Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Học viên các lớp Đại học Báo chí Quân sự Lào tham quan học tập tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Admin 01/10/2022

 Chiều 30/9/2022, Khoa Văn thư lưu trữ và Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tổ chức cho học viên 3 lớp Đại học Báo chí Quân sự Lào – K1, K2, K3 tham quan học tập tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Đoàn tham quan bảo tàng có các giảng viên Khoa Văn thư lưu trữ và Báo chí, các cán bộ Phòng Chính trị, Hệ Quản lý học viên và 20 học viên Quân sự Lào. Tiếp đón đoàn cán bộ, học viên Nhà trường có ông Thân Quang Minh, Phó Trưởng phòng Kế hoạch – Tài vụ, bà Vũ Thị Hải Yến, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ/Hội Nhà báo Việt Nam, cùng thuyết minh viên Nguyễn Thị Minh Châu.

 Là hoạt động nằm trong chương trình đào tạo của Nhà trường, buổi tham quan nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị tốt đẹp của nền báo chí cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ; tăng cường giao lưu, trao đổi, giải đáp những thắc mắc cho học viên quân sự Lào trong quá trình tìm hiểu các tư liệu, hiện vật; giúp học viên nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của người làm báo, hiểu được giá trị to lớn của báo chí trong mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, xã hội...từ đó, củng cố niềm tin, trau dồi kỹ năng chuyên môn lĩnh vực báo chí cho học viên để ứng dụng thiết thực, hiệu quả vào thực tiễn quá trình học tập và công tác tại các đơn vị.

 Tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam, học viên được tiếp cận với hơn 20.000 hiện vật, tài liệu tái hiện lại quá trình phát triển của báo chí từ thuở sơ khai đến nay, hiểu được cách làm báo của thế hệ những người đi trước. Các tài liệu và hiện vật được sắp xếp hợp lý theo trình tự thời gian, theo chủ đề. Cách trình bày này cũng đã thể hiện sâu sắc báo chí là chứng nhân cho dòng chảy lịch sử, tái hiện sinh động sự vận động của xã hội qua các thời kỳ.

 Trong suốt quá trình diễn ra buổi tham quan, các học viên được giới thiệu rõ hơn về những nhân vật quan trọng đóng góp to lớn vào sự phát triển của báo chí Việt Nam; được quan sát, tìm hiểu ý nghĩa, hoàn cảnh ra đời của các hiện vật; tham gia đặt câu hỏi và cùng thuyết minh viên trao đổi một số thông tin cần làm rõ về các hiện vật trưng bày trong bảo tàng. Cũng thông qua buổi tham quan bảo tàng, học viên được thực hành một số nội dung như ảnh báo chí, viết tin, bài, phỏng vấn nhân vật,... Thuyết minh viên Nguyễn Thị Minh Châu – người trực tiếp tham gia vào quá trình tìm kiếm, sưu tầm, phục dựng lại những hiện vật trong bảo tàng bày tỏ, cô rất vui và vinh dự khi được đón tiếp các học viên quốc tế Lào đến tham quan Bảo tàng Báo chí Việt Nam, và hi vọng qua buổi giao lưu này, các bạn học viên Lào sẽ hiểu hơn về những cống hiến to lớn của thế hệ những người làm báo đi trước và quá trình phát triển với nhiều thành tựu nổi bật của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

 Tại buổi tham quan, đại diện Bảo tàng Báo chí Việt Nam, ông Thân Quang Minh, Phó Trưởng phòng Kế hoạch đã trao cuốn "Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng" tặng cán bộ, học viên trong đoàn tham quan học tập của Nhà trường.

 Hoạt động tham quan bảo tàng lần này diễn ra sôi nổi và tạo nhiều hứng thú cho học viên. Kết thúc buổi thăm quan, học viên được mở rộng kiến thức lĩnh vực chuyên ngành báo chí, được thực hành kỹ năng làm báo, có cách nhìn trực quan về sự vật, hiện tượng trong xã hội, đồng thời thúc đẩy tinh thần say mê học hỏi và mở rộng các mối quan hệ, giao lưu.

Một số hình ảnh tại buổi tham quan bảo tàng:

hvbctq 1

hvbctq 2

hvbctq 3

Tin: Hoàng Loan

Ảnh: Kay Nót Lết Nạ Khon

Tin bài khác