Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Chúc mừng các thầy, cô Trường Đại học VHNT Quân đội nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Admin 14/11/2018
Nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2018), xin trân trọng gửi tới các thầy, cô giáo những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, những đóa hoa tươi thắm nhất! Hướng về các thầy, các cô với tấm lòng thành kính, các thế hệ học viên, sinh viên (HV, SV) của Nhà trường luôn khắc ghi trong lòng đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo. Xin được tri ân các thầy, cô giáo và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, sự kính trọng mà các thế hệ học trò muốn gửi đến những Nhà giáo của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật (VHNT) Quân đội.

Trải qua 63 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, gắn liền với sự phát triển lớn mạnh của Quân đội ta và nền VHNT cách mạng, Trường Đại học VHNT Quân đội đã có những đóng góp xứng đáng vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, Nhà trường luôn khẳng định được vị thế của một trung tâm phát hiện, nuôi dưỡng, ươm mầm những tài năng nghệ thuật cho Quân đội và đất nước.Từ mái trường nghệ thuật quân đội, nhiều thế hệ  HV, SV đã thành đạt, trở thành các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà quản lý về VHNT; nhiều người được Đảng và Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, phong tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, Nghệ sĩ Ưu tú.

Hướng tới kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), năm học 2017-2018 vừa qua, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo khắc phục mọi khó khăn, Nhà trường đã hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ kể cả thường xuyên cũng như đột xuất, các trọng tâm công tác hoàn thành tốt và xuất sắc.

Đã tập trung đổi mới mạnh mẽ nội dung, chương trình đào tạo sát với từng đối tượng. Đẩy mạnh phong trào dạy và học ngoại ngữ. Chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên; đã tổ chức bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy để nâng cao năng lực toàn diện cho đội ngũ cán bộ, giảng viên. Trong năm đã mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho 155 đồng chí. Ngoài đội ngũ giảng viên cơ hữu có bề dày kinh nghiệm trong giảng dạy, Nhà trường đã mời các giảng viên là các nghệ sĩ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực VHNT để thỉnh giảng. Đã tổ chức tổng kết 10 năm đào tạo bậc đại học đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý cho công tác giáo dục - đào tạo những năm tiếp theo.

Công tác tuyển sinh được tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy chế kế hoạch và bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt; không có hiện tượng tiêu cực, sai sót, nhầm lẫn, chất lượng đầu vào được nâng lên.

Tổ chức quản lý và điều hành huấn luyện chặt chẽ, nghiêm túc đúng quy chế, kế hoạch và nội dung chương trình theo quy định. Nền nếp chính quy trong đào tạo được nâng lên một bước. Thường xuyên sâu sát, kiểm tra, giám sát, tăng cường dự giờ bám lớp, kịp thời rút kinh nghiệm, điều chỉnh những hạn chế vướng mắc và bất cập trong quá trình xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo; ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào công tác quản lý, giảng dạy và điều hành huấn luyện. Tổ chức tốt việc thực hành, thực tập cho học viên, sinh viên; gắn lý luận với thực tiễn, học đi đôi với hành. Kết quả học viên, sinh viên thi tốt nghiệp 100% đạt yêu cầu, trong đó có hơn 95% khá, giỏi và xuất sắc.

Tích cực tham gia và đạt giải cao trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp trong nước và quốc tế: tham gia Liên hoan Ban nhạc Việt và Ban nhạc Vinaphone đạt giải Nhì toàn quốc; Liên hoan Múa quốc tế đạt giải A; Thi Tài năng Múa toàn quốc đạt 03 huy chương Bạc; sinh viên Trần Ngọc Ánh đạt Quán quân Giọng hát Việt năm 2018; sinh viên Nguyễn Thùy Liên đạt Quán quân Giọng hát hay Hà Nội năm 2018; học viên Trần Thị Bảo Ngọc đạt Huy chương Vàng Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018.

Công tác khảo thí và bảo đảm chất lượng giáo dục - đào tạo được duy trì và hoạt động có nền nếp; tổ chức thi đánh giá kết quả dạy, học được tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy chế; kết quả thi được công khai kịp thời, minh bạch. Bộ Tổng Tham mưu kiểm định chất lượng giáo dục của Nhà trường giai đoạn 2013-2018, kết quả đạt 58/61 tiêu chí, đứng tốp đầu trong các học viện, nhà trường quân đội.

Công tác nghiên cứu khoa học có bước phát triển mới cả về số lượng và chất lượng, nhất là trong đối tượng học viên, sinh viên. Năm học vừa qua, đã triển khai nghiên cứu nghiệm thu và đưa vào ứng dụng 22 đề tài khoa học; trong đó có 01 đề tài cấp bộ, 03 đề tài cấp ngành, 18 đề tài cấp cơ sở, 15 đề tài của học viên, sinh viên. Biên soạn mới, bổ sung, chỉnh sửa, nghiệm thu 24 giáo trình, tài liệu dạy học; xuất bản 04 số Tạp chí VHNT có chất lượng tốt.

Đã xây dựng và biểu diễn hơn 130 chương trình nghệ thuật có tính tư tưởng, nghệ thuật cao phục vụ các sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước, Quân đội và các địa phương, được dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Đã tổ chức tốt lớp tập huấn chuyên môn nghệ thuật cho 13 cán bộ, diễn viên của Đoàn Văn công Quân đội nhân dân Lào và 87 hạt nhân văn hóa, văn nghệ của Tổng cục Kỹ thuật, tạo tiền đề cho việc tổ chức các lớp tập huấn hạt nhân văn hóa, văn nghệ sau này.

Những thành tựu mà Nhà trường đạt được cho đến nay đã ghi đậm dấu ấn, công lao của các thế hệ thầy, cô giáo – những người đã và đang mang tâm huyết, trí tuệ, tài năng, không quản ngại khó khăn, gian khổ, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Các thầy, các cô chính là những người chắp cánh ước mơ, thắp sáng khát vọng và lý tưởng của HV, SV; mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần tự học và sáng tạo để HV, SV học tập và noi theo.

 Hiện nay, Nhà trường đang trên đà phát triển, cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại, với đội ngũ cán bộ, giảng viên được đào tạo cơ bản ở các trường trong và ngoài nước; có phẩm chất, năng lực tốt, trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo VHNT; đang là chủ thể, là lực lượng to lớn tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác giáo dục - đào tạo, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực VHNT cho quân đội và đất nước; là cơ sở, tiền đề để chúng ta vững bước trên những chặng đường mới./.

Long Vũ

Tin bài khác