Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Giao lưu, biểu diễn quân nhạc giữa Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội và Ban nhạc Quân đội Anh

Admin 31/05/2022
 Sáng ngày 31/05/2022, Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức chương trình giao lưu, trao đổi kinh nghiệm biểu diễn quân nhạc với Ban nhạc Hoàng gia Yeomanry của Quân đội Anh. Dự và chủ trì buổi giao lưu có Đại tá, NGƯT, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Đảng uỷ viên Đảng uỷ Cơ quan TCCT, Hiệu trưởng; cùng dự có Đại tá Phùng Thanh Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường; lãnh đạo, chỉ huy các phòng, khoa, ban, cán bộ, giảng viên, học viên trong Nhà trường.

 Về phía Đại Sứ quán Anh, có Đại tá Không quân Bea Walcot, Tùy viên Quốc phòng Vương quốc Anh tại Việt Nam; đại biểu khách mời có Đại tá, Lê văn Tân, Đoàn trưởng Đoàn Nghi lễ Quân đội, Đại tá, Phan Đăng Hùng, Đoàn trưởng Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân.

 Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá NGƯT, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy khẳng định, chương trình giao lưu, biểu diễn quân nhân với Ban nhạc Quân đội Anh là hoạt động có ý nghĩa thiết thực về giáo dục và hợp tác quốc tế, góp phần tăng cường hiểu biết, quảng bá hình ảnh của Việt Nam tới bạn bè Anh và các nước. Đây là dịp để tăng cường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về âm nhạc, chia sẻ kỹ năng giảng dạy và biểu diễn cho cán bộ, giảng viên, học viên Nhà trường. Thay mặt Đảng uỷ, Ban giám hiệu Nhà trường, Đại tá, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Nhà trường tổ chức chương trình giao lưu đầy ý nghĩa này.

 Đại tá Không quân Bea Walcot, Tùy viên Quốc phòng Vương quốc Anh bày tỏ vui mừng có cơ hội được giao lưu biểu diễn tại Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, và được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm với học viên, giảng viên quân nhạc của Nhà trường. Đây là một trong những hoạt động hướng tới lễ kỷ niệm 15 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh (2008 – 2023). Tùy viên Quốc phòng Vương quốc Anh tin tưởng rằng, thành công của chương trình giao lưu này sẽ mở ra nhiều hoạt động giao lưu âm nhạc ý nghĩa hơn nữa giữa hai bên trong thời gian tới.

 Trong khuôn khổ chương trình giao lưu, Ban nhạc Hoàng gia Yeomanry của Quân đội Anh đã trình bày một số tác phẩm âm nhạc hàn lâm và hiện đại, có chất lượng nghệ thuật cao, với kĩ thuật biểu diễn chuyên nghiệp. Những tác phẩm quân nhạc này thường được Ban nhạc biểu diễn trong các sự kiện quan trọng của Hoàng gia Anh và nghi lễ quân đội Vương quốc Anh. Các học viên, giảng viên Khoa Quân nhạc, Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội cũng mang đến buổi giao lưu các tác phẩm quân nhạc kinh điển của Việt Nam như: Hành khúc thắng lợi, Việt Nam quê hương tôi, Đất nước trọn niềm vui,...

 Trong phần trao đổi kinh nghiệm, các học viên, giảng viên quân nhạc và đại biểu, khách mời đã tham gia thảo luận và đặt nhiều câu hỏi về kỹ năng biểu diễn quân nhạc. Các thành viên trong Ban nhạc Quân đội Anh sau đó đã chia sẻ về phương pháp luyện tập và trình diễn đối với các nhạc cụ trong dàn nhạc nghi lễ (như kèn trumpet, tuba và trombone); về kỹ thuật luyện thanh cá nhân và tập thể; về kỹ năng tham gia biểu diễn tại các sự kiện cấp cao của Nhà nước và quân đội. Nhiều kinh nghiệm hay, bổ ích đã được trình bày và làm rõ. Không khí giao lưu, học hỏi giữa hai bên diễn ra tích cực và hữu nghị.

Tin: Minh Tuấn

Tin bài khác