Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ”

Admin 28/07/2015
Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2015), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật "Khát vọng đoàn tụ". Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và kênh Truyền hình quốc phòng Việt Nam.

Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đến dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự, có GS, TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam; đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy TƯ, Bộ trưởng Quốc phòng; đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Dân vận TƯ; Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các cựu chiến binh, người có công, đại diện các Đội Quy tập mộ liệt sĩ; đại biểu các cơ quan, đơn vị, địa phương khu vực Hà Nội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời thăm hỏi ân cần đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh. Chủ tịch nước bày tỏ sự tri ân đến những chiến sĩ đã hy sinh trên các chiến trường để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Khẳng định Đảng, Nhà nước đã quan tâm, hỗ trợ thương bệnh binh có cuộc sống tốt hơn, tổ chức nhiều đội quy tập để tìm kiếm và đưa hài cốt các liệt sĩ trở về quê hương, nhưng Chủ tịch nước cũng cho rằng, chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số người có công với nước còn gặp nhiều khó khăn, việc chữa trị những vết thương do chiến tranh để lại, việc chăm lo đời sống, việc làm cho con em thương binh có nơi còn chưa chu đáo, nhiều hài cốt liệt sĩ còn chưa tìm được và chưa xác định được danh tính."Điều đó để lại nỗi khắc khoải trong lòng người thân và mỗi chúng ta. Tôi đề nghị các cấp các ngành, cùng đồng bào cả nước thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với đất nước, tiếp tục việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và tu bổ các nghĩa trang", Chủ tịch nước nói.

Chương trình “Khát vọng đoàn tụ” nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng. Chương trình cũng nhằm tôn vinh các đội quy tập mộ liệt sĩ, các cơ quan, đơn vị, địa phương và các tổ chức và cá nhân trong hoạt động tìm kiếm, quy tụ hài cốt liệt sĩ.

Chương trình được dàn dựng đặc biệt với sự kết hợp nhuần nhuyễn của 5 lớp kịch dựa vào các câu chuyện có thật trên nền những tác phẩm âm nhạc và phóng sự. Các lớp kịch gồm: Trước giờ ra trận; khát vọng đoàn viên; lên đường đi tìm liệt sĩ; đồng đội đưa liệt sĩ trở về với mẹ; hoạt cảnh quy tập hài cốt liệt sĩ.

“Khát vọng đoàn tụ” thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Qua chương trình này, tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta sẽ làm hết sức mình để thực hiện tốt, thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, đáp ứng nguyện vọng nhân dân và thân nhân các gia đình liệt sĩ.

PHƯƠNG HÀ

Tin bài khác