Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Đoàn diễn 2, Nhà hát Kịch nói Quân đội tham gia Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân với vở diễn “Đứa con của đồng đội”

Admin 14/11/2018
Sáng 13/11/2018, Nhà hát Kịch nói Quân đội đã tham gia Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân với vở diễn “Đứa con của đồng đội” (Tác giả kịch bản: Vương Huyền Cơ, Đạo diễn: NSND Lê Hùng).

 

Vở diễn “Đứa con của đồng đội” kể về Quốc, một luật sư trẻ luôn đứng về phía nhân dân, bảo vệ đất đai cho người dân nghèo ở quê hương mình. Thế nhưng vì lý do chiến sĩ Đông – bố của Quốc không rõ thông tin còn sống hay đã chết ở chiến trường nước Lào, cũng không tìm được hài cốt của Đông nếu anh đã hi sinh, cũng không có thông tin rõ ràng còn sống hay đã chết mà Quốc mặc cảm với bản thân, oán trách bố, tự cho rằng bố đã làm liên lụy đến công việc của mình. Mẹ của Quốc mất sau khi sinh anh được một thời gian, gửi anh cho chòm xóm láng giềng để đi tìm chồng ở chiến trường và cũng hi sinh tại đó. Quốc lớn lên nhờ sự chăm sóc, nuôi nấng của ba Nam và bác Bình – hai người đồng đội của bố Quốc. Mặc dù đã nhiều lần họ đi tìm bố cho Quốc nhưng vẫn không có tin tức gì, nỗi oán trách và tủi hờn trong Quốc vẫn không vơi. Nhờ có Thương Thương – cô sinh viên đại học năm cuối, tình yêu và sự ngưỡng mộ của cô đối với bố mẹ của Quốc đã khiến anh thay đổi suy nghĩ “phải đi tìm bố về cạnh mẹ”. Anh cùng hai người đồng đội của bố mình, cùng Thương Thương tìm về nơi mẹ đã ngã xuống tại biên giới nước bạn Lào, ở đây cũng chính anh đã tìm thấy hài cốt của bố mình cùng những di vật bố để lại…

Vở diễn đã khắc họa hình ảnh người con lớn lên trong tình yêu thương của những đồng đội của bố mình, thiếu vắng tình mẫu tử nhưng vẫn luôn kiên trì vươn lên trong cuộc sống. Nhưng nỗi đau về người cha không rõ thông tin ở đâu đã khiến anh trở nên dằn vặt bản thân. Cùng với đó là hình ảnh những người cựu chiến binh “đầu hai thứ tóc” vẫn ngày đêm canh cánh trong lòng, mòn mỏi chờ đợi và vẫn mãi đi tìm người đồng đội năm xưa cùng chung chiến hào. Vở diễn “Đứa con của đồng đội” mang thông điệp nhân văn sâu sắc: chỉ có tình yêu thương và hi vọng mới giúp con người tìm được hạnh phúc của chính mình dẫu nó có khó khăn, trắc trở tới đâu. Đạo diễn Lê Hùng đã khai thác triệt để nội tâm của nhân vật, với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ niềm vui tới nỗi buồn, từ oán hận tới biết ơn, đau thương, nhớ nhung, hạnh phúc… tất cả đan xen tạo nên một vở diễn đặc sắc và lôi cuốn. Một số cảnh trong vở diễn đã lấy đi nhiều nước mắt của khán giả như cảnh mẹ Quốc gửi đứa con còn đỏ hỏn ở quê để ra chiến trường tìm chồng; cảnh Quốc vào hang động tìm được hài cốt của bố mình.

Vở diễn “Đứa con của đồng đội” đáp ứng tốt về yếu tố nội dung và hình thức nghệ thuật, đạo cụ sân khấu được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng tạo nên các bối cảnh sinh động và chân thực tái hiện lại lịch sử xưa và hình ảnh quê hương thời bình như cảnh chiến trường xưa có đồi núi non xanh, nghĩa trang mờ sương khói... Các tình tiết câu chuyện có tiết tấu nhanh chậm, dồn nén, cao trào gây sự chú ý và cuốn hút cho khán giả.

Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018 tiếp tục được diễn ra đến hết ngày 15/11/2018 tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội).

Một số hình ảnh trong chương trình tham gia Hội diễn của Đoàn diễn 2/Nhà hát Kịch nói Quân đội:

loan

loan 2

Tin và ảnh: Hoàng Loan

Tin bài khác