Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Giao lưu “Nguyễn Chí Thanh-Đại tướng nông dân”

Admin 27/12/2013
Ngày 26/12/2013, tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội phối hợp với Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội tổ chức chương trình giao lưu “Nguyễn Chí Thanh-Đại tướng nông dân” nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Đến dự có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Bùi Văn Huấn, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT); Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm TCCT; Thiếu tướng, NGƯT Nguyễn Đức Trịnh, Hiệu trưởng Nhà trường và các đại biểu cơ quan Bộ Quốc phòng, cơ quan Tổng cục Chính trị, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội cùng gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Mở đầu giao lưu là các tiết mục văn nghệ của cán bộ, học viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã đem đến một không gian Huế thơ mộng, nơi quê nhà của Đại tướng, một Bình Trị Thiên khói lửa với khí thế hào hùng của người ra trận với hai ca khúc “Huế tình yêu của tôi” (sáng tác Trương Tuyết Mai, biểu diễn Cẩm Tú), “Bình Trị Thiên khói lửa” (sáng tác: Nguyễn Văn Thương, biểu diễn Xuân Hảo).

Các khách mời của chương trình là nhà báo Hữu Thọ, Thiếu tướng-Giáo sư Khoa học quân sự Bùi Phan Kỳ, Nhà văn Trần Công Tấn-nguyên chiến sĩ liên lạc của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở mặt trận Trị Thiên, Nhà nghiên cứu lịch sử quân sự Đại tá Nguyễn Huy Toàn…đã mang đến buổi giao lưu những câu chuyện chân thực, xúc động về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Chia sẻ trong chương trình giao lưu, Nhà văn Trần Công Tấn khẳng định, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là người tạo ra bước ngoặt cách mạng và là linh hồn của cuộc kháng chiến ở Bình-Trị-Thiên. Bởi, khi cách mạng ở Bình-Trị-Thiên đang trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã xuất hiện đúng lúc, vực dậy phong trào cách mạng ở nơi đây. Thiếu tướng Bùi Phan Kỳ và Đại tá Nguyễn Huy Toàn chia sẻ khá nhiều về quan điểm xây dựng quân đội cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, nhất là ở những buổi chỉnh huấn, chỉnh quân, ở những buổi nói chuyện hay hội nghị. Trong những đóng góp cho cách mạng nước nhà, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh có những đóng góp to lớn trong xây dựng quân đội, mà nổi bật là xây dựng quân đội về chính trị… đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Nhà báo Hữu Thọ chia sẻ những kỷ niệm về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, khi ông là phóng viên Báo Nhân dân, chuyên trách mảng nông nghiệp, được gần gũi với Đại tướng trong những lần đi thực tế. Những câu chuyện của Nhà báo Hữu Thọ đã minh chứng, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là người rất gần dân, sâu sát với đời sống của nhân dân.

IMG 1631

Nhà văn Trần Công Tấn-nguyên chiến sĩ liên lạc của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở mặt trận Trị Thiên chia sẻ những kỷ niệm với Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại giao lưu

Chương trình nghệ thuật tại buổi giao lưu do Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội biểu diễn đã mang đến cho khán giả những xúc cảm, tự hào về người Đại tướng Nông dân với các ca khúc như “Người chiến sĩ ấy” (sáng tác: Hoàng Vân, biểu diễn: Huy Hoàng, Văn Giáp, Tùng Lâm), “Tình đất đỏ miền Đông” (sáng tác: Trần Long Ẩn, biểu diễn: Hồng Duyên), “Tổ quốc bốn mùa hoa” (sáng tác: Hồ Trọng Tuấn, thơ; Trần Hoa Khá, biên đạo: NSƯT Thu Hà, biểu diễn: tốp hát múa). Đặc biệt, có một ca khúc mới được Thiếu tướng, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh sáng tác “Đẹp sáng mãi – nhân cách Nguyễn Chí Thanh” (biên đạo: NSƯT Thu Hà, biểu diễn: Vũ Thắng Lợi).

Chương trình giao lưu “Nguyễn Chí Thanh-Đại tướng nông dân” đã giúp những người tham dự hiểu biết sâu sắc hơn về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một vị tướng tài đức vẹn toàn, có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc. Đó còn là một vị Đại tướng gần gũi, quan tâm đến nhân dân và yêu thương người nông dân hết mực.

PHƯƠNG HÀ

Tin bài khác