Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Giao lưu, biểu diễn âm nhạc quân đội giữa Ban nhạc Quân đội Australia và Ban nhạc MUCA Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Admin 24/02/2023

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia,  ngày 23/2/2023 tại Hà Nội đã diễn ra giao lưu âm nhạc giữa ban nhạc MUCA của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội với ban nhạc Quân đội Australia (AAB). Dự buổi giao lưu có ông Mark Tatersall, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam; ông Mick Janshan, Tùy viên quốc phòng Australia tại Việt Nam; đại biểu Đại sứ quán Australia và ban nhạc Quân đội Australia; đại biểu các cơ quan Cục Tuyên huấn/TCCT, Cục Bảo vệ an ninh quân đội/TCCT, Cục Đối ngoại/TCCT. Về phía Nhà trường có Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng; Đại tá Phùng Thanh Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà trường, cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, ban nhạc MUCA và đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên.  

Phát biểu khai mạc, Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy bày tỏ niềm vui mừng khi được chào đón đoàn ban nhạc Quân đội Australia đến biểu diễn, giao lưu tại Nhà trường. Đồng chí khẳng định đây là hoạt động hợp tác hết sức có ý nghĩa, nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Australia. Buổi giao lưu, biểu diễn này mở ra cơ hội hợp tác quốc phòng song phương trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật. Đây là nội dung hợp tác đặc biệt, góp phần thắt chặt tình cảm và nâng cao tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa hai Quân đội, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia nói chung, cũng như quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước nói riêng. Đại tá Nguyễn Xuân Thủy tin tưởng rằng, thông qua buổi giao lưu hôm nay, ban nhạc quân đội hai nước chia sẻ thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong huấn luyện, đào tạo và thực hành biểu diễn. Đây cũng là cơ hội để hai ban nhạc hợp luyện, chuẩn bị cho buổi biểu diễn ngày 24/2/2023 tại buổi Chiêu đãi kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia do Đại sứ quán Australia tổ chức, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao.

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Mick Janshan, Tùy viên quốc phòng Australia tại Việt Nam cám ơn sự đón tiếp thịnh tình của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Ông khẳng định, năm 2023 đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Australia, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào chủ nhật tới đây. Chính vì vậy năm nay sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động kỷ niệm, trong đó có hoạt động giao lưu quân nhạc giữa các ban nhạc quân đội. Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng là một trụ cột trong quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam – Australia. Sự kiện giao lưu quân nhạc lần đầu tiên hôm nay được xây dựng trên nền tảng kết nối của mối quan hệ hợp tác quốc phòng bền chặt, hữu nghị ấy. Đây là cơ hội để các nghệ sĩ, nhạc công quân đội chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, tìm hiểu về văn hóa cũng như tăng cường giao lưu giữa con người với con người. Các ban nhạc quân đội lấy sức mạnh âm nhạc để khích lệ tinh thần, truyền cảm hứng và thúc đẩy tinh thần đồng đội. Điểm nhấn của sự kiện hôm nay chắc chắn là tiết mục hai ban nhạc cùng phối hợp biểu diễn,  là biểu tượng tuyệt vời cho mối quan hệ tốt đẹp của Việt Nam và Australia.

Nhân buổi giao lưu nghệ thuật này, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và ban nhạc Australia đã trao những món quà kỷ niệm thật ý nghĩa, gắn kết tình cảm của những chiến sĩ - nghệ sĩ hai đất nước.

Buổi giao lưu nghệ thuật đã thực sự đem đến một không gian âm nhạc thật ấn tượng, sôi động, trẻ trung và thân thiện. Ban nhạc MUCA đã biểu diễn 3 tiết mục mở đầu cho buổi giao lưu: “Bắn trúng tim em” tác giả Hoàng Hồng Ngọc; “Pick up the pieces” tác giả Malcolm Ducan; “Đi tìm lời ru nữ thần mặt trời” tác giả Yphôn Ksor, đã tạo được ấn tượng cho nghệ sĩ nước bạn về tinh thần âm nhạc trẻ trung, sôi nổi và giàu tính nghệ thuật. Ban nhạc Quân đội Australia mang đến buổi giao lưu 10 tác phẩm đã thực sự truyền cảm hứng cho người xem bằng sự chuyên nghiệp trong cách biểu diễn, làm chủ sân khấu và âm nhạc được vang lên đã khiến nghệ sĩ hai nước xích lại thật gần nhau. Các tác phẩm “Sunroof”, “There’s nothing holding me back”, “Late night talkin”, “Africa”, “Do whatcha wanna”, “Funky town”, “Dumb things”, “Holy Grail”, “I ain’t worried”, “Shut up anh dance” với phần trình diễn vô cùng tự tin của 12 thành viên ban nhạc quân đội Australia đã khiến người xem thích thú và ngưỡng mộ phong cách chơi nhạc vui tươi, sôi nổi, đầy tính kết nối. Mỗi phần solo của các thành viên đều để lại ấn tượng đẹp đẽ tại buổi giao lưu. Điểm nhấn của buổi giao lưu chính là 2 tiết mục “Isn’t she lovely” và “Hát mãi khúc quân hành” do hai ban nhạc cùng nhau biểu diễn. Âm nhạc đã xóa nhòa khoảng cách và ngôn ngữ, các nghệ sĩ hai nước cùng chung tiếng nói âm nhạc, hòa quyện vào nhau để trở thành hình ảnh đẹp đẽ, thể hiện mối quan hệ ngoại giao gắn bó nhiều năm qua của Australia và Việt Nam. 

Cũng tại buổi giao lưu đã có hoạt động trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng bằng việc người xem đặt câu hỏi cho các nghệ sĩ Australia. Các câu hỏi tập trung về chủ đề: lựa chọn tác phẩm, phương pháp luyện tập, hợp luyện, cách kết nối các thành viên ban nhạc khi biểu diễn một tác phẩm… Đây thực sự là hoạt động có ý nghĩa thiết thực để các học viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và bài học kinh nghiệm về luyện tập và thực hành biểu diễn. 

Theo kế hoạch, ban nhạc MUCA của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và ban nhạc Quân đội Australia tiếp tục đồng hành trên sân khấu tại khách sạn J.W Marriot vào ngày 24/2/2023, trong Gala nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia do Đại sứ quán Australia tổ chức./.

Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:

 

Tin: Phương Hà

Ảnh: Nguyễn Thực

Tin bài khác