Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Cơ sở 2 tổ chức ngoại khóa chuyên ngành Thanh nhạc

Admin 18/05/2016
Được sự cho phép của Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, ngày 13 tháng 5 năm 2016 Cơ sở 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi ngoại khóa cho các học viên, sinh viên chuyên ngành Thanh nhạc với chủ đề “Từ lý thuyết đến thực hành”, do ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đảm nhiệm.

Buổi ngoại khóa đã giới thiệu về ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, một sinh viên tiêu biểu được nhà trường tuyển đặc cách từ cuộc thi Sao Mai năm 1999, ngay từ khi còn học tập, Hồ Quỳnh Hương đã có ý thức nghiêm túc rèn luyện, chứng tỏ được khả năng chuyên môn vượt trội của mình, trở thành một ca sĩ tài năng được công chúng biết đến, liên tiếp nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, đặc biệt là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2005. Hồ Quỳnh Hương tốt nghiệp Đại học Thanh nhạc năm 2013 với điểm 10 tuyệt đối, đạt kết quả Xuất sắc. Đây là tấm gương về học tập và rèn luyện để các thế hệ học viên, sinh viên chuyên ngành Thanh nhạc học hỏi được nhiều kinh nghiệm.

Tại buổi ngoại khóa, thông qua việc nghe học viên, sinh viên trình bày các tác phẩm thanh nhạc đa dạng, thông qua các câu hỏi xoay quanh chủ đề “Từ lý thuyết tới thực hành”, Hồ Quỳnh Hương khéo léo kết hợp giữa hát mẫu trực quan với giải đáp, kết hợp phân tích các yếu tố liên quan đến thực hành biểu diễn một tiết mục thanh nhạc cụ thể, như phối khí, trang phục, giải phóng cơ thể, vũ đạo, thiết kế tiết mục, sân khấu.

Khẳng định muốn hát tốt các thể loại âm nhạc khác nhau buộc phải học tập, rèn luyện kiến thức thanh nhạc một cách căn bản và đầy đủ, bởi chỉ có kiến thức thanh nhạc mới cho ta chìa khóa để mở cửa các thể loại ca hát khác nhau, còn nếu chỉ tập trung vào hát ngay thể loại mình thích thì tự mình bó hẹp khả năng ca hát của mình lại.

Hồ Quỳnh Hương nói về kỹ thuật hát đơn ca, kỹ thuật hát song ca và hát nhóm, các bước tiến hành của người ca sĩ với một ca khúc, các thủ pháp để đạt kết quả tốt khi tham gia các chương trình truyền hình thực tế về ca hát v.v… Hồ Quỳnh Hương cùng dành thời gian giao lưu, trao đổi, giải đáp những câu hỏi, thắc mắc về thực hành biểu diễn, về những con đường dẫn đến thành công, đạo đức, thái độ và tình yêu với nghề nghiệp.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương cũng trao một số tiền vào quỹ do chính cô khởi động từ trước đó, nhằm dành động viên những học viên, sinh viên còn khó khăn nhưng có kết quả học tập, rèn luyện tốt.

Ngoại khóa đã thu hút đông đảo các thầy cô, học viên, sinh viên chuyên ngành Thanh nhạc quan tâm tới dự. Đây là một hình thức học tập hiệu quả, mang kiến thức được học ở nhà trường, sáng tạo vận dụng trong thực tiễn lao động nghệ thuật.  

Tin: VŨ THỊ HIỀN

Ảnh: PHẠM THANH TÙNG

Tin bài khác