Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Chương trình giao lưu nghệ thuật giữa dàn hợp xướng BYU (Mỹ) và MUCA (Việt Nam)

Admin 15/05/2018
Ngày 14/5/2018, tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã diễn ra cuộc gặp gỡ, trao đổi, giao lưu học tập chuyên môn giữa Dàn hợp xướng MUCA (học viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) và Dàn hợp xướng BYU (sinh viên Trường Đại học Brigham Young – Mỹ).

Dự và chỉ đạo, có Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Hiệu trưởng Trường Đại học VHNT Quân đội; PGS, tiến sĩ khoa học, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam; cùng đại diện Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị và đông đảo học viên, sinh viên tham gia.

Về phía Trường Đại học Brigham Young – Mỹ có ôngKevin J. Worthen, Chủ tịch Trường Đại học Brigham Young và phu nhân; đại diện của giáo vùng châu Á thuộc Giáo hội các thánh hữu ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô; Chỉ huy dàn hợp xướng, ông Andrew Crane, cùng các sinh viên Nhà trường.

Trong khuôn khổ ngày giao lưu, chiều ngày 14/5, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Andrew Crane, các học viên, sinh viên hai trường đã cùng nhau học tập, chia sẻ kiến thức, kỹ năng trong biểu diễn và hát hợp xướng; tạo ra một không khí thân mật, cởi mở, gắn kết.

Tối cùng ngày, đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật giữa dàn hợp xướng của hai Nhà trường. Mở đầu chương trình, nữ Chỉ huy dàn nhạc Trường Đại học VHNT Quân đội – giảng viên Quỳnh Anh, đệm Piano giảng viên Trần Thương Hà cùng các học viên, sinh viên đã biểu diễn hai tiết mục: “Người là niềm tin tất thắng” (nhạc và lời: Chu Minh, chuyển soạn: Trần Mạnh Hùng); “Chuyện một tổ chim trên đồi” (nhạc và lời: Đỗ Bảo), mang đến một không gian âm nhạc thiêng liêng, hào hùng, tràn đầy cảm xúc.

Một màu sắc âm nhạc mới mẻ mà Dàn hợp xướng BYU mang đến đã thu hút đông đảo khán giả. Với những tác phẩm âm nhạc được sáng tác cách đây vài trăm năm như “Jerusalem, gaude gaudio magno” (Jacobus Gallus), “O Emmanuel” (Andrej Makor)…, dàn hợp xướng BYU thực sự đã mang đến không gian âm nhạc huyền bí, sâu lắng, êm ái. Các tác phẩm “Domine, ad adjuvandum me”, “Travelin’ home”, “Kevin Lew talk”, “Kresna”, “Avsenik Medley”, “Slow song”, “Fast song”, “Turkey in the straw”… được dàn hợp xướng BYU biểu diễn vui tươi, độc đáo, phong cách biểu diễn tự nhiên, hóm hỉnh, gần gũi với khán giả. Đặc biệt, trong các tiết mục giao lưu, có hai tác phẩm được chính sinh viên BYU chỉ huy dàn hợp xướng là “An Ode from the King” và “Confitebor tibi, Domine”; hai tác phẩm “Ave Maria”, “When the trumpet sounds” được sinh viên của hai trường BYU và MUCA cùng biểu diễn.

Một thành viên của Dàn hợp xướng BYU chia sẻ: “Đây là nhóm khán giả nhiệt tình nhất, tốt nhất mà chúng tôi từng có. Ở Mỹ, khán giả chỉ vỗ tay cuồng nhiệt cho các ngôi sao nhạc Pop nổi tiếng, còn ở đây, chúng tôi đã hiểu và trải nghiệm được sự nồng nhiệt đó, thật tuyệt vời, xin cám ơn tất cả các khán giả của MUCA”.

Cũng trong buổi giao lưu, Đại tá Nguyễn Xuân Thủy đã tặng Trường Đại học Brigham Young – Mỹ một món quà là bức tranh thêu hình Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội, một biểu tượng tiêu biểu cho nền giáo dục của Việt Nam, nhằm quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam.

Chương trình giao lưu nghệ thuật giữa Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và Trường Đại học Brigham Young (Mỹ) thực sự là một sân chơi tinh thần bổ ích, giúp gắn kết con người với con người, dù khác nhau về ngôn ngữ nhưng âm nhạc đã xóa bỏ mọi ranh giới để sinh viên hai trường xích lại gần nhau hơn.

IMG 0234

Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Hiệu trưởng Trường Đại học VHNT Quân đội tặng quà cho ông Kevin J. Worthen, Chủ tịch Trường Đại học Brigham Young (Mỹ)

IMG 0398

Tiết mục “Ave Maria” được dàn hợp xướng BYU và MUCA biểu diễn

IMG 0293

Dàn hợp xướng BYU biểu diễn tại chương trình giao lưu nghệ thuật

Tin: Phương Hà

Ảnh: Đức Lộc

Tin bài khác