Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân: Đoàn diễn 1/Nhà hát kịch nói quân đội - “Ký ức lửa”.

Admin 14/11/2018
Tối ngày 12/11/2018, Đoàn diễn 1/Nhà hát kịch nói quân đội đã tham gia chương trình dự thi thứ nhất với vở diễn “ Ký ức lửa”, tác giả nhà văn Chu Lai, do đạo diễn trẻ Thanh Lê dàn dựng.

 Đến dự và chỉ đạo đêm thi có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức,Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam. Hội đồng nghệ thuật là các nghệ sĩ, nhạc sĩ uy tín trong và ngoài quân đội: Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín,PCục trưởng Cục Tuyên huấn/TCCT: Chủ tịch hội đồng; TS, nhà biên kịch Văn Sử, nguyên Trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó chủ tịch hội đồng; Các uỷ viên hội đồng: Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện,nguyên Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn/TCCT, ủy viên hội đồng lý luận phê bình VHNT TW; Đại tá, NGƯT Nguyễn Xuân Thuỷ, Hiệu trưởng trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội; NSND Đào Lê,nguyên giám đốc Nhà hát Chèo quân đội; Hoạ sĩ, NSND Hoàng Song Hào, giảng viên khoa Mỹ thuật, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội; NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội . Vở diễn qui tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi của Nhà hát kịch nói quân đội: NSƯT Minh Tuấn, NS Hoàng Hiệp, NS Thu Ngà cùng với dàn diễn viên trẻ đầy triển vọng.

       Ký ức lửa là câu chuyện xoay quanh nhân vật Hùng, một hoạ sĩ tài hoa được cử ra chiến trường sáng tác cổ vũ tinh thần bộ đội. Với tinh thần của một người lính anh đã xung phong lên tuyến đầu để được trực tiếp cầm súng chiến đấu. Tại nơi đây, chàng hoạ sĩ đã phải lòng Thuỷ một cô gái thanh niên xung phong ở binh trạm. Trong không gian lửa đạn này, chính tình yêu đó đã thôi thúc anh lên tuyến đầu chiến đấu, giải phóng đất nước và thực sự là một bản tình ca tráng lệ, một bức tranh oai hùng về hình tượng người lính trong chiến tranh vệ quốc

       Hoà bình lập lại, họ không tìm được nhau, họ mất nhau suốt hơn 20 năm.

      Chàng hoạ sĩ tài hoa ấy vẫn một lòng đau đáu về hình dáng của cô thanh niên xung phong năm xưa. Mặc dù sống trong hoàn cảnh cô đơn, thiếu thốn, phải quằn quại chống lại những di chứng chiến tranh…nhưng anh thà chấp nhận ăn mì tôm trừ bữa chứ không chịu bán đi nhưng bức tranh về trường sơn năm nào của mình sáng tác, bởi vì đối với anh đó là những hình ảnh cuối cùng về những đồng đội, về một mối tình cao đẹp, về kỷ niệm một miền ký ức lửa

       Khi anh được gặp lại Thủy thì cũng là lúc anh mất Thủy bởi chất độc da cam đã cướp đi người con gái mà anh yêu thương nhất. Họ đã có với nhau một đứa con mà anh không hề hay biết. Sau này, chính nhờ những đồng đội năm xưa và người con gái của anh và Thủy đã giúp anh tìm lại được con người mình, một con người mà đã lẩn khuất anh suốt hơn 20 năm, để trở lại là một người lính, một hoạ sĩ tài hoa.

      Tuy rằng những ai đã theo dõi vở diễn đều nhận thấy ở đây không có bóng dáng của nhân vật phản diện, nhưng lại ẩn hiện nhiều xung đột, cao trào. Những xung đột đó chính là xung đột nội tâm nhân vật. Đó là những xung đột giữa một con người ham muốn sáng tác tột cùng với một con người bị đánh mất cảm xúc vì lạc mất hình ảnh của ngừoi mình yêu. Xung đột đó còn là giữa sự khoan dung, yêu thương mọi người với sự ích k cá nhân, thói gàn dở do anh tự mặc cảm khi anh bị mờ 2 mắt.

       Với kịch bản khá chặt chẽ, logic, với sự dẫn dắt câu chuyện của đạo diễn khá hấp dẫn, vở diễn Ký ức lửa thực sự là một tác phẩm sân khấu hấp dẫn và đáng xem về tình đồng đội, tình yêu nơi tuyến đầu trận đánh.

       Với ekip sáng tạo trẻ trung, tài năng, dàn diễn viên chính gạo cội, giàu kinh nghiệm, hi vọng vở diễn “ Ký ức lửa của Đoàn diễn 1/Nhà hát kịch nói quân đội sẽ gặt hái được nhiều thành công trong kỳ tham gia hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018.

     Một số hình ảnh trong vở diễn “ Ký ức lửa”

IMG 2766

IMG 2767

 Tin, ảnh : Phạm Anh Vũ

Tin bài khác