Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Hát vang bài ca về “Cuộc hành quân thời bình”

Admin 14/09/2021
 "Cuộc hành quân thời bình" là chương trình nghệ thuật đặc biệt nhằm thôi thúc quyết tâm chung tay vì một Việt Nam chiến thắng đại dịch của các nhạc sĩ, nghệ sĩ, chiến sĩ Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội nói riêng và các đơn vị nghệ thuật trong toàn quân nói chung, mong muốn gửi tới những chiến sĩ áo trắng, áo xanh và nhân dân cả nước đang nỗ lực chống đại dịch Covid-19.

 Chương trình được Tổ Truyền thông Đa phương tiện (MUCA MEDIA) của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội thực hiện số đầu tiên vào ngày 27/8, và được phát sóng trực tiếp vào 20 giờ các tối thứ 4 và thứ 7 hàng tuần trên nền tảng Fanpage của Nhà trường hoặc trên kênh Youtube của MUCA.

 Gửi tình yêu thương bằng lời ca, tiếng hát

 Theo MUCA MEDIA, chương trình được thực hiện theo một định dạng mới mẻ và trẻ trung. Với phương châm "Nghệ thuật không đứng ngoài cuộc chiến chống Covid-19", đội ngũ nhạc sĩ, nghệ sĩ trong và ngoài quân đội đã trình bày những tác phẩm thấm đẫm tình yêu thương, tạo nên xúc cảm đẹp và lan tỏa tới cộng đồng, góp phần cổ vũ và động viên quân dân cả nước, đặc biệt là những người trên tuyến đầu chống dịch.

 Trong khuôn khổ chương trình, nhiều ca khúc mới đã ra đời. Ngày 1/9, ca khúc "Niềm tin" của Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội vừa chính thức ra mắt công chúng, với phần biểu diễn thành công của ca sĩ Lâm Bảo Ngọc.

 Tác phẩm "Niềm tin" là sáng tác ý nghĩa mà người nhạc sĩ tài hoa dành tặng những người dân đang thực hiện cách ly, với thông điệp "Hãy tin vào ngày mai tươi sáng" và "Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch". Bài hát cũng thôi thúc niềm tin và quyết tâm chiến thắng đại dịch của toàn thể người dân Việt Nam trong thời điểm khó khăn này.

 Nhạc sĩ nổi tiếng Đỗ Bảo dành sự đồng cảm với hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đang căng mình chống dịch Covid-19. Họ không quản ngại nắng mưa, gió bão, dù khó khăn hay hiểm nguy vẫn ngày đêm đồng hành cùng đội ngũ tuyến đầu đẩy lùi dịch bệnh. Nhạc sĩ Đỗ Bảo sau đó đã viết ca khúc "Tôi là anh lính Binh nhất", với những lời ca tươi đẹp về những người chiến sĩ. Bài hát mang những mong ước bình dị, gửi lời động viên tới những người lính và nhân dân cả nước trong cuộc chiến chống "giặc" Covid-19.

 Ca khúc "Tôi là anh lính Binh nhất" được ca sĩ Đông Hùng thể hiện rất thành công. Đánh giá về bài hát này, nhạc sĩ An Hiếu chia sẻ: "Bài hát nhẹ nhàng, trẻ trung, rất lính và hợp với các bạn trẻ. Nhạc sĩ Đỗ Bảo viết lúc nào cũng vậy, đều tay và tràn đầy sự tinh tế trong âm nhạc của mình".

Sâu lắng chạm vào trái tim khán giả

 Trong 10 số đầu tiên của chương trình "Cuộc hành quân thời bình" có rất nhiều tác phẩm gây ấn tượng đối với khán giả. Đặc biệt phải nhắc đến bài hát "Lời ru nơi tuyến đầu" của Trung tá QNCN Vũ Thị Huyền Ngọc, Nhà Văn hóa, Cục Chính trị (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng). Bài hát mang nỗi lòng chất chứa và những tình cảm đặc biệt của người nghệ sĩ - chiến sĩ gửi tới đội ngũ y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

 Trung tá Huyền Ngọc tâm sự: "Qua ca khúc này, tôi muốn gửi cảm xúc và sự chia sẻ, động viên tới các y, bác sĩ và những người đồng đội của tôi trên các tuyến đầu chống dịch Covid-19. Đặc biệt là những người mẹ có con nhỏ vẫn sẵn sàng gác niềm hạnh phúc riêng để lên đường đi làm nhiệm vụ".

 Ngoài ra, một trong những bài hát nhận được nhiều bình luận và chia sẻ từ cộng đồng mạng xã hội là bài "Thương quá miền Trung ơi" của nhạc sĩ Hồ Hữu Thái, do NSƯT Hồng Hạnh (Khoa Thanh nhạc/Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội) thể hiện xuất sắc trong chương trình "Cuộc hành quân thời bình" số 9 (phát ngày 5/9). Bài hát sâu lắng đã chạm vào trái tim của biết bao khán giả, khiến nhiều người vô cùng xúc động vì cảm thương cho đồng bào trong cơn hoạn nạn.

 Nhạc sĩ Hồ Hữu Thái bắt đầu viết ca khúc "Thương quá miền Trung ơi" sau khi nghe tin Thành phố Hồ Chí Minh bùng phát dịch Covid-19 và rất nhiều người dân miền Trung đang mưu sinh ở đây phải quay trở về quê hương để lánh dịch. Tác giả muốn dùng âm nhạc để cổ vũ tinh thần người dân miền Trung đang gồng mình chống dịch, những người vẫn còn mắc kẹt tại tâm dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, bày tỏ mong muốn nhân dân Việt Nam cùng đồng lòng vượt qua dịch bệnh.

 Với những dấu ấn ban đầu, tin tưởng rằng, chương trình nghệ thuật "Cuộc hành quân thời bình"của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội sẽ tiếp tục đồng hành, cổ vũ quân dân trong cả nước trên tuyến đầu chống dịch Covid-19, góp phần lan tỏa nhiều giá trị nhân văn cao đẹp tới khán giả trên mọi miền Tổ quốc.

a1 copy copy

Ca sỹ Lâm Bảo Ngọc thể hiện thành công ca khúc "Niềm tin" của nhạc sĩ Xuân Thuỷ

a2"Cuộc hành quân thời bình" là chương trình nghệ thuật đặc biệt của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Tin: Minh Tuấn

Ảnh: MUCA MEDIA

Tin bài khác