Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó”

Admin 22/12/2021
 "Anh cả" của Quân đội nhân dân Việt Nam  Trọn cuộc đời gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn sáng ngời phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, suốt đời tận tụy hy sinh, một lòng, một dạ phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng cộng sản. Dù trong lúc cách mạng gặp thuận lợi hay khó khăn, đồng chí vẫn tin tưởng, thủy chung, son sắt với Đảng, với Nhân dân, đúng như lúc sinh thời đồng chí đã từng nói: "Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó".

 Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 trong một gia đình nhà nho ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Cha ông là một nho sinh thi cử bất thành về làm hương sư, làm thầy thuốc Đông y cho đến khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ, ông bị Pháp bắt, đưa về giam ở Huế và mất trong tù. Chặng đường hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta và Quân đội ta. Đại tướng luôn sáng ngời những phẩm chất nhân cách của nhà văn hóa lớn, một tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng: cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; đặc biệt là 06 đức tính cần phải có của các vị tướng do Bác Hồ chỉ ra "Trí, Dũng, Nhân, Tín, Liêm, Trung" luôn được Đại tướng Võ Nguyên Giáp thực hiện đầy đủ, trọn vẹn. Đại tướng là tấm gương sáng về sự liêm khiết, giản dị, khoan dung, nhân hậu, khiêm tốn, ham học hỏi, đoàn kết, sống có tình nghĩa, hết lòng thương yêu đồng chí, đồng bào. Tình thương yêu con người của Đại tướng được hòa quyện với tình yêu quê hương, đất nước và đã để lại trong nhân dân Việt Nam cùng bạn bè quốc tế hình ảnh về một nhà lãnh đạo đức độ, tài năng, một nhà hoạt động thực tiễn xuất sắc, một chiến sĩ cách mạng kiên trung, suốt đời tận tụy hy sinh phấn đấu phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước, không màng chút danh, lợi riêng tư.

 Trước khi trở thành "Anh cả" của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị tướng huyền thoại, thiên tài quân sự thời đại, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là thầy giáo dạy lịch sử ở Trường tư thục Thăng Long. Năm 1940, thầy giáo Võ Nguyên Giáp cùng đồng chí Phạm Văn Đồng sang Trung Quốc để gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Trong quá trình cùng hoạt động cách mạng, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã phát hiện ở Võ Nguyên Giáp một thiên tài quân sự và sau này, chính Người đã giao trọng trách cho Đại tướng thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tổ chức tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam; là Tư lệnh Việt Nam giải phóng quân, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Thế giới đánh giá, với tài thao lược về chiến lược, chiến dịch, hậu cần kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao, Võ Nguyên Giáp là một danh tướng của thế giới, một trong những thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20.Trong suốt 103 tuổi đời, hơn 70 tuổi Đảng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có những cống hiến to lớn, đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng là tấm gương sáng để đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước kính trọng, yêu quý, học tập và noi theo.

 Mùa thu năm ấy, cả dân tộc ngập tràn trong niềm tiếc thương vô hạn, nén giọt lệ đau thương tiễn đưa Người - vị anh hùng dân tộc, vị tướng huyền thoại của đất nước Việt Nam.

 "Tiếng đàn Đại tướng, trời đất yêu thương khóc cho dân tộc khuất xa một người/ Rạng danh trung hiếu sáng ngời muôn sau/ Đàn ngân thương tiếc vô cùng, đàn ơi nước mắt tuôn trào/ Đất nước nhớ người vì nước quên thân/ Vinh quang Tổ quốc Việt Nam" – đó là những ca từ trong bài hát chất chứa vô vàn của xúc của cố nhạc sĩ An Thuyên. Những hàng cây tại số nhà 30 Hoàng Diệu thường "rì rào" kể cho nhau nghe câu chuyện về một người dành cả cuộc đời cho đất nước. Kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, trong sâu thẳm trái tim mình, bằng tất cả sự tin yêu, kính trọng, cán bộ, chiến sĩ ta ai cũng nhớ về và noi gương người Anh cả - anh Bộ đội Cụ Hồ đẹp nhất - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

 Theo kế hoạch trước đó, Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được tổ chức đúng vào ngày 25/8/2021. Vì điều kiện tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chỉ đạo lùi thời gian tổ chức vào thời điểm thích hợp. Hiện tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, Trung ương và tỉnh Quảng Bình nhất trí tổ chức Lễ kỷ niệm vào ngày 22/12, đúng dịp kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

 Với quy mô tổ chức cấp Quốc gia, Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Quảng Bình tổ chức. Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình chủ trì và phối hợp với Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương liên quan tổ chức thực hiện.

 Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức với các hoạt động ý nghĩa, gồm: Lễ dâng hương, dâng hoa tại các địa điểm: Khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ở xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy), Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch), Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc (xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch), Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng, Liệt sĩ tỉnh Quảng Bình và Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh. Chương trình Lễ kỷ niệm sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên sóng VTV1, VOV, Truyền hình Quốc phòng, Truyền hình Nhân dân, Truyền hình Công an Nhân dân và Đài Phát thanh- Truyền hình các tỉnh, thành phố trong cả nước.

 Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là dịp để tôn vinh và tri ân những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ghi nhớ những tình cảm thiêng liêng, sự quan tâm sâu sắc của Đại tướng kính yêu đối với nhân dân cả nước nói chung, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Bình nói riêng; thể hiện lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đối với công lao to lớn của Đại tướng. Qua đó, tuyên truyền về tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cách mạng trung kiên, vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã dâng hiến trọn đời cho Đảng, cho dân tộc./.

vng1Bộ Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang bàn kế hoạch tác chiến từng trận đánh. Ảnh: Tư liệu

vng2

Bài và ảnh sưu tầm: Phương Hà

Tin bài khác