Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Chương trình thi tốt nghiệp các lớp của khoa Thanh nhạc

Admin 10/06/2019
Từ ngày 04/6/2019 đến 08/6/2019, Khoa Thanh nhạc/Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức cho 03 lớp thi tốt nghiệp, bao gồm: Trung cấp Thanh nhạc H36, Đại học Thanh nhạc K7, Đại học Liên thông Thanh nhạc K9. Dự và chỉ đạo các buổi thi có Đại tá, NGƯT, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo, chỉ huy các phòng, khoa, ban và học viên, sinh viên Nhà trường. Về phía đại biểu khách mời có lãnh đạo một số Nhà hát, Đoàn Văn công ở trên địa bàn Hà Nội.

Chương trình thi tốt nghiệp chuyên ngành Thanh nhạc gồm có hai môn là Kỹ thuật Thanh nhạc và Hát với sân khấu. Qua từng buổi thi, có thể nhận thấy các em học viên, sinh viên (HV, SV) đã thực hiện tốt phần thi, thể hiện sự tự tin, chắc chắn trong kỹ thuật cơ bản, xử lý tác phẩm và kỹ năng biểu diễn. Để lại nhiều ấn tượng là phần thi Hát với sân khấu. Về bài bản được lựa chọn cho phần thi rất phong phú, đa dạng, ở nhiều thể loại âm nhạc khác nhau như Pop, Rock, Jazz, dân gian đương đại…; Tùy theo khả năng và chất giọng của từng HV, SV, các thầy cô đã lựa chọn bài thi theo ba phong cách là Dân gian, Thính phòng cổ điển và Nhạc Nhẹ. Phần nhạc đệm được hòa âm, chuyển soạn, phối khí mang âm hưởng mới lạ, hiện đại, tôn giọng hát. Nhiều phần thi có sử dụng nhóm nhảy, múa phụ họa; Một số bạn HV, SV thể hiện khả năng vũ đạo khá tốt; Về cách thức dàn dựng có nhiều yếu tố sáng tạo mới, hiệu quả như mashup các ca khúc lại với nhau để thể hiện; các ca khúc ở thể loại Thính phòng cổ điển nhưng được trình diễn với hơi thở mới dễ nghe, gần gũi với cảm nhận của khán thính giả hiện nay; Về phần trang phục, đạo cụ, sân khấu được đầu tư tỉ mỉ, tinh tế, giúp cho các tiết mục biểu diễn thêm phần sinh động, ấn tượng. Nhìn chung, HV, SV có kỹ thuật Thanh nhạc cơ bản vững vàng, góp phần hỗ trợ tốt cho phần thi Hát với sân khấu. Các em hát chuẩn cao độ, ít bị chênh, phô; nhịp, phách, hơi thở chắc chắn; xử lý tác phẩm tinh tế, sáng tạo, giàu cảm xúc, kỹ năng biểu diễn thuần thục, phù hợp với nội dung, ý nghĩa của từng tác phẩm.  

Một số ca khúc được dàn dựng và thể hiện ấn tượng như: Gió lộng bốn phương – sinh viên Đặng Minh Lương (ĐHLT K9); Đêm Ả đào – sinh viên Trần Thu Hường (ĐHLT K9); Yếu đuối ai xem – sinh viên Nguyễn Thùy Liên (ĐHTN K7); All That Jazz – sinh viên Trần Nhật Linh (ĐHTN K7); Mơ - sinh viên Phạm Quyết (ĐHTN K7); Gửi cánh chim biển – sinh viên Phạm Thu Huyền (TCTN H36); Hỏi xuân – sinh viên Phạm Phương Liên (TCTN H36)…;

Trong thời gian học tập tại Nhà trường, HV, SV Khoa Thanh nhạc được trang bị đầy đủ kỹ thuật hát và kỹ năng biểu diễn. Kết quả thi đã phản ánh chất lượng đào tạo của Khoa Thanh nhạc nói riêng và Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội nói chung. Trong những năm qua, Khoa Thanh nhạc đã đào tạo nhiều lớp HV, SV có trình độ chuyên môn tốt, đạt được nhiều giải cao trong các cuộc thi lớn như Giải Sao Mai, Giọng hát Việt...; Đồng thời, ngay từ khi còn học tập trong Nhà trường, các em đã được tham gia nhiều chương trình biểu diễn lớn. Đây là những trải nghiệm bổ ích giúp HV, SV phát triển kỹ năng biểu diễn trên sân khấu. Từ đó, sau khi tốt nghiệp, các em đáp ứng tốt yêu cầu về chuyên môn của các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài Quân đội. Hướng đi của Khoa Thanh nhạc là hoàn toàn đúng đắn, gắn được với nhu cầu của xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Một số hình ảnh trong các buổi thi tốt nghiệp của Khoa Thanh nhạc:

thanh nhac

thanh nhac 1

thanh nhac 2sz

thanh nhac 3

Tin: NGUYỄN DUY THỊNH

Ảnh: ĐỨC LỘC

Tin bài khác