Học viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tỏa sáng tại đêm chung kết Sao Mai 2017

Admin 09/10/2017
Tối ngày 7/10/2017, tại Thanh Hóa, đã diễn ra đêm chung kết và xếp hạng giải Sao Mai 2017, quy tụ 12 giọng hát xuất sắc đã qua các vòng tuyển chọn từ khắp mọi miền Tổ quốc và từ cộng đồng người Việt ở Nga và Trung Quốc. Tới dự đêm chung kết có ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Trần Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam; NSND Trịnh Lê Văn - Trưởng ban tổ chức giải; lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng đông đảo các nghệ sĩ và khán giả đến tham dự.

Đêm chung kết đã đem đến cho khán giả một không khí âm nhạc phong phú, nhiều màu sắc với ba phong cách âm nhạc: Thính phòng, dân gian, nhạc nhẹ. Ban giám khảo của đêm chung kết năm nay gồm: Thiếu tướng, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh - Phó Chủ tịch thường trực Hội nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng ban giám khảo; Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; NSND, nhạc sĩ Quang Vinh; nhạc sĩ Tuấn Phương; NSƯT Dương Minh Ánh; NSƯT Tấn Minh; NSƯT Quốc Hưng; NSƯT Phạm Phương Thảo và ca sĩ Phương Nga.

Sao Mai 2017 là cuộc thi dành riêng cho những giọng hát có chuyên môn, không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn và báo giới trước đó, trong đêm chung kết và xếp hạng giải, Ban giám khảo đã tìm ra những cái tên xứng đáng nhất ở ba vị trí dẫn đầu. Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, với 15 học viên lọt vào đêm chung kết toàn quốc, đã vui mừng và tự hào với thành tích xuất sắc của 07 học viên đã và đang theo học tại Nhà trường đạt được: Quán quân phong cách Thính phòng được trao cho Đỗ Thị Thanh Hoa (Đỗ Tố Hoa) - sinh viên đang được Nhà trường cử đi học tập tại Học viện Âm nhạc Quảng Tây, Trung Quốc; Quán quân phong cách Nhạc nhẹ dành cho Nguyễn Thị Thu Thủy (Trung cấp Quân sự K37); cô gái dân tộc Nùng Sèn Hoàng Mỹ Lam (Đại học Thanh nhạc liên thông 7) giành Quán quân phong cách Dân gian.

Đỗ Tố Hoa thể hiện ca khúc “Vũ khúc mùa xuân” (nhạc: Hồ Đình Kha; lời: An Hiếu) với giọng soprano âm sắc đẹp, sang trọng, làm chủ hơi thở, tròn vành rõ chữ, cân bằng  giữa cảm xúc và kỹ thuật thanh nhạc cùng phong thái trình diễn hấp dẫn khiến khán giả như chìm đắm vào một cuộc dạo chơi âm nhạc. Sèn Hoàng Mỹ Lam chọn ca khúc “Tiếng hát trên đỉnh Hoàng Liên” (Trần Ngọc Quang) để khoe chất giọng cao vút, tinh tế, uyển chuyển trong từng câu chữ. Những nốt luyến láy đặc trưng trong âm sắc Tây Bắc được em thể hiện tốt trong phần trình diễn. Em cũng là thí sinh nhận Bằng khen của Ban truyền hình tiếng dân tộc, Đài truyền hình Việt Nam.  Với bản phối đậm chất rock “Rũ cánh - Thăng hoa” (Dominic Nghĩa Đỗ - Hoàng Quân), Nguyễn Thị Thu Thủy đã có phần trình diễn thăng hoa, làm bùng nổ sân khấu với giọng hát cá tính, quãng giọng nội lực. Ngoài ngôi vị quán quân, Tố Hoa, Mỹ Lam và Thu Thủy cũng được Hội nhạc sĩ Việt Nam trao giải Ngôi sao hy vọng. Riêng Tố Hoa, Hội đồng báo chí cũng bình chọn em ở giải Thí sinh được yêu thích nhất.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội còn có học viên Trần Thị Yến Nhi (cơ sở 2) và Lâm Bảo Ngọc (Đại học Sư phạm Âm nhạc K6) đoạt giải Nhì phong cách Nhạc nhẹ; Lê Thị Nhung (Đại học Thanh nhạc 4) giành giải Nhì phong cách Thính phòng; Nhật Linh (Trung cấp Quân sự K37) đoạt giải Ba phong cách Nhạc nhẹ.

Đây là niềm vui lớn đối với cá nhân các học viên nói riêng và Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội nói chung. Kết quả này phản ánh chất lượng giáo dục - đào tạo của Nhà trường, khẳng định năng lực, trình độ chuyên môn, hướng đến sự phát triển mạnh mẽ hơn của Nhà trường trong giai đoạn mới.

Căn cứ vào kết quả Sao Mai năm 2017, tại lễ trao giải, được sự đồng ý của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và Thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng Nhà trường đã quyết định tuyển thẳng 05 thí sinh có triển vọng và đạt thành tích cao trong cuộc thi Sao Mai 2017 vào đào tạo hệ quân sự, chuyên ngành Thanh nhạc: Đỗ Thị Thanh Hoa (Quán quân phong cách Thính phòng); Lâm Bảo Ngọc (giải Nhì phong cách Nhạc nhẹ); Hoàng Thị Lan Anh (top 9 phong cách Thính phòng); Đậu Thanh Tài (top 9 phong cách Dân gian); Nguyễn Sỹ Nhật (top 9 phong cách Thính phòng) và đặc cách về chuyên môn cho thí sinh Lương Hà Mỹ Anh vào đào tạo hệ dân sự, chuyên ngành Thanh nhạc. Đây vừa là vinh dự lớn lao vừa là trách nhiệm đối với mỗi em, phải luôn phấn đấu, nghiêm túc học tập và rèn luyện, phát huy truyền thống 62 năm Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, tiếp tục cống hiến cho Quân đội và xã hội, xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ.

Một số hình ảnh của chương trình:

IMG 6459 CopyThí sinh Đỗ Tố Hoa giải nhất phong cách Thính phòng

IMG 6532 CopyThí sinh Sèn Hoàng Mỹ Lam giải nhất phong cách Dân gian

IMG 6689 CopyThí sinh Nguyễn Thị Thu Thủy giải nhất phong cách Nhạc nhẹ

IMG 6767 CopyĐại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng Nhà trường chụp ảnh lưu niệm với các thí sinh

Tin: THU THỦY

Ảnh: CHÍ THÔNG