Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão

Admin 03/08/2018
Trong các ngày vừa qua, mưa to diễn ra trên diện rộng và kéo dài đã gây ra lũ lớn, khiến nhiều địa phương trong cả nước ngập lụt, trong đó có một số khu vực ngoại thành Hà Nội. Do mưa bão, lũ lụt, ngập úng khiến các vi sinh vật, bụi, rác thải theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát một số dịch bệnh như viêm đường hô hấp, cảm cúm, đau mắt đỏ, chân tay miệng, dịch tả, lỵ, sốt xuất huyết và trở nên diễn biến khó lường. Để chủ động phòng chống các nguy cơ dịch bệnh kể trên có thể xảy ra trong và sau bão lũ, Ban Quân y, phòng Hậu cần- Kỹ thuật Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân ddội xin khuyến cáo một số biện pháp giữ vệ sinh và phòng tránh như sau:

+ Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, thực hiện ăn chín uống sôi, thường xuyên rửa tay xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

+ Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân tay sạch và lau khô các kẽ ngón tay, chân sau khi tiếp xúc nước ngập, nước nhiễm bẩn.

+ Nên thau rửa các dụng cụ chứa nước, dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế, tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách đậy kín các dụng cụ chứa nước, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp xe… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng.

+ Nên mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày đề phòng muỗi đốt.

+ Nếu trong khu vực Nhà trường hay các đơn vị trực thuộc hoặc nơi sinh sống xảy ra hiện tượng ngập lụt, thì thực hiện theo nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý rác thải theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

+ Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đến ngay Ban Quân y Nhà trường (hay liên lạc bác sĩ Lương Đức Thanh, điện thoại 098 706 9689) hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và khám chữa bệnh kịp thời.

Sưu tầm và tổng hợp : Bác sĩ Hy Ngọc Diệp

Tin bài khác