảnh trong chương trình tham gia Hội diễn của Đoàn Văn công Quân khu 1:

911

9112

9113

9114

9115

Tin: Duy Thịnh

Ảnh: Đức Lộc

Tin bài khác