Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu năm 2019

Admin 01/12/2019
Tối ngày 30/11/2019, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (HVANQGVN), Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức Lễ Khai mạc Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu năm 2019. Sau Lễ Khai mạc là phần dự thi của 8 thí sinh bảng A, bộ môn hát Thính phòng - Nhạc kịch, trong đó có hai thí sinh đến từ Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (ĐHVHNTQĐ)

Dự và chỉ đạo buổi Lễ có PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi; NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; đại diện, lãnh đạo Hội nhạc sĩ Việt Nam, các học viện âm nhạc, nhạc viện, các nhà hát trung ương; lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện nhiều cơ quan thông tấn báo chí; các thầy cô của các đơn vị đào tạo nghệ thuật, âm nhạc cùng toàn thể thí sinh tham gia dự thi.

Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu là hoạt động nghệ thuật nhằm tìm kiếm tài năng biểu diễn âm nhạc thính phòng; động viên, khuyến khích và tôn vinh các tập thể, cá nhân có công sức, tâm huyết trong việc tìm tòi và tiếp thu những tinh hoa của nền âm nhạc thế giới, làm giàu cho nền âm nhạc Việt Nam. Qua 4 lần tổ chức, cuộc thi đã tìm ra nhiều tài năng âm nhạc cho đất nước, đóng góp nguồn nhân lực cao vào sự phát triển văn hóa, nghệ thuật của nước nhà trong những năm qua. Năm 2019, cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu lần thứ 5 được tổ chức với sự tham gia của hơn 170 thí sinh thi ở các nội dung: Độc tấu nhạc cụ (đàn Piano và đàn Violon); Hòa tấu (Tam tấu, Tứ tấu, Ngũ tấu, các hình thức hòa tấu khác theo quy định của tác giả, tác phẩm) và hát Thính phòng - Nhạc kịch. Hội đồng giám khảo là các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, nhà quản lý nghệ thuật có uy tín trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi nhấn mạnh: “Thông qua cuộc thi nhằm động viên, khuyến khích các cá nhân tài năng trong lĩnh vực biểu diễn âm nhạc cổ điển, đồng thời cũng là dịp để các nhà quản lý, nhà nghiên cứu nghệ thuật đánh giá thực trạng chất lượng nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc cổ điển trong thời gian qua, để có những giải pháp trong việc đào tạo, bồi dưỡng tài năng, góp phần định hướng, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giảng dạy và biểu diễn nghệ thuật trong những năm tiếp theo”.

Cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu năm 2019, ngoài giải thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì các thí sinh chiến thắng còn được nhận giải thưởng của các nhà tài trợ bằng tiền mặt và sản phẩm. Bên cạnh đó, các thí sinh đoạt giải thưởng cao, nếu phù hợp với các tiêu chuẩn về chuyên môn, ngoại ngữ theo đề án đào tạo tài năng âm nhạc nước ngoài của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì sẽ được xét tuyển và gửi đi đào tạo tại nước ngoài ngay từ tháng 9/2020.

Cuộc thi được chia làm 3 nội dung: Độc tấu nhạc cụ (đàn Piano và đàn Violon); Hòa tấu (Tam tấu, Tứ tấu, Ngũ tấu, các hình thức hòa tấu khác theo quy định của tác giả, tác phẩm) và hát Thính phòng - Nhạc kịch. Cuộc thi được phân chia bảng theo độ tuổi của thí sinh và tiến hành trong hai vòng.

Trong đó, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội có số các thí sinh dự thi nội dung Độc tấu nhạc cụ Piano: 3; Hòa tấu: 1 Ngũ tấu kèn đồng; hát Thính phòng – Nhạc kịch: 9.

Ở đêm thi đầu tiên, tại bảng A bộ môn hát Thính phòng - Nhạc kịch có 8 thí sinh tham gia dự thi, đến từ 3 đơn vị: Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Trong đó hai thí sinh đến từ Trường ĐHVHNTQĐ đã có phần biểu diễn rất ấn tượng: Thí sinh Nguyễn Mai Chi (học viên lớp Trung cấp Thanh nhạc H36) với các tác phẩm dự thi: Deh vieni non tardar (W.A.Mozart), Villanelle (Eva Dell’ Acqua), Tiếng suối hát (Hoàng Thành); thí sinh Nguyễn Thị Đoan Trang (học viên lớp Trung cấp Thanh nhạc H37) với các tác phẩm dự thi: Pieta Signore (A.Stradella), Du bist die Ruh (Franz Schubert), Chim PongKle (Nhật Lai).

Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 30.11 đến ngày 5.12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

AN mua thu anh 1

Phần biểu diễn của thí sinh Nguyễn Mai Chi (lớp Trung cấp Thanh nhạc H36, Trường ĐH VHNT QĐ)

AN mua thu anh 2

Phần biểu diễn của thí sinh Nguyễn Thị Đoan Trang (lớp Trung cấp Thanh nhạc H37, Trường ĐH VHNT QĐ)

Tin và ảnh: Hải Yến

Tin bài khác