Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Chương trình thi tốt nghiệp bậc đại học và trung cấp ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

Admin 30/06/2020
Ngày 29 và 30/6/2020, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tổ chức thi tốt nghiệp bậc Đại học và Trung cấp cho các lớp của khoa Nghệ thuật Dân tộc và Miền núi, gồm: lớp Đại học Biểu diễn nhạc cụ truyền thống K8, Trung cấp Biểu diễn nhạc cụ truyền thống K17 hệ quân sự và dân sự. Dự và chỉ đạo có đồng chí Đại tá Phùng Thanh Tiến, Chính ủy Nhà trường, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp quốc gia; Thượng tá, nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, Phó hiệu trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp quốc gia; cùng dự còn các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám hiệu, lãnh đạo, chỉ huy các phòng, khoa, ban và cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên (HV, SV) Nhà trường.

Quá trình tổ chức thi, có thể nhận thấy HV, SV đã thể hiện tốt các phần thi. Mỗi em thi 03 bài, trong đó có 01 bài thuộc thể loại nhạc phong cách, như: nhạc Chèo, nhạc Huế, nhạc Cải lương và 02 tác phẩm mới. Ngoài phần thi chuyên ngành chính, HV, SV thi chuyên ngành hai và hòa tấu dàn nhạc. Các em tỏ rõ sự tự tin, chắc chắn trong việc thực hiện các kỹ thuật cơ bản, xử lý tác phẩm. Với những bài bản nhạc phong cách, HV, SV đã diễn tấu rõ chất liệu, thể hiện được tính chất, sắc thái âm nhạc. Phần thi hòa tấu, mỗi HV, SV tham gia đã thực hiện tốt kỹ năng hòa tấu dàn nhạc. Một số em sáng tạo, ngẫu hứng, solo, phô diễn kỹ thuật cơ bản, khai thác tối đa tính năng nhạc cụ. Có nhiều phần thi ấn tượng, giàu cảm xúc, tiêu biểu, như: Thào A Tùng (Sáo trúc), Nguyễn Trà My (đàn Tranh), Nguyễn Ánh Lâm (đàn Tỳ bà) lớp Đại học Biểu diễn nhạc cụ truyền thống K8 và Thái Duy Thiên (Sáo trúc), Lương Thu Phương (Sáo H’mông) lớp Trung cấp biểu diễn nhạc cụ truyền thống K17 Hệ Quân sự. Điểm nổi bật trong chương trình thi tốt nghiệp năm nay của Khoa NTDT&MN đó là có nhiều tiết mục dàn dựng công phu; phần đệm được chú trọng hòa âm, phối khí hiệu quả; Cùng với dàn nhạc dân tộc đệm còn có ban nhạc nhẹ, tốp nhạc cụ dây, tốp nhạc cụ của Nhà hát Chèo Quân đội cũng tham gia đệm cho HV, SV, góp phần làm phong phú, hấp dẫn, giàu cảm xúc, lôi cuốn người nghe. Các yếu tố phụ trợ trên sân khấu như âm thanh, ánh sáng, trang phục, đạo cụ, hình ảnh trình chiếu được đầu tư tỉ mỉ, kỹ lưỡng, hỗ trợ tích cực, tạo hiệu ứng tốt cho các phần thi.

Trong thời gian học tập tại Nhà trường, HV, SV khoa NTDT&MN được trang bị các kỹ năng, kỹ thuật diễn tấu nhạc cụ và phong cách biểu diễn. Kết quả thi đã phản ánh chất lượng đào tạo của Khoa nói riêng và Trường Đại học VHNT Quân đội nói chung. Những năm qua, Khoa đã đào tạo nhiều lớp nhạc công có trình độ chuyên môn tốt. HV, SV khoa NTDT&MN đã được tham gia nhiều cuộc thi biểu diễn nghệ thuật và nhiều chương trình biểu diễn lớn phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội. Đây là những trải nghiệm bổ ích giúp các em phát triển kỹ năng thực hành biểu diễn. Với kết quả đó, tin chắc rằng sau khi tốt nghiệp, HV, SV đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của các đơn vị nghệ thuật ở trong và ngoài quân đội. Hướng đi của khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi là hoàn toàn đúng đắn, gắn với định hướng đào tạo của Nhà trường và nhu cầu của xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Một số hình ảnh trong buổi thi tốt nghiệp ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống:

ntdt copy copy copy

ntdt2

ntdt3

Tin: DUY THỊNH

Ảnh: ĐỨC LỘC

Tin bài khác