Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Chương trình nghệ thuật "Non sông vang tiếng Người" kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2016)

Admin 18/05/2016
Hướng tới kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2016) và chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.Tối ngày 16/5/2016, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức chương trình biểu diễn Nghệ thuật “Non sông vang tiếng Người” tại Nhà hát Nghệ thuật Âu Cơ.

Tới dự có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Trung tướng Lê Văn Hân, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam; Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân cùng đông đảo khán giả thủ đô Hà Nội

Đại tá Hà Mạnh Tường, Phó Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân, Phó trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc chương trình

Chương trình nghệ thuật "Non sông vang tiếng Người" mở màn với phóng sự “Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh” do nhóm phóng viên của Báo Quân đội nhân dân thực hiện đã mở đầu cho phần I của chương trình nghệ thuật. Phóng sự như một thước phim ngắn kể về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Từ bến Nhà Rồng năm 1911, nơi chứng kiến Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước. Hành trang mà Người mang theo là tình yêu Tổ quốc và sự thống khổ của đồng bào mình trong cảnh nước mất, nhà tan… Cho đến Pác Bó, Cao Bằng, nơi đã đón người con của Tổ quốc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về. Sự trở về của Bác là một trong những dấu ấn quan trọng, mở ra thời kỳ phát triển mới của Cách mạng Việt Nam. Với chủ đề “Người là niềm tin tất thắng” gồm các tác phẩm “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”, sáng tác Văn Cao; “Người là niềm tin tất thắng”, sáng tác Chu Minh; “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”, sáng tác Huy Thục thêm một lần nữa khẳng định, đạo đức và nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành biểu tượng của niềm tin, của chiến thắng và chính Người luôn là niềm tin tất thắng; “Thăm bến nhà Rồng”; Hát múa “Vầng trăng Ba Đình”; “Trông cây lại nhớ tới Người”; “Bài ca dâng Bác”; “Chúng con canh giấc ngủ cho Người”; “Đôi dép Bác Hồ”; “Tiếng hát từ thành phố mang tên Người”; Theo con đường của Bác qua phần thể hiện của các nghệ sĩ, ca sĩ: Anh Thơ, Phương Thảo, Lan Anh, Hồng Hạnh, Đăng Dương, Việt Hoàn, Trọng Tấn và Tốp ca nam nữ Nhà hát ca múa nhạc Quân đội.

Liên khúc Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Người là niềm tin tất thắng, Bác đang cùng chúng cháu hành quân mở đầu chương trình nghệ thuật Non sông vang tiếng Người

Ở phần II của chương trình, phóng sự “Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN” cũng do nhóm phóng viên của Báo Quân đội nhân dân thực hiện đã khái quát cho khán giả thấy sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là, chỉ một ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập, trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị tổ chức tổng tuyển cử càng sớm càng tốt để bầu Quốc hội, rồi từ đó lập ra Chính phủ. Cuộc Tổng tuyển cử được tiến hành thắng lợi ngày 6-1-1946 với chế độ phổ thông đầu phiếu và cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội thống nhất - Ngày 25-4-1976 đã khẳng định quan điểm của Đảng và Bác Hồ trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Đó là xây dựng một nhà nước tăng cường pháp luật đi đôi với đẩy mạnh giáo dục đạo đức, thực hiện tự do dân chủ gắn liền với tuân thủ pháp luật.

Màn hát múa Quốc hội sáng niềm tin

Trải qua bao khó khăn, gian khổ, với 13 kỳ bầu đại biểu Quốc hội, chúng ta đã xây dựng được một nhà nước XHCN Việt Nam. Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, chịu hậu quả nặng nề của nhiều năm chiến tranh, Việt Nam đã vượt lên, phát triển kinh tế khá nhanh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng kinh tế thị trường định hướng XHCN. Niềm mong ước của Bác Hồ kính yêu đã trở thành hiện thực, đất nước ta đang vững bước đi lên trên con đường đổi mới. Thực tiễn 86 năm lãnh đạo cách mạng, lãnh đạo đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam, 70 năm Quốc hội đồng hành cùng dân tộc đã chứng minh điều đó. Đó cũng là niềm tự hào của những người Cộng sản và mỗi người dân Việt Nam; là cơ sở vững chắc để Đảng tin dân, dân tin Đảng, tạo sự đồng thuận và sức mạnh của lòng dân, ý Đảng.

Trong niềm tự hào, hân hoan trước ngày hội lớn, những ca khúc “Quốc hội sáng niềm tin”, “Quảng Bình quê ta ơi”, “Tình ta biển bạc đồng xanh”, “Mùa xuân làng lúa làng hoa”, “Nơi đảo xa” và khúc tráng ca “Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam” sáng tác của nhạc sĩ Chu Minh đã khép lại chương trình nghệ thuật “Non sông vang tiếng Người” qua phần thể hiện của các nghệ sĩ, ca sĩ góp phần củng cố niềm tin vào ngày 22-5 tới đây, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ thành công tốt đẹp và để lại nhiều cảm xúc tốt đẹp và sức lan tỏa rộng lớn.

Tin: TUỆ MINH

Ảnh: CHÍ THÔNG

Tin bài khác