Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Chương trình nghệ thuật "Khát vọng tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh"

Admin 29/04/2010
 Thực hiện chủ trương của TW Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trường Đại học VHNT Quân đội đã xây dựng chương trình nghệ thuật với chủ đề Khát vọng tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh. Đây là chương trình nghệ thuật lớn; Chỉ đạo nội dung TW Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam; Tổng đạo diễn Đại tá, Nhạc sỹ Nguyễn Đức Trịnh- Hiệu trưởng Nhà trường; Một số cán bộ và giảng viên được chọn đưa vào xây dựng chương trình là những cán bộ, giảng viên giỏi như: Nhạc sỹ Hồ Trọng Tuấn (Kịch bản và biên tập âm nhạc); NSƯT Kiều Lê, Trọng Huy (Biên đạo múa); Đại tá Phan Văn Long, NSƯT Lan Hương, NS Đặng Chí Thông (Điều hành và tổ chức thực hiện). 

 

 

Với hơn 100 diễn viên là học sinh, sinh viên Trường Đại học VHNT Quân đội đang theo học các chuyên ngành ca, múa nhạc tại trường tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật được chọn cho khai mạc Đại hội liên hiệp thanh niên Việt Nam vào lúc 8h sáng ngày 27/4/2010 tại Trung tâm Hôị nghị quốc gia. Đại hội vinh dự được đón đồng chí Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, các đồng chí TW Đảng, bí thư thứ nhất TW Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, các đại biểu đại diện các bộ ban, ngành TW và tỉnh, thành phố trong cả nước. Chương trình nghệ thuật được phát sóng trên chương trình VTV1 Đài truyền hình Việt Nam. Sau tiết mục mở màn là bài hát Lên Đàng (Nhạc sỹ Lưu Hữu Phước) với âm nhạc hùng tráng, náo nức, tiết tấu nhanh, dồn dập như thôi thúc thanh niên lên đường xả thân vì nghĩa lớn là ba phần được kết cấu rất chặt chẽ.

  

 Phần I có chủ đề: Sắc màu những cánh sao với 5 bài hát: Quê hương vẫy gọi (Nhạc sỹ Hồ Trọng Tuấn); Bước vào ngày mai (Nhạc sỹ Minh Châu); Vì Tổ quốc bình yên (Nhạc sỹ Khánh Hồ); Bạn ơi hãy ra biển lớn (Nhạc sỹ Xuân Tiến); Vinh quang tuổi trẻ Việt Nam (nhạc sỹ Quốc Cường).

Phần II được tiếp nối với chủ đề Khát vọng gồm 3 bài hát: Khát vọng (Nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn); Hồi tưởng (Nhạc sỹ Hồ Hữu Thái); Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người (Nhạc sỹ Trần Kiết Tường).

Phần III kết thúc bằng chùm bài ca Thanh niên Việt Nam gồm: Ngọn lửa trái tim (Nhạc sỹ Nguyễn Ngọc Thiện). Cả Hội trường trở lên sống động với màn hợp ca và múa trong lung linh sắc màu Bài ca Thanh niên Việt Nam (Nhạc sỹ Đức Trịnh).

Chương trình nghệ thuật đã phản ánh được khát vọng được thực hiện ước mơ hoài bão, được cống hiến tuổi xuân và hi sinh vì độc lập tự do - chủ nghĩa xã hội của thế hệ trẻ Việt Nam qua các thời kỳ của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại (Cuộc kháng chiến chống Pháp; cuộc kháng chiến chống Mỹ). Điểm đặc biệt của chương trình là thể hiện được sự kế tục và tiếp nối một cách xứng đáng ngọn lửa của khát vọng thế hệ cha anh đi trước để xây dựng và bảo vệ tổ quốc hôm nay, khát vọng vươn lên tìm tòi và sáng tạo trong chống nghèo nàn và lạc hậu.

Chương trình được xây dựng hoành tráng, quy mô, chặt chẽ về bố cục, tính tư tưởng và tính thẩm mỹ cao nên được đại biểu và công chúng đánh giá cao. Sau khi chương trình biểu diễn kết thúc Trường Đại học VHNT Quân đội đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng của các cơ quan trong và ngoài quân đội về việc tổ chức, dàn dựng và biểu diễn nghệ thuật nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn. Điều này thêm một lần nữa khẳng định uy tín, chất lượng của Nhà trường trong công tác đào tạo và thực hành biểu diễn dưới đường lối lãnh đạo đúng đắn và tư duy sáng tạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường.

  

HOA QUỲNH

  

 

Tin bài khác