Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Gặp mặt trao đổi nội dung hợp tác giữa Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

Admin 21/12/2021
 Sáng ngày 21/12/2021, tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã diễn ra buổi gặp mặt trao đổi nội dung hợp tác giữa Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Tham dự buổi gặp mặt, về phía Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội có Đại tá Vũ Hồ Tùng, Ủy viên thường vụ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng các đồng chí là lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị liên quan. Về phía Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương có PGS.TS, NGƯT Đào Đăng Phượng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cùng các đồng chí lãnh đạo các đơn vị chức năng của trường.

 Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Vũ Hồ Tùng nhấn mạnh: liên kết hợp tác với Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương là hoạt động nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường năng lực trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, thực hành biểu diễn giữa hai nhà trường. Cùng với đó, việc trao đổi, hợp tác cần thực hiện theo đúng quy chế, nguyên tắc làm việc của các học viện, nhà trường quân đội và phải đạt hiệu quả thiết thực, cần mở rộng nội dung, lĩnh vực hợp tác và hỗ trợ tối đa về mọi mặt công tác của hai nhà trường.

 Tại buổi gặp mặt, PGS.TS, NGƯT Đào Đăng Phượng phát biểu và đánh giá rất cao những thế mạnh mà Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đang có, đó là cơ sở để hai bên cùng nhau hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động chuyên môn khác một cách toàn diện, hiệu quả. Đồng chí Đào Đăng Phượng đề nghị các phòng chức năng chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội nhanh chóng, kịp thời xây dựng các nội dung hợp tác giữa hai Nhà trường để tiến tới lễ ký kết hợp tác trong thời gian sớm nhất.

 Tại buổi gặp mặt, hai bên đã đề xuất hợp tác một số nội dung quan trọng như sau:

 Một là, trao đổi giảng viên trên các lĩnh vực về đào tạo, biểu diễn nghệ thuật và nghiên cứu âm nhạc. Liên kết, phối hợp trong giảng dạy các chương trình đào tạo theo thế mạnh của từng trường.

 Hai là, trao đổi chương trình, giáo trình, tài liệu, trao đổi kinh nghiệm về phương pháp dạy học và những thành tựu mới nhất về đào tạo. Tổ chức các hội thảo, hội nghị về giáo dục – đào tạo và biểu diễn nghệ thuật.

 Ba là, trao đổi, tập huấn cho giảng viên, sinh viên trong các lĩnh vực là thế mạnh của hai đơn vị; kỹ thuật phòng thu, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng; âm nhạc đại chúng, dàn nhạc bigband và jazz; kỹ thuật biểu diễn thanh nhạc phong cách nhạc nhẹ, thực hành biểu diễn, sân khấu nhạc kịch; chuyển đổi số và các phần mềm chuyên dụng...

 Bốn là, trao đổi những thành tựu mới nhất về nghiên cứu khoa học. Phối hợp nghiên cứu các đề tài khoa học về nghệ thuật và thực hành biểu diễn nghệ thuật; tham gia viết bài cho Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và Tạp chí Giáo dục Nghệ thuật.

 Năm là, phối hợp trong xây dựng các chương trình nghệ thuật và biểu diễn nghệ thuật của hai trường.Sáu là, tạo điều kiện hỗ trợ lẫn nhau trong việc tổ chức các sự kiện văn hóa; tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh trên các phương tiện thông tin do hai đơn vị quản lý.

 Dựa trên những nội dung cần thảo luận, đại diện các cơ quan, đơn vị hai bên đã đề xuất nhiều ý kiến, các vấn đề liên quan đến nội dung và phương pháp thực hiện phối hợp, liên kết các mặt công tác. Trong đó, nổi bật như: tập trung trao đổi các giảng viên có năng lực, chuyên môn cao hỗ trợ lẫn nhau trong giảng dạy các môn chuyên ngành nghệ thuật và các môn văn hóa; cung cấp nguồn tư liệu phục vụ nghiên cứu, giảng dạy, học tập, tra cứu thông tin cho giảng viên, học viên, sinh viên thông qua thư viện số; liên kết đào tạo các chuyên ngành nghệ thuật có xu hướng mới, thiết thực và hiệu quả để mở rộng cơ hội việc làm cho học viên, sinh viên sau khi tốt nghiệp; phối hợp xây dựng các chương trình nghệ thuật để biểu diễn phục vụ các ngày lễ lớn dựa vào nguồn lực mạnh về chất lượng, đông về số lượng; liên kết đẩy mạnh trao đổi và hợp tác ứng dụng chuyển đổi số; hợp tác sử dụng phòng thu có hiệu quả và hợp lý; phối hợp thường xuyên tổ chức các cuộc thi năng khiếu về nghệ thuật cho học viên, sinh viên, các ban nhạc, nhóm hát để tăng cường giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm học tập các môn chuyên ngành nghệ thuật. Về công tác nghiên cứu khoa học, hai bên phối hợp hợp tác, nghiên cứu, nghiệm thu các đề tài, sáng kiến, giáo trình, tài liệu, tổ chức các hội thảo, tham gia viết bài đăng tạp chí và các kênh truyền thông của hai đơn vị; tập trung hỗ trợ giảng dạy các môn chuyên ngành thanh nhạc, thực hành biểu diễn, các môn chuyên ngành biểu diễn nhạc cụ; sử dụng tối đa đội ngũ các giảng viên được đào tạo chuyên sâu về nghệ thuật ở nước ngoài để nâng cao chất lượng đào tạo các môn chuyên ngành...

 Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi, bổ sung và hoàn thiện kế hoạch hợp tác. Cũng trong buổi gặp mặt, nhân dịp Kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2021), Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đã tặng hoa và gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu và toàn thể cán bộ, nhân viên, học viên, sinh viên, chiến sĩ Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội./.

glgm

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đã tặng hoa chúc mừng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Tin, ảnh: Hoàng Loan

Tin bài khác