Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hòa nhạc giao hưởng về đề tài chiến tranh cách mạng

Admin 30/12/2014
Tối 26/12/2014, tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam tổ chức buổi hòa nhạc công bố 02 tác phẩm Giao hưởng về đề tài Chiến tranh Cách mạng thuộc dự án Nhà nước lĩnh vực Văn học – Nghệ thuật nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Quân đội và đất nước trong năm 2014 và năm 2015.

 

Mở màn với tổ khúc Giao hưởng “Qua miền Tây Bắc”, “Quê hương Việt Nam” - tác giả Đặng Hữu Phúc. Những làn điệu dân ca, hình ảnh con người Việt Nam tần tảo, một nắng hai sương, kiên cường, anh dũng được khắc họa sinh động rõ nét trên những cung bậc của âm thanh mà ở đó tác giả đã rất khéo léo để gắn kết giữa âm nhạc cổ điển với hồn dân gian dân tộc.

a2 copy copy copy copy

Nhạc trưởng Honna Tetsuji cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam

sau tổ khúc giao hưởng“Qua miền Tây Bắc – Quê hương Việt Nam”. Tác giả: Đặng Hữu Phúc

Tác phẩm Symphony No. 3 “Bản Giao hưởng tháng 12” dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Honna Tetsuji với 03 chương nhạc "Lửa", "Máu" và "Hoa" cho biên chế dàn nhạc giao hưởng ba quản. Bản nhạc này là sự hồi tưởng bằng âm thanh của tác giả trở lại những ngày đêm oanh liệt của Hà Nội và miền Bắc vào tháng 12 năm 1972, một trong những dấu mốc lịch sử vĩ đại nhất của dân tộc, để tưởng nhớ và tri ân những con người đã ngã xuống cho Thủ đô anh hùng bước sang kỷ nguyên mới, cho những thế hệ người Hà Nội sinh ra sau đó không còn phải thấy bom rơi máu đổ.

"Bản giao hưởng Tháng 12" gợi lại sự tàn ác của những trận dội bom hủy diệt, nhớ lại những tang thương mất mát không thể bù đắp trong mùa Giáng sinh năm ấy, thấy lại những chiến công vang dội và khí phách con người Việt Nam anh hùng. Hà Nội của những ngày bom rơi, đạn nổ thêm một lần được tái hiện qua những chủ đề âm nhạc, tiếng chuông Nhà thờ Lớn vào những thời khắc mà giữa sự sống và cái chết chỉ trong tích tắc, vậy mà những trái tim thép vẫn bừng cháy lên một niềm tin vào ngày mai hòa bình, để những tâm hồn thơ lại được đắm chìm trong âm nhạc, tình yêu, cuộc sống.  Sau cùng, từ sâu thẳm trái tim có lẽ người viết cũng dành một phần để tỏ lòng biết ơn của mình với mẹ - người đã mang giữ tấm thân nhỏ bé của anh vượt qua những trận bom khốc liệt, sinh ra anh vuông tròn trong một chiều ấm áp của mùa xuân năm 1973.  Nhạc sĩ, ThS Trần Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội nhạc sĩ Việt Nam, giảng viên chuyên ngành Sáng tác âm nhạc, cơ sở 2, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội – Tác giả “Bản giao hưởng tháng 12”, Nhạc trưởng Honna Tetsuji cùng Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam đã khép lại đêm công diễn cùng với tiếng vỗ tay không ngừng của khán giả khắp thính phòng Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội.

a4

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, tác giả "Bản giao hưởng Tháng 12" xúc động nhận những bó hoa tươi thắm của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và khán giả

Buổi hòa nhạc góp phần phản ánh tinh thần yêu nước, ý chí và sự hy sinh của quân dân trong công cuộc kháng chiến, ngợi ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng đồng thời khắc họa hình tượng cao đẹp, nhân văn của con người Việt Nam trong chiến tranh, làm nổi bật vẻ đẹp truyền thống và các giá trị văn hoá dân tộc thông qua âm nhạc.

  Tin: PHƯƠNG  OANH

  Ảnh: MẠNH HÙNG, PHƯƠNG  OANH

Tin bài khác