Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Chương trình giao lưu “Hình tượng Bộ đội Cụ Hồ trong văn học nghệ thuật”

Admin 01/12/2014
Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 70 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị, tối ngày 28-11, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội phối hợp với Thư viện Quân đội đã tổ chức chương trình giao lưu “Hình tượng Bộ đội Cụ Hồ trong văn học nghệ thuật”. Dự buổi giao lưu có đồng chí Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Cục trưởng Cục Chính trị cùng đại biểu các cơ quan chức năng của Cục Chính trị, cơ quan Tổng cục Chính trị; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy Thư viện Quân đội; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu; lãnh đạo, chỉ huy các phòng, khoa, ban cùng đông đảo các cán bộ, chiến sĩ, học viên, sinh viên của Nhà trường.

Thiếu tướng Lê Mã Lương được phong Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân khi mới 21 tuổi, nổi tiếng với câu nói bất hủ, trở thành khẩu hiệu hành động của cả một thế hệ thanh niên thời chống Mỹ: “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù”. Tinh thần Lê Mã Lương đã trở thành cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật, tiêu biểu là bộ phim “Bài ca ra trận”. Thiếu tướng Lê Mã Lương chia sẻ: “Mỗi lần xem lại bộ phim như một lần tôi được sống lại về những năm tháng cùng đồng đội chiến đấu với quân thù”.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa trưởng thành trong môi trường quân đội, nhưng khi còn là một “thần đồng” thơ ca, ông đã có những câu thơ ngợi ca hình tượng anh Bộ đội Cụ Hồ bởi người chiến sĩ là nhân vật của thời đại, nhân vật đẹp nhất, lý tưởng nhất. Sau này, nhà thơ Trần Đăng Khoa trở thành người lính, ông vẫn tiếp sáng tác nhiều tác phẩm về tinh thần vượt khó, giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc của những người lính biển. Nhà thơ Trần Đăng Khoa khẳng định: Hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ là đề tài lớn của văn học nghệ thuật trong tất cả các lĩnh vực: văn, thơ, ca, múa. Người lính dù ở thời nào thì vẫn chịu nhiều gian khổ, thiếu thốn. nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, người lính vẫn luôn giữ thái độ lạc quan, yêu đời bất chấp mọi khó khăn, hiểm nguy. Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Thiếu tướng Lê Mã Lương đã khái quát hình ảnh bộ đội cụ Hồ bằng 4 chữ “Truyền thống vẻ vang”, xứng đáng với lời Bác Hồ đã căn dặn "Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng".

Trong buổi giao lưu, bằng những bài thơ, những câu chuyện, hồi ức mang đậm chất lính, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Thiếu tướng Lê Mã Lương và nhà thơ Trần Đăng Khoa  đã đưa các cán bộ, chiến sĩ, học viên, sinh viên của Nhà trường về lại một thời, thời mà cả dân tộc cùng ra trận, đã lập nên nhiều chiến công vang dội, bằng những trận đánh đã đi vào huyền thoại. Chương trình giao lưu đã diễn ra trong không khí thân mật và cảm động. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã đặt câu hỏi giao lưu với Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Thiếu tướng Lê Mã Lương và nhà thơ Trần Đăng Khoa với mong muốn được tìm hiểu thêm về cuộc sống, chiến đấu của thế hệ thanh niên thời đó.

Chương trình giao lưu không chỉ đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá, nghệ thuật mà còn là dịp giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống vẻ vang của Quân đội ta, tiếp lửa truyền thống của thế hệ cha anh đi trước luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

QUỲNH MAI

Ảnh: Thiếu tướng Lê Mã Lương và nhà thơ Trần Đăng Khoa kể lại những kỷ niệm trong cuộc đời quân ngũ.

Tin bài khác