Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Chương trình báo cáo tốt nghiệp Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

Admin 25/06/2018
Ngày 23/6/2018, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức chương trình Báo cáo tốt nghiệp lớp Đại học biểu diễn nhạc cụ truyền thống K6; Trung cấp biểu diễn nhạc cụ truyền thống K15, Hệ Chính quy, khóa học 2014 – 2018; lớp Đại học liên thông biểu diễn nhạc cụ truyền thống K8, khóa học 2016 – 2018. Dự và chỉ đạo có đồng chí Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Hiệu trưởng Nhà trường cùng lãnh đạo các phòng, khoa, ban và đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên (HV, SV) Nhà trường.

Chương trình thi tốt nghiệp của các lớp đã được tổ chức trong hai ngày 19 và 20 tháng 6 năm 2018. Mỗi HV, SV phải thi chuyên ngành chính, chuyên ngành hai và hòa tấu dàn nhạc. Sau hai ngày thi tốt nghiệp diễn ra sôi nổi, Ban chủ nhiệm khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi đã lựa chọn một số tiết mục xuất sắc nhất để đưa vào chương trình biểu diễn Báo cáo tốt nghiệp. Chương trình Báo cáo có 15 tiết mục với nhiều hình thức biểu diễn phong phú, đa dạng. Về độc tấu các nhạc cụ có sáo trúc, sáo H’mông, đàn Bầu, đàn Tranh, đàn Tam thập lục, đàn Tỳ bà, đàn T’rưng, Trống dân tộc; ngoài ra, còn có các tác phẩm hòa tấu dàn nhạc dân tộc theo phong cách mới, hòa tấu nhạc Chèo, hòa tấu nhạc Cải lương.

Qua chương trình, có thể nhận thấy HV, SV đã thực hiện tốt các tiết mục biểu diễn, thể hiện sự tự tin, chắc chắn trong kỹ thuật cơ bản. Với những bài bản nhạc phong cách, HV, SV đã diễn tấu rõ chất liệu, thể hiện đúng tính chất, sắc thái âm nhạc. Phần hòa tấu, mỗi HV, SV tham gia đã thực hiện tốt kỹ năng hòa tấu dàn nhạc. Một số em mạnh dạn ngẫu hứng, solo, phô diễn kỹ thuật cơ bản, khai thác tối đa tính năng nhạc cụ. Có nhiều phần biểu diễn ấn tượng, giàu cảm xúc, tiêu biểu như: độc tấu đàn Tỳ bà: “Khỏa nước sông trăng”, biểu diễn: Chu Thúy Hằng; độc tấu đàn Tranh: “Vịnh hoa đào”, biểu diễn: Đào Thu Hương; độc tấu sáo H’mông: “Tình khúc bên suối”, biểu diễn: Giàng A Hồng; hòa tấu dàn nhạc: “Quê tôi”, biểu diễn: tập thể HV, SV các lớp tốt nghiệp…

Trong thời gian học tập tại Nhà trường, HV, SV khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi được trang bị các kỹ năng, kỹ thuật diễn tấu nhạc cụ và phong cách biểu diễn. Chương trình biểu diễn Báo cáo tốt nghiệp đã phản ánh quá trình đào tạo của khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi nói riêng và Trường Đại học VHNT Quân đội nói chung. Trong những năm qua, khoa đã đào tạo nhiều lớp nhạc công có trình độ chuyên môn tốt. Đồng thời, ngay từ khi còn học tập trong Nhà trường, HV, SV khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi đã được tham gia nhiều chương trình biểu diễn lớn. Đây là những trải nghiệm bổ ích giúp các em phát triển kỹ năng biểu diễn trên sân khấu. Từ đó, sau khi tốt nghiệp, HV, SV sẽ đáp ứng tốt yêu cầu về chuyên môn của các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài quân đội. Hướng đi của khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi là hoàn toàn đúng đắn, gắn được với nhu cầu của xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Một số hình ảnh trong chương trình biểu diễn Báo cáo tốt nghiệp:

2 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

1 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

3 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Tin, ảnh: NGUYỄN DUY THỊNH

Tin bài khác