Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Giao lưu nghệ thuật với nhóm Juminkeko của Phần Lan

Admin 18/04/2013
Sáng nay (18-4-2013), tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã diễn ra giao lưu nghệ thuật giữa cán bộ học viên Nhà trường với nhóm nhạc Juminkeko (Phần Lan). Đến dự, có Thiếu tướng Nguyễn Đức Trịnh, Hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy phòng, khoa, ban. Về phía bạn có ông Hoffren Taito Ilkka Juhani, Trưởng đoàn, Chỉ đạo nghệ thuật, Tiến sĩ Ketola Markus Antero và Tiến sĩ Kastinen Arja Anneli.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thiếu tướng, NGƯT Nguyễn Đức Trịnh hoan nghênh các nghệ sĩ Juminkeko đã đến thăm Nhà trường. Đồng chí Thiếu tướng khẳng định đây là dịp để nghệ sĩ Nhà trường và nghệ sĩ Juminkeko của Phần Lan trao đổi, học hỏi, giao lưu văn hóa truyền thống của hai quốc gia, đồng thời mở ra một sự hợp tác đào tạo trong tương lai. Trước sự đón tiếp long trọng của cán bộ, giảng viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, ngài Trưởng đoàn Hoffren Taito Ilkka Juhani bày tỏ sự vui mừng, vinh dự khi được đến giao lưu tại Việt Nam, đặc biệt là được đến một trường nghệ thuật của Quân đội.

Tại buổi giao lưu, nhóm Juminkeko đã trình diễn các tiết mục khá độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Phần Lan. Đó là sự kết hợp giữa âm nhạc cổ truyền và hiện đại, giữa ngôn ngữ, ca từ của sử thi có truyền thống 2000 năm tuổi của Phần Lan cùng tiết tấu, nhạc cụ hiện đại đã mang đến buổi giao lưu sắc màu mới lạ.

Các nghệ sĩ Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội cũng trình diễn những tiết mục đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam với các nhạc cụ truyền thống. Ông Trưởng đoàn Hoffren Taito Ilkka Juhani xúc động nói: “Chúng tôi rất thích những tiết mục độc đáo của các bạn. Bản thân tôi sẽ phải tìm hiểu nhiều hơn nữa về nền văn hóa Việt Nam. Hi vọng thời gian tới chúng tôi sẽ được trở lại Việt Nam và ghé thăm các bạn”.

Được biết, Juminkeko là một Trung tâm Thông tin về Kalevala và Văn hóa Karjala của Phần Lan. Mục đích của Quỹ Juminkeko là bảo tồn văn hóa truyền thống Phần Lan, bên cạnh đó Quỹ cũng quan tâm đến văn hóa truyền thống của các quốc gia trên thế giới, giao lưu, bảo tồn văn hóa truyền thống. Trong thời gian từ 13/4 đến 18/4, nhóm Juminkeko đã có 5 buổi giao lưu, tọa đàm tại Đền Hùng, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Viện nghiên cứu văn hóa và Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Sau đây là một vài hình ảnh:

phan lan

Nhóm Juminkeko với tiết mục sử thi truyền thống kết hợp với phong cách hiện đại

Phan lan 2

Phút ngẫu hứng của nghệ sĩ Juminkeko

Phan lan 4

Hòa tấu nhạc cụ truyền thống của các giảng viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Phan lan 5

Nghệ sĩ Juminkeko "khám phá" nhạc cụ Việt Nam

HÀ ANH

Ảnh: VIỆT KHÔI

Tin bài khác