Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Chương trình “Nghệ sĩ tháng” do Đài truyền hình Việt Nam thực hiện giới thiệu về hoạt động nghệ thuật của Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy

Admin 21/03/2018
Tối ngày 20 tháng 03 năm 2018, Ban Văn nghệ, Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức ghi hình, dàn dựng và xây dựng chương trình “Nghệ sĩ tháng” để giới thiệu về hoạt động nghệ thuật của Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Chương trình sẽ được phát trên kênh VTV3 của Đài truyền hình Việt Nam vào cuối tháng 3/2018.

Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy sinh ra và lớn lên ở miền quê xứ Nghệ; mảnh đất khô cằn, đầy nắng gió nhưng giàu truyền thống văn hóa đã sớm hun đúc, nuôi dưỡng tâm hồn, phong cách trong âm nhạc của anh.

Chương trình “Nghệ sĩ tháng” đã giới thiệu một số ca khúc tiêu biểu ở các thể loại âm nhạc khác nhau trong sáng tác của nhạc sĩ Xuân Thủy như: Lính trẻ trên quê hương Bác Hồ, Nhớ Bác, Tượng đài chiến thắng, Ru xuân, Về Hà Tĩnh người ơi, Lời con muốn nói… Đây là những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Xuân Thủy đã được nhiều ca sĩ hát trong các chương trình nghệ thuật lớn của quân đội và quốc gia. Góp mặt trong chương trình có các ca sĩ: Xuân Hảo, Vũ Thắng Lợi, Bùi Lê Mận, Hồng Ngọc, Ngô Đức, Quang Đạt, nhóm tứ ca Sao Mai.

nhạc sĩ trưởng thành trong môi trường quân đội, âm nhạc của Xuân Thủy vừa mang nét đẹptâm hồn dân tộclại có sự khỏe khoắn của người chiến sĩ – nghệ sĩ. Nhạc sĩ Xuân Thủy đã đưa người nghe đến với hình ảnh người chiến sĩ, tình yêu, tuổi trẻ… một cách tự nhiên, hồn hậu bằng giai điệu tinh tế, vốn ca từ phong phú, giàu hình tượng. Trong các ca khúc của nhạc sĩ Xuân Thủy, người nghe đều cảm nhận được tình đồng chí, đồng đội, tình yêu quê hương, đất nước và những thông điệp cuộc sống. Mỗi sáng tác của anh luôn chất chứa cảm xúc mãnh liệt. Đặc trưng trong âm nhạc của Xuân Thủy là mang chất liệu âm nhạc dân gian đậm nét. Anh khai thác nhiều tiết tấu, quãng, âm điệu đặc trưng trong dân ca để phát triển nên những tác phẩm mang hơi thở mới. Ngoài ra, nhạc sĩ Xuân Thủy còn sáng tác nhiều ca khúc mang phong cách hiện đại. Tính hiện đại trong một số ca khúc của anh thể hiện ở việc sử dụng tiết tấu, hòa thanh, hình thức thể hiện, âm sắc nhạc cụ trong phần chuyển soạn… Anh vận dụng khéo léo, tinh tế, sáng tạo các thủ pháp phát triển trong âm nhạc để viết nên những tác phẩm mang đậm cá tính riêng. Nghe ca khúc của Xuân Thủy vẫn giàu tính học thuật nhưng có sự điều tiết, sử dụng kỹ thuật sáng tác hợp lý, tạo sự hiệu quả, nâng hình tượng âm nhạc, không bị sa đà vào trưng trổ kỹ thuật khiến người nghe khó cảm thụ, tiếp nhận. Mỗi tác phẩm của anh là một sự sáng tạo mới. Anh luôn chọn những hình tượng nghệ thuật rất độc đáo từ đó khắc họa bằng ngôn ngữ âm nhạc như: Lính nhà giàn, Bước chân người lính, Tượng đài chiến thắng… Bằng tâm hồn đa cảm của người nghệ sĩ, anh đã viết nhiều tác phẩm đi vào lòng khán thính giả. Các ca khúc của anh mang giá trị nghệ thuật sâu sắc, được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Anh đã định hình được hướng đi và có phong cách riêng trong sáng tạo nghệ thuật.

           “Nghệ sĩ tháng” là một chương trình có sức hút lớn đối với khán giả truyền hình cả nước nhằm tôn vinh, giới thiệu các nghệ sĩ có sức ảnh hưởng đối với đời sống nghệ thuật của đất nước. Nhạc sĩ Xuân Thủy xuất hiện trong chương trình đã đánh dấu một bước quan trọng trên con đường hoạt động nghệ thuật của anh. Đây là sự khẳng định, ghi nhận của xã hội, công chúng đối với những sáng tạo nghệ thuật có nhiều giá trị, đóng góp vào sự phát triển chung của âm nhạc Việt Nam trong giai đoạn mới.

 

nhạc sĩ Xuân Thủy trả ời phỏng vấn

Nhạc sĩ Xuân Thủy trả lời phỏng vấn

ca sĩ vũ Thắng Lời thể hiện ca khúc Em mùa xuân của nhạc sĩ Xuân Thủy

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi thể hiện ca khúc Em mùa xuân của nhạc sĩ Xuân Thủy

ca sĩ Xuân Hảo thể hiện ca khúc Tượng đài chiến thắng của nhạc sĩ Xuân Thủy copy

Ca sĩ Xuân Hảo thể hiện ca khúc Tượng đài chiến thắng của nhạc sĩ Xuân Thủy

 

TIN: DUY THỊNH

ẢNH: ĐỨC LỘC

Tin bài khác