Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Đội quân Văn hoá mang "giai điệu Tổ Quốc" tới kiều bào Việt Nam tại Liên bang Nga

Admin 22/08/2022
 Bên lề các nội dung thi đấu tại Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) năm 2022, tối ngày 20/8, tại thủ đô Moskva (LB Nga), Đội tuyển Văn hoá Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề "Giai điệu Tổ quốc", phục vụ cộng đồng người Việt tại Nga, nhân dịp chào mừng 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

 Tham dự chương trình có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi và phu nhân; ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt tại Nga, cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt tại Nga. Về phía Đoàn QĐND Việt Nam tham dự Army Games 2022 có Đại tá Tạ Quang Thảo, Phó Cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam, Trưởng đoàn; Đại tá Trần Tiến Phương, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nga.

 Tại buổi biểu diễn, các thành viên của Đội quân Văn hoá QĐND Việt Nam đã trình bày 18 tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, trong đó có nhiều bài hát ca ngợi, ghi nhớ công ơn của Bác Hồ, như: "Bài ca Hồ Chí Minh", "Chúng con canh giấc ngủ cho Người", "Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên". Ngoài ra, còn có các tiết mục thể hiện tình yêu quê hương, hướng về Tổ quốc Việt Nam thân yêu, như: "Tổ quốc gọi tên mình", "Việt Nam trên đường chúng ta đi", "Tự nguyện...").

 Các tác phẩm được các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng trong nước biểu diễn, trong đó có: Tố Hoa, Xuân Hảo, Trịnh Phương, Mai Chi, Bảo Yến, Đăng Mạnh, Tiến Đức, ... Đặc biệt, các tiết mục độc tấu sáo "Bản Mường đoản khúc", song tấu nhạc cụ "Dân ca ba miền", múa "Chiếu cói", "Vạt nắng lưng đồi", ... đã lại nhiều tình cảm đặc biệt đối với kiều bào người Việt xa quê.Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, Đội trưởng Đội quân Văn hoá QĐND Việt Nam tại Army Games 2022 cho biết, theo đề nghị của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và được sự chỉ đạo, cho phép của Bộ Quốc phòng, Đội tuyển đã phối hợp với các bên hữu quan, tổ chức chương trình nghệ thuật tổng hợp "Giai điệu Tổ quốc". Đây là chương trình có ý nghĩa sâu sắc, là sự tri ân của những người lính Bộ đội Cụ Hồ đối với cộng đồng người Việt tại Nga. Vì sự đóng góp, hỗ trợ, chia sẻ của bà con kiều bào đối với đội tuyển và QĐND Việt Nam tham dự các kỳ Army Games. Hoạt động này giúp gắn kết bền chặt hơn nữa tình quân dân, giữa Bộ đội Cụ Hồ với đồng bào Việt Nam nói chung và với bà con kiều bào tại Nga nói riêng.

 Chị Trần Phi Na, người Việt Nam sinh sống tại Moskva chia sẻ: "Chương trình "Giai điệu Tổ quốc" diễn ra rất tuyệt vời và ý nghĩa, hướng đến lễ kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Được xem các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng Đội quân Văn hoá của Quân đội ta biểu diễn, bà con người Việt rất thích thú và tự hào". Cùng với nhiều người Việt tại Moskva, chị Phi Na thường xuyên tới tham gia cổ vũ và ủng hộ hết mình cho Đội quân Văn hoá nói riêng và Đoàn QĐND Việt Nam nói chung tại Army Games 2022. Họ còn lập các hội nhóm trên mạng xã hội để chia sẻ hình ảnh thi đấu của đội tuyển, và kêu gọi cộng đồng người Việt tại Nga tích cực tham gia bình chọn trực tuyến cho Đội quân Văn hoá.Trong khuôn khổ Army Games 2022, hôm qua (21/8), Đội tuyển Đội quân Văn hóa QĐND Việt Nam đã biểu diễn tiết mục tập thể tại Công viên Patriot (ngoại ô Moskva), phục vụ cho cuộc bình chọn trực tuyến đợt 2, hạng mục "Tiết mục xuất sắc nhất". Cùng với đội tuyển Việt Nam, còn có các đội tuyển đến từ 12 quốc gia khác. Tiết mục tập thể mà Đội quân Văn hoá QĐND Việt Nam lựa chọn biểu diễn là tác phẩm "Bài ca Hồ Chí Minh".

 Theo Ban tổ chức cuộc thi Đội quân Văn hoá, nội dung giải bình chọn đợt 2 dành cho khán giả quốc tế đã chính thức bắt đầu từ 13 giờ ngày 21/8 (theo giờ Moskva). Thời gian bình chọn đợt 2 sẽ kéo dài tới 0 giờ ngày 22/8 (tức đến 4 giờ ngày 23/8, theo giờ Việt Nam). Khán giả trong cả nước và kiều bào ở nước ngoài có thể đồng hành, cổ vũ và tham gia bình chọn cho Đội quân Văn hóa Quân đội nhân dân Việt Nam, giúp đội tuyển giành thành tích cao nhất tại Army Games 2022.

2 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

4 copy copy copy copy copy copy copy

 Mọi thông tin chi tiết về cách thức bình chọn được cập nhật, đăng tải chính thức trên Báo Quân đội Nhân dân điện tử (qdnd.vn), hoặc khán giả gần xa có thể truy cập và làm theo hướng dẫn trên Fanpage chính thức của Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, tại địa chỉ: https://www.facebook.com/ZNH.NTQD.

Tin: Minh TuấnẢnh: MUCA Media, VOV

Tin bài khác