Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân: Đoàn diễn 2/Nhà hát Chèo Quân đội – “Rặng trâm bầu”

Admin 14/11/2018
Tối ngày 13/11/2018, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Đoàn diễn 2/Nhà hát Chèo Quân đội đã tham gia Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018 với vở Chèo “Rặng trâm bầu”; Tác giả kịch bản: Vũ Trinh, Trần Hồng Vân; Chỉ đạo nghệ thuật và đạo diễn: Đại tá, NSND Nguyễn Quốc Trượng; Dự và cổ vũ chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn/Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam/Phó trưởng Ban chỉ đạo Hội diễn; Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn/Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam/Ủy viên Ban chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức Hội diễn, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật; Đại tá Lê Văn Dũng, Phó Cục trưởng Cục chính trị/Tổng cục Chính trị; các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Hội đồng nghệ thuật, đại biểu các cơ quan, đơn vị, cán bộ, chiến sĩ dự xem và cổ vũ chương trình.

Nội dung vở Chèo tái hiện lại những năm tháng khốc liệt của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Câu chuyện diễn ra tại làng quê miền Nam, kể về một gia đình yêu nước, đã có 3 người con hy sinh cho Tổ quốc; chỉ còn lại duy nhất một người cùng với vợ và con trai của người chiến sĩ ấy vẫn tiếp tục chiến đấu trong cuộc chiến tranh giành độc lập. Người mẹ già yếu ở lại quê hương ngày đêm mong nhớ; đến khi được gặp con cháu trở về quê hương hoạt động, chiến đấu cũng là lúc mẹ bị quân địch bắt, tra khảo dã man. Nhưng bằng tình yêu thương vô bờ bến, dù bị đánh đập rất đau đớn nhưng mẹ nhất định không khai nơi ẩn náu của con, cháu cùng đồng đội. Kết thúc vở Chèo, những người con, những chiến sĩ kiên trung đầy mưu trí, dũng cảm đã đấu tranh cứu được người mẹ và bà con nhân dân làng xóm, đánh đuổi quân địch ác ôn, đàn áp, ức hiếp dân lành.

Vở Chèo đã khắc họa đầy xúc cảm hình tượng người mẹ Việt Nam anh hùng, sẵn sàng hy sinh tất cả cho quê hương, đất nước; hình ảnh những người chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ được xây dựng chân thực, sinh động với sự thông minh, gan dạ, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu nhưng cũng rất lạc quan, sôi nổi, yêu đời. Mảng đề tài phản ánh cuộc chiến tranh giành độc lập của quân và dân ta một lần nữa được đưa lên sân khấu Chèo với cách thức dàn dựng mới mẻ, sáng tạo, phản ánh chân thực giai đoạn khốc liệt, đầy đau thương, gian khổ của đất nước. Câu chuyện diễn ra trong phạm vi một làng quê, một gia đình nhưng đó là hình ảnh tiêu biểu, đại diễn cho rất nhiều những làng quê, gia đình khác trên đất nước ta thời kỳ đó.

Tác phẩm có sự tìm tòi, sáng tạo mới về phương pháp nghệ thuật và hình thức thể hiện. Vở Chèo đã khéo léo đưa dân ca Nam bộ vào trong một số câu hát ở các cảnh diễn tả không gian, sông nước miền Nam. Âm nhạc được hòa âm, phối khí có những nét mới, gắn với tính chất của vở diễn đặc biệt là ở những cảnh, đoạn cao trào, mô tả sự căng thẳng, kịch tính của cuộc chiến đấu, âm nhạc đã góp phần hiệu quả trong sự truyền tải nội dung bằng những hợp âm nghịch hoặc vô điệu tính. Đạo cụ, trang phục, bối cảnh, ánh sáng, mỹ thuật… được đầu tư tỉ mỉ, chi tiết, khai thác hiệu quả làm tăng tính biểu hiện cho nội dung vở diễn. “Rặng trâm bầu” là hình ảnh làng quê thân thương che chở tuổi thơ, bè bạn, chung trường chung lớp. Ở đó còn là tình cảm xóm làng đoàn kết, yêu thương, đùm bọc, chở che giúp đỡ nhau trong gian khó. Tác phẩm có chủ đề, nội dung, tư tưởng rõ ràng, mang đậm giá trị nhân văn, phản ánh tinh thần bất khuất của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Với những nỗ lực và quyết tâm cao, Đoàn diễn 2/Nhà hát Chèo Quân đội đã hoàn thành xuất sắc đêm diễn, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình hoạt động nghệ thuật. Những nghệ sĩ – chiến sĩ của Nhà hát Chèo Quân đội với sự dung dị, thanh tao tâm hồn, trữ tình, đằm thắm, sâu sắc, thăng hoa, cuốn hút của nghệ thuật sân khấu Chèo truyền thống hòa quyện trong hương sắc văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam. Chiếu Chèo chiến sĩ QĐND Việt Nam viết tiếp những bản hùng ca, góp phần quan trọng vào quá trình bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018 tiếp tục được diễn ra đến hết ngày 15/11/2018 tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội).

Một số hình ảnh trong chương trình tham gia Hội diễn của Đoàn diễn 2/Nhà hát Chèo quân đội:

1411

1411B

Tin, ảnh: Duy Thịnh

Tin bài khác