Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Đoàn công tác TCCT kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Trường Đại học VHNT Quân đội

Admin 23/03/2020
 Thực hiện Kế hoạch số: 563/KH-BCĐ ngày 16/3/2020 của Ban Chỉ đạo của Tổng cục Chính trị về phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, chiều ngày 20/3/2020, Đoàn công tác TCCT do đồng chí Đại tá Trần Trung Thiết, Phó chánh Văn phòng/TCCT làm Trưởng đoàn và thành viên đại diện các cơ quan gồm: Phòng Tuyên huấn, Phòng Quân lực-Tác huấn, phòng Quân y, Phòng Quân nhu đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Trường Đại học VHNT Quân đội.

 Tại buổi làm việc với Đoàn, Đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Bính- Phó hiệu trưởng cùng các phòng, ban chức năng của Nhà trường đã báo cáo kết quả việc quán triệt, thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp; công tác lãnh đạo của Đảng ủy và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Đảng ủy Nhà trường đã ra Nghị quyết chuyên đề về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra. Nhà trường kịp thời ban hành các văn bản như: Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo; Tổ Phòng chống dịch; Chỉ thị của Hiệu trưởng về việc triển khai phòng, chống dịch; Ban hành Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo; Kế hoạch phòng, chống dịch; Chỉ thị và hướng dẫn về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19,... Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giảng viên, HV-SV, hạ sĩ quan, binh sĩ trong Nhà trường về phòng, chống dịch cho cơ quan, đơn vị, bản thân và gia đình. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt như: Giao ban lãnh đạo chỉ huy; công văn gửi các đơn vị; pano áp phích, tờ rơi; chiếu màn hình led; website của nhà trường; hướng dẫn kê khai thông tin y tế điện tử do Nhà trường quản lý. Đặc biệt là việc lập nhóm phòng, chống theo đầu mối các cơ quan đơn vị ở Zalo, thành phần có Ban Giám hiệu, Ban Quân y đã mang lại hiệu quả tuyên truyền tốt, thông tin nhanh chóng được cập nhật, chính xác về tình hình tư tưởng, sức khỏe, các yếu tố dịch tễ và hướng dẫn tư vấn các nội dung, biện pháp. Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu vào các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Hạn chế tập trung đông người; cách rửa tay bằng xà phòng và sát khuẩn khô; đeo khẩu trang; súc họng bằng dung dịch sát khuẩn Cloramin B; vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ăn, ở, học tập, làm việc.

 Bên cạnh đó, Nhà trường tích cực thực hiện các biện pháp cụ thể như sau:

 - Tăng cường quản lý quân số, cấm trại toàn bộ học viên quân sự trong toàn trường từ 07/3/2020; kịp thời nắm bắt tình hình sức khỏe của học viên, sinh viên; rà soát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm và nghi ngờ nhiễm Covid- 19 để phân loại cách ly kịp thời. Trường hợp bị ho sốt được khám, sàng lọc và cách ly tại khu cách ly của đơn vị hoặc gửi lên tuyến trên điều trị.

 - Đối với cán bộ, giảng viên ở ngoại trú và sinh viên dân sự ngày 2 lần báo cáo tình hình sức khỏe, thông tin dịch bệnh liên quan thông qua Zalo nhóm của đầu mối cơ quan, đơn vị.- Hàng ngày tổ chức đo thân nhiệt cho 100% cán bộ, giảng viên, học viên, trong toàn trường; tiến hành phun thuốc khử trùng các loại xe khi ra vào cổng; 100% cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên thực hiện đeo khẩu trang khi giao ban, hội họp, giảng dạy, học tập từ ngày 09/3/2020.

 - Công tác giáo dục- đào tạo tiến hành học tập qua hình thức trực tuyến đối với một số lớp học, môn học phù hợp, bước đầu có những kết quả tốt, sinh viên hứng thú tham gia học tập và công tác quản lý, điều hành thường xuyên cập nhật tình hình huấn luyện của Nhà trường.

 - Hàng ngày, tổ chức tổng vệ sinh nơi ăn ở, học tập, làm việc và môi trường; lau sàn và phun thuốc khử khuẩn Cloramin B tại các phòng học, phòng ở, phòng ăn, phòng làm việc và ngoại cảnh trong toàn trường (1 tuần 2 lần); lau khử khuẩn các dụng cụ học tập bằng dung dịch Cloramin B ngày 1 lần.

 - Trang bị nước rửa tay tại các bồn rửa công cộng, dung dịch sát khuẩn khô trong toàn trường; pha nước súc miệng để tại các phòng ở học viên và cấp cho cán bộ, giảng viên, nhân viên trong toàn trường; chuẩn bị ba khu vực tại Cơ sở 101 Nguyễn Chí Thanh, Hòa Lạc và Cơ sở 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh để đảm bảo cách ly cho Nhà trường và TCCT.

 - Bố trí sắp xếp bàn ăn, chia thời gian ăn để giảm bớt tập trung đông người; tích trữ lương thực, thực phẩm sẵn sàng đáp ứng cho nhiều người khi phải cách ly.

 - Thực hiện nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban tác chiến, trực chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên theo đúng quy định.

 - Cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn về phòng chống dịch

 Với việc tích cực thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp đảm bảo tốt phòng, chống dịch, Nhà trường đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đến nay chưa có trường hợp nào mắc Covid-19. Ban Giám hiệu Nhà trường đã kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể có thành tích tốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 như: Ban Quân y, Tiểu đoàn Quản lý văn hóa, Tiểu đoàn Nghệ thuật dân tộc và Miền núi.

 Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Nhà trường đề nghị Ban Chỉ đạo của Tổng cục Chính trị về phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục quan tâm tạo điều kiện chỉ đạo kịp thời và hỗ trợ trang bị, hóa chất, kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 Đoàn kiểm tra đã đi thăm và kiểm tra nơi làm việc của các cơ quan, đơn vị; khu nhà ở của HV-SV; các phòng học; cơ sở vật chất, trang thiết bị, các biện pháp y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Thay mặt đoàn kiểm tra, đồng chí Đại tá Trần Trung Thiết đã ghi nhận và đánh giá cao về những cố gắng, kết quả đạt được của Trường Đại học VHNT Quân đội trong phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, đồng chí Trưởng đoàn khen ngợi và khẳng định Nhà trường đã có nhiều cố gắng, tích cực, chủ động, sáng tạo, là một trong những đơn vị đi đầu trong Cơ quan TCCT về công tác phòng, chống dịch Covid-19; những kinh nghiệm của Nhà trường sẽ phổ biến trong cơ quan TCCT. Thời gian tới, Nhà trường cần tích cực quan tâm, khắc phục khó khăn, phát huy tốt những kết quả đạt được và cần tăng cường các biện pháp đặc biệt là công tác tuyên truyền, tổ chức tốt cuộc vận động sáng tác VHNT, báo chí cổ vũ, ngợi ca các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19; đảm bảo vệ sinh doanh trại sạch sẽ, cố gắng giữ gìn để không có trường hợp nào mắc bệnh Covid-19. Đoàn kiểm tra sẽ báo cáo Thủ trưởng TCCT những kết quả và đề xuất của Nhà trường. Đại tá Nguyễn Ngọc Bính thay mặt Ban giám hiệu Nhà trường cảm ơn, tiếp thu những ý kiến đóng góp của Đoàn kiểm tra và nêu quyết tâm của cán bộ, giảng viên, HV-SV Nhà trường thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Một số hình ảnh buổi kiểm tra: 

kiem tra2

kiem tra3

Tin: Phương ThảoẢnh: Tôn Thất Tùng

Tin bài khác