Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Đoàn Nhạc sĩ Trại sáng tác Âm nhạc toàn quân 2019 đến thăm và giao lưu với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Admin 08/11/2019
Chiều ngày 7/11/2019, tại Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam đã diễn ra buổi giao lưu giữa đoàn nhạc sĩ Trại sáng tác Âm nhạc toàn quân năm 2019 với cán bộ, nhân viên Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam.

Tham dự giao lưu, về phía Cục có Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng- Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam; Chỉ huy các Phòng, Ban, Trung tâm huấn luyện, Ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 (BVDC2.2). Về phía Trại sáng tác có Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội- Trại trưởng; cùng các nhạc sĩ tham gia Trại sáng tác âm nhạc toàn quân 2019.

Xuất phát từ chủ đề xuyên suốt của Trại sáng tác là có được những tác phẩm phản ánh về “Đối ngoại Quốc phòng trong thời kỳ mới”, Tổng cục Chính trị đã tổ chức Trại sáng tác toàn quân năm 2019 để các nhạc sĩ đi thực tế cuộc sống sinh hoạt, học tập và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của bộ đội tại một số đơn vị của Quân đội liên quan đến hoạt động đối ngoại, điển hình là các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Cục GGHB Việt Nam.

Ở đầu buổi giao lưu, toàn đoàn được xem các thước phim tư liệu giới thiệu về Cục GGHB Việt Nam. Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng đã khái quát một vài nét sơ bộ về chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Xu-đăng. Thiếu tướng chia sẻ: “Kết quả của việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Việt Nam đã mang lại sắc thái mới cho hình ảnh Anh bộ đội Cụ Hồ, không chỉ còn là những người tham gia vào các cuộc chiến tranh trước đây hay chống lụt bão ngày nay, đưa các em nhỏ đến trường hay giao lưu giữa các biên giới để bảo vệ Tổ quốc, mà đây là lực lượng tham gia vào hoạt động đối ngoại quốc phòng với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa bằng biện pháp hòa bình và ngay tại thời bình. Đây là ý nghĩa rất to lớn của việc chúng ta tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc” (LHQ). Cũng trong buổi giao lưu, Thượng tá Trần Nam Ngạn (là một trong hai sĩ quan Việt Nam đầu tiên được cử đi làm nhiệm vụ sĩ quan liên lạc tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Xu-đăng) và Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga (là nữ sĩ quan đầu tiên của Việt Nam được cử đi làm nhiệm vụ GGHB tại Nam Xu-đăng) đã chia sẻ về những kỉ niệm cũng như khó khăn khi tham gia vào “lực lượng mũ nồi xanh” của LHQ.

Bày tỏ về nguyện vọng được trang bị thêm một số kiến thức, kỹ năng văn hóa, nghệ thuật, phục vụ cho hoạt động giao lưu đối ngoại của các chiến sĩ làm nhiệm vụ GGHB LHQ, Đại tá Nguyễn Xuân Thủy hứa sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp đỡ về mặt chuyên môn. Đoàn nhạc sĩ trong Trại sáng tác Âm nhạc toàn quân 2019 đưa ra nhiều câu hỏi trao đổi để hiểu rõ hơn về cuộc sống, công việc của các chiến sĩ mũ nồi xanh, phục vụ cho hoạt động sáng tác hướng về chủ đề “Đối ngoại Quốc phòng trong thời kỳ mới”. Tiếp đó, Đoàn trường và Hội Nhạc sĩ đến thăm quan hoạt động đóng gói hàng hóa của BVDC 2.2 chuẩn bị sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ thay thế BVDC 2.1 tại Bentiu, Nam Xu-đăng.

Buổi giao lưu là cơ hội để củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đơn vị, đồng thời tạo điều kiện để Đoàn nhạc sĩ Trại sáng tác Âm nhạc 2019 có thêm chất liệu, cảm hứng phục vụ cho hoạt động sáng tác giai đoạn 1./.

anh 1 copy copy copy copy copy copy

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng – Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

anh 2 copy copy copy

Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Hiệu trưởng Trường ĐH VHNT Quân đội giao lưu cùng Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga

anh 3 copy copy copy copy copy

Đoàn Nhạc sĩ Trại sáng tác Âm nhạc 2019 Trường ĐH VHNT Quân đội chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Cục GGHB Việt Nam

Tin, ảnh: Hải Yến

Tin bài khác