Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Chúc mừng các thầy, cô Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Admin 11/11/2019
Nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2019), xin trân trọng gửi tới các thầy, cô giáo những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, những đóa hoa tươi thắm nhất! Hướng về các thầy, các cô với tấm lòng thành kính, các thế hệ học viên, sinh viên (HV, SV) của Nhà trường luôn khắc ghi trong lòng đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo. Xin được tri ân các thầy, cô giáo và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, sự kính trọng mà các thế hệ học trò muốn gửi đến những Nhà giáo của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật (VHNT) Quân đội.

Trải qua 64 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, Nhà trường luôn khẳng định được vị thế của một trung tâm phát hiện, nuôi dưỡng, vun trồng những tài năng nghệ thuật cho Quân đội và đất nước. Từ mái trường “Chiến sĩ – Nghệ sĩ”, nhiều thế hệ HV, SV đã thành đạt, trở thành các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà quản lý về VHNT; nhiều người được Đảng và Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, phong tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, Nghệ sĩ Ưu tú.

Hướng tới kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), năm học 2018-2019 vừa qua, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo khắc phục mọi khó khăn, Nhà trường đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ kể cả thường xuyên cũng như đột xuất, có nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

Công tác giáo dục-đào tạo (GD-ĐT) của Nhà trường đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng, hiệu quả, tạo sự chuyển biến quan trọng trong dạy và học mà trọng tâm là đổi mới quy trình, chương trình đào tạo; bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực, phương pháp dạy học tích cực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên (hiện nay 100% giảng viên có trình độ đại học và sau đại học, tỷ lệ sau đại học gần 70%, 01 đồng chí được phong hàm Phó Giáo sư, giảng viên cao cấp). Tiếp tục đẩy mạnh phong trào dạy và học ngoại ngữ theo hướng thiết thực, hiệu quả. Mời những chuyên gia giỏi, chuyên sâu về chuyên môn VHNT có kinh nghiệm, uy tín, năng lực sư phạm tốt để tham gia thỉnh giảng.

Tích cực xây dựng kế hoạch bài giảng, đề cương chi tiết môn học theo hướng cập nhật các chương trình đào tạo của quốc tế, phù hợp với từng đối tượng, bảo đảm tính liên thông, phương pháp tích hợp; gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, thực tập; truyền đạt kiến thức với bồi dưỡng năng lực thực hành, kỹ năng mềm cho học viên, sinh viên (HV, SV). Mở rộng địa bàn thực tập tại các đơn vị trong và ngoài quân đội. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng bài giảng và các hình thức sau bài giảng.

Ngày 12/2/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định giao cho Nhà trường đào tạo sau đại học chuyên ngành Quản lý văn hóa - Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Nhà trường. Nhà trường đã chủ động xây dựng quy định, quy trình, thủ tục để tuyển sinh và đào tạo bắt đầu từ năm 2020. Đã tích cực hợp tác quốc tế trên nhiều mặt, tổ chức thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các nước: Nga, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc. Đã ký kết các biên bản ghi nhớ với các trường của Nga, Trung Quốc, Mỹ và xúc tiến việc trao đổi giảng viên để tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường. Quản lý học viên quốc tế đúng quy chế, quy định, an toàn tuyệt đối.

Tổ chức chặt chẽ, chất lượng các kỳ thi, đánh giá kết quả dạy, học bảo đảm khách quan, trung thực. Thay đổi cách thức đánh giá kết quả ngày càng khách quan như: đánh giá ngoài, đánh giá chéo. Kết quả xếp loại năm học 2018-2019 có 97,9% đạt yêu cầu, trong đó, có 77,1% khá, giỏi và xuất sắc. Công tác thanh tra, kiểm tra dự giờ bám lớp được tăng cường, tạo bước chuyển biến mới trong GD-ĐT.

Đã triển khai nghiên cứu, nghiệm thu và đưa vào ứng dụng 39 đề tài các cấp; trong đó, có 01 đề tài cấp Bộ Quốc phòng “Nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực báo chí Quân đội thời kỳ mới” vừa nghiệm thu đạt Xuất sắc. Biên soạn mới 23 giáo trình, 23 tài liệu dạy học. Đã lắp đặt hệ thống camera điều hành huấn luyện và dạy học trực tuyến. Tạp chí VHNT quân đội và trang tin điện tử của Nhà trường hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, có nội dung tốt, hình thức đẹp; có giá trị định hướng tư tưởng, thẩm mỹ; là tài liệu quan trọng phục cho công tác GD-ĐT và nghiên cứu khoa học của Nhà trường, đặc biệt là đào tạo sau đại học.

Đã xây dựng và biểu diễn hơn 200 chương trình nghệ thuật; trong đó, có nhiều chương trình lớn, có tính tư tưởng nghệ thuật cao phục vụ các sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân, để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao; đã tổ chức tốt lớp tập huấn về nghệ thuật và kỹ thuật âm thanh cho toàn quân. Tháng 8 vừa qua, một niềm vui lớn đã đến với Nhà trường khi có 3 cán bộ, giảng viên được phong tặng danh hiệu NSND; 6 cán bộ giảng viên được phong tặng NSƯT; nếu tính cả cựu giảng viên và cựu học viên của Nhà trường đã có 6 NSND, 21 NSƯT được phong tặng trong đợt này. Tham gia Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2019 tại Liên bang Nga đạt 2 giải Nhất. Tham gia cuộc thi trống quốc tế năm 2019 tại Singapore đạt Quán quân bảng thi song tấu. Tham gia Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc đạt 04 huy chương Vàng, 06 huy chương Bạc, 01 giải thưởng ban nhạc Xuất sắc; tham gia thi Sao Mai toàn quốc 2019 đạt 01 giải Nhất và 01 giải Nhì phong cách nhạc Nhẹ; tham gia thi Giọng hát hay Hà Nội 2018 đạt 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba, 02 giải Khuyến khích; Tham gia thi Giọng hát Việt năm 2019 đạt 01 giải Nhì; Có thể nói: Năm học 2018-2019, nhà trường đã rất thành công trong các cuộc thi cả trong nước và quốc tế.

Những thành tựu mà Nhà trường đạt được cho đến nay đã ghi đậm dấu ấn, công lao của các thế hệ thầy, cô giáo – những người đã và đang mang tâm huyết, trí tuệ, tài năng, không quản ngại khó khăn, gian khổ, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Các thầy, các cô chính là những người chắp cánh ước mơ, thắp sáng khát vọng và lý tưởng của HV, SV; mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần tự học và sáng tạo để HV, SV học tập và noi theo.

Hiện nay, Nhà trường đang trên đà phát triển, cơ sở vật chất ngày càng khang trang, hiện đại, với đội ngũ cán bộ, giảng viên được đào tạo cơ bản ở các trường trong và ngoài nước; có phẩm chất, năng lực tốt, trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo VHNT; đang là chủ thể, là lực lượng to lớn tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác giáo dục - đào tạo, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực VHNT cho quân đội và đất nước; là cơ sở, tiền đề để chúng ta vững bước trên những chặng đường mới./.

LONG VŨ

Tin bài khác