Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Chương trình nghệ thuật “Bài ca thanh niên Việt Nam” và Lễ trao giải cuộc vận động sáng tác ca khúc về Đoàn TNCS

Admin 25/03/2011
Tối 23.3.2011, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ - Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật “Bài ca thanh niên Việt Nam” và tổng kết trao giải cho các tác phẩm đạt giải trong Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tuổi trẻ Việt Nam nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn do Ban Bí thư trung ương (26.3.1931- 26.3.2011).

 

Sau một thời gian phát động, tính từ ngày 15.10.2010 đến 31.1.2011, Ban tổ chức đã nhận được 268 tác phẩm, trong đó có 74 tác phẩm gửi kèm đĩa CD của 183 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên. Ban Tổ chức đã trao 2 giải nhì, không có giải nhất cho hai tác phẩm: Con đường của chúng ta (nhạc: Phạm Minh Tuấn, lời: Đặng Lê Nguyên Vũ - Lưu Trọng Văn), Lá cờ (nhạc và lời: Tạ Quang Thắng). Hai tác phẩm đoạt giải ba: Tuổi trẻ Việt Nam (nhạc và lời: Trung tá, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy- Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội), Nguyện xứng danh tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh (nhạc: Vũ Thiết, lời: Phạm Xuân Đào). Ngoài ra, có 10 tác phẩm đoạt giải khuyến khích.

Tại đêm trao giải, nhiều bài ca đi cùng năm tháng viết cho thanh niên Việt Nam đã được trình bày làm sống lại những ký ức hào hùng của lớp lớp thanh niên trong những ngày kháng chiến kiến quốc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. Sức sống của bao thế hệ thanh niên ngày đó vẫn tuôn trào cùng những lời ca, điệu múa trong không khí tưng bừng của ngày hội, cả hội trường cùng vỗ tay hát các ca khúc như: "Cùng nhau đi hồng binh" - sáng tác của Đinh Nhu, "Noi gương Lý Tự Trọng""Biết ơn chị Võ Thị Sáu" của Nguyễn Đức Toàn, "Dậy mà đi" - Nguyễn Xuân Tân...

 

Chương trình còn có sự góp mặt của nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam đặc biệt là các cựu chiến binh và đoàn đại biểu thanh niên hai nước bạn Lào, Campuchia cũng đã đến tham dự chương trình sau buổi khai mạc Liên hoan Thanh niên Việt - Lào - Campuchia diễn ra vào buổi chiều cùng ngày tại Trung tâm hội nghị quốc tế. Chương trình nghệ thuật và lễ trao giải đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với thanh niên các thế hệ và khán giả truyền hình.

Phương Thảo

Tin bài khác