Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Giảng viên Khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi tham dự Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày – Nùng – Thái toàn quốc lần thứ VI tại tỉnh Hà Giang

Admin 17/05/2018
Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày – Nùng – Thái toàn quốc lần thứ VI – năm 2018 diễn ra trong hai ngày (13 – 14/5/2018) tại thành phố Hà Giang. Liên hoan có sự tham gia của các nghệ nhân, đoàn nghệ thuật đến từ 15 tỉnh/thành phố có đông đồng bào dân tộc Tày – Nùng – Thái sinh sống, bao gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Đắk Nông, Đắk Lắk. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động khác cũng diễn ra trong khuôn khổ liên hoan: triển lãm ảnh với chủ đề “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày – Nùng – Thái Việt Nam và tỉnh Hà Giang”; tổ chức các không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa của mỗi tộc người. Liên hoan được tổ chức nhằm tôn vinh nghệ nhân, giữ gìn và phát huy giá trị di sản nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày – Nùng – Thái trong đời sống đương đại.

Đoàn giảng viên của khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi do đồng chí Thiếu tá, ThS Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Chủ nhiệm khoa dẫn đoàn tham gia Liên hoan. Mục đích để nghiên cứu, sưu tầm những nét đặc sắc, độc đáo trong nghệ thuật hát Then, đàn Tính của các dân tộc Tày – Nùng – Thái ở các khu vực khác nhau. Từ đó, nghiên cứu phục vụ cho quá trình giảng dạy, biểu diễn của khoa. Trong khuôn khổ Liên hoan, đoàn giảng viên khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi đã tiến hành quay hình, ghi âm, chụp ảnh toàn bộ chương trình biểu diễn của các đơn vị tham dự Liên hoan; đồng thời, gặp gỡ các nghệ nhân hát Then, đàn Tính của một số đơn vị để phỏng vấn, trao đổi để tìm hiểu sâu hơn những đặc trưng của nghệ thuật hát Then, đàn Tính từng khu vực.

Qua chuyến tham dự Liên hoan kết hợp với các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, đoàn giảng viên khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi đã thu được nhiều tư liệu giá trị về nghệ thuật hát Then, đàn Tính của các dân tộc Tày – Nùng – Thái. Nguồn tư liệu này sẽ bổ sung vào chương trình giảng dạy môn đàn Tính tại khoa; đồng thời, đây là những chất liệu âm nhạc dân gian độc đáo, có thể phát triển thành các tác phẩm hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc, phục vụ cho công tác biểu diễn của khoa và Nhà trường.

Hoạt động nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian các dân tộc là cần thiết và quan trọng. Đây cũng là chủ trương của Nhà trường góp phần tìm hiểu, lưu giữ những giá trị độc đáo trong văn hóa dân gian các dân tộc Việt Nam.

hat then copy

TIN, ẢNH: DUY THỊNH

Tin bài khác