Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Đội quân Văn hoá thi đấu ấn tượng trong ngày đầu tiên của Army Games 2022

Admin 14/08/2022
 Trong khuôn khổ Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) lần thứ VIII năm 2022, ngày 13/8, tại Nhà Văn hoá Trung tâm Quân đội Nga mang tên M.V. Frunze (Moskva, Liên bang Nga) đã diễn ra Lễ khai mạc cuộc thi "Đội quân Văn hóa". Năm nay, tham gia cuộc thi có 17 đội tuyển đến từ Nga, Abkhazia, Armenia, Belarus, Venezuela, Việt Nam, Zimbabwe, Iran, Campuchia, Cameroon, Congo, Mali, Mông Cổ, Myanmar, Rwanda, Syria và Sudan. Trong đó có 9 đội lần đầu tiên thi đấu tại sân chơi văn hoá nghệ thuật. Các đội tuyển tham gia tranh tài sẽ thi đấu theo 5 giai đoạn, bao gồm: Kỹ năng thanh nhạc, kỹ năng biên đạo, biểu diễn nhạc cụ, hoạt động triển lãm và giải bình chọn từ khán giả.

 Ngay sau buổi lễ, đội tuyển Văn hoá Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đã tham gia nội dung thi đầu tiên, với phần thi song tấu nhạc cụ tác phẩm thứ nhất. Hai thành viên của đội tuyển là NSƯT Lê Thị Vân Mai và Trần Hoàng Oanh đã biểu diễn ấn tượng tác phẩm "Việt Nam quê hương tôi", một sáng tác của Nhạc sĩ Đỗ Bảo viết cho đàn tranh và đàn nguyệt. Đây là một bản nhạc đương đại sử dụng nhiều cung quãng của âm nhạc dân gian Việt Nam, cách lên dây sử dụng các dây đàn cùng sắc thái âm nhạc linh hoạt, và các kỹ thuật biểu diễn mới đối với riêng các nhạc cụ này. Tác phẩm với nhiều cung bậc của suy tưởng, cảm xúc về một quê hương Việt Nam truyền thống, hội nhập quốc tế.

 Cùng tham gia phần thi này, ngoài đội tuyển Việt Nam còn có các đội tuyển đến từ 9 quốc gia khác. Theo kế hoạch, ngày 14/8, đội tuyển "Đội quân văn hóa" QĐND Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia phần thi song tấu nhạc cụ tác phẩm thứ hai, và chiều cùng ngày sẽ thi đơn ca tác phẩm thứ nhất.

 Cuộc thi sẽ diễn ra tại 3 địa điểm: Nhà Văn hoá Trung tâm Quân đội Nga mang tên M.V. Frunze, Nhà Hữu nghị tại thao trường Alabino và Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Patriot ở ngoại ô Moskva. Năm ngoái, cuộc thi "Đội quân Văn hoá" đã trở thành một trong những nội dung thu hút đông đảo khán giả nhất tại Hội thao.

 Ngày 13/8, Hội thao Quân sự quốc tế lần thứ VIII đã chính thức khởi tranh tại Liên bang Nga và các quốc gia đăng cai tổ chức khác. Lễ khai mạc các môn thi đấu của Hội thao được tổ chức trọng thể tại bãi tập của các quân khu của Nga và các nước đồng tổ chức. Theo đó, tại Thao trường Alabino, ngoại ô Moskva, môn thi đấu được mong chờ nhất là "Xe tăng hành tiến" chính thức khởi tranh, với phần thi cá nhân giữa các kíp xe tăng ở bảng nhất và bảng nhì. Tại bảng nhất, kíp xe tăng số 1 của Việt Nam tham gia tranh tài với các kíp xe tăng đến từ Venezuela, Kazakhstan và Uzbekistan. Còn tại bảng nhì diễn ra lượt đấu giữa các kíp xe tăng của Armenia, Lào, Myanmar và Syria.

 Cùng ngày, các môn thi khác của Army Games 2022 cũng đã diễn ra. Tại Mông Cổ, cuộc thi "Kỵ binh" đã chính thức khởi tranh tại trung tâm huấn luyện của Lực lượng vũ trang Mông Cổ, với sự tham gia của 4 đội tuyển Nga, Mông Cổ, Uzbekistan và Zimbabwe. Tại Trung Quốc, 2 nội dung thi "Lộ trình an toàn" và "Đột kích Suvorov" cũng đã chính thức diễn ra tại Trung tâm huấn luyện Korla (Tân Cương).

 Theo Bộ Quốc phòng Nga, năm nay có 10 cuộc thi của Army Games được tổ chức trên lãnh thổ Nga, 23 cuộc thi còn lại được tổ chức tại 12 quốc gia khác, trong đó có Azerbaijan, Algeria, Armenia, Belarus, Venezuela, Việt Nam, Iran, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ, Uzbekistan. Lần đầu tiên một nội dung thi của Hội thao Quân sự quốc tế được tổ chức tại Mỹ Latinh. Đó là cuộc thi "Xạ thủ bắn tỉa" diễn ra tại Cộng hòa Bolivarian Venezuela. Có 2 quốc gia lần đầu tiên tham gia là Bolivia và Rwanda. Tổng cộng hơn 5.000 quân nhân thuộc 275 đội đến từ 37 quốc gia châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh sẽ tham gia tranh tài tại 34 nội dung thi của Army Games 2022.

 Ngày 15/8, Lễ khai mạc chính thức Hội thao Quân sự Quốc tế 2022 và Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế 2022 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Patriot. Buổi lễ sẽ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, đại diện Bộ quốc phòng của một số quốc gia tham gia sự kiện, các doanh nghiệp công nghiệp - quân sự, các phòng thiết kế, viện nghiên cứu khoa học và các đội tuyển tham dự Hội thao.Lễ bế mạc Hội thao Quân sự Quốc tế năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 27/8 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Patriot, ngoại ô Moskva.

thi army2202 1

thi army2202 2

thi army2202 3

Tin: Minh TuấnẢnh: qdnd.vn, TvZvezda.ru

Tin bài khác