Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Chuyên gia Park Sung Min tập huấn kỹ thuật và phương pháp giảng dạy thanh nhạc tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Admin 13/09/2016
Từ ngày 09 – 16/9/2016, Phòng Đào tạo và Khoa Thanh Nhạc, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật và phương pháp giảng dạy chuyên ngành tại Khoa Thanh nhạc, do Thạc sỹ Park Sung Min -  chuyên gia Thanh nhạc, đến từ Hàn Quốc tiến hành. Đón tiếp chuyên gia có Thượng tá, Nhạc sĩ, NGƯT Nguyễn Xuân Thủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Trung tá, NCS Nguyễn Mai Kiên - Trưởng phòng Đào tạo; các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan đơn vị cùng các giảng viên khoa Thanh nhạc.

Thạc sỹ, nghệ sỹ Opera, Tenor Park Sung Min, sinh năm 1983,  tốt nghiệp tại đại học danh tiếng YonSei, Hàn Quốc và nhận được học bổng của Học Viện Âm Nhạc Hoàng Gia Scotland năm 2011. Anh đã tham gia nhiều masterclass với Nak Young Jung, Gerd Türk, Timothy Bentch và đã biểu diễn tại Hàn Quốc, Nga, Anh Quốc, Hungary, Thụy Điển và nhiều nơi khác. Sung Min đã tham gia trình diễn 'Rigoletto'; 'Le nozze di Figaro'; 'Die Fledermus', ‘L’exir d’amore’ 'Cosi fan tutte'; 'La Boheme' và là Solist Tenor của các dàn hợp xướng: Jamsil church choir, Chungsin church choir, Sinbanpo church choir, Namdeamoon church choir, Gwangsung church choir tại Hàn Quốc.

Các nội dung tập huấn bao gồm những vấn đề lý luận và thực tiễn trong hoạt động dạy và học chuyên ngành Thanh nhạc, gồm: Nhiệm vụ và ý nghĩa của việc luyện giọng; luyện thanh (vocalize); phương pháp giảng dạy nguyên lý – thị phạm đối với từng trình độ, giải đáp mọi thắc mắc và đưa ra hướng giải quyết những vấn đề chuyên môn trong hoạt động dạy và học chuyên ngành Thanh nhạc.

Nâng cao chất lượng giảng dạy là một trong những yêu cầu cấp bách trong giai đoạn hiện nay, nhằm đáp ứng yêu cầu của Quân đội, đất nước đặt ra trong thời kỳ đổi mới. Nhà trường coi nhiệm vụ nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy lên hàng đầu, Ban giám hiệu Nhà trường luôn chú trọng phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học từ cơ bản đến nghiên cứu triển khai, ứng dụng nhằm đảm bảo, hiệu quả công giáo dục đào tạo. Đối với giảng viên thanh nhạc, việc nâng cao trình độ chuyên môn là yêu cầu quan trọng và thường xuyên. Không chỉ về thực hành thanh nhạc mà còn là kiến thức lý luận phục vụ cho việc giảng dạy, để việc giảng dạy trở nên dễ dàng, khoa học và chất lượng. Đội ngũ giảng viên của Khoa, đặc biệt là với bộ môn thanh nhạc có nhiều giảng viên trẻ, có năng lực và khả năng phát triển cao, chính vì vậy Nhà trường luôn chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ cho các giảng viên, đặc biệt là giảng viên trẻ. Từ việc tìm hiểu, học hỏi những phương pháp, cách thức mới, những tri thức mới cả trong lý thuyết lẫn thực hành, công tác đào tạo nói chung, đào tạo thanh nhạc nói riêng sẽ đảm bảo hiệu quả hơn.

Tại Hội thảo “Đào tạo thanh nhạc trong những năm tới”, Hiệu trưởng Nhà trường -  Thiếu tướng, NGƯT, Nhạc sỹ Nguyễn Đức Trịnh đã nhận định “Đào tạo thanh nhạc nói chung, xây dựng các mô hình đào tạo Thanh nhạc, định hình phong cách chuyên sâu là một trong những vấn đề rất quan trọng, cấp bách trong công tác giáo dục đào tạo tài năng âm nhạc nhằm phát triển nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật cho Quân đội và nước nhà”. Vì vậy, đợt tập huấn thanh nhạc lần này là một trong những hoạt động chuyên môn trong quá trình phát triển công tác đào tạo tài năng nghệ thuật vượt trội – Một trong những mục tiêu đào tạo của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội trong những năm tới.

Tin: PHƯƠNG OANH

Ảnh: TIẾN THÀNH

Tin bài khác