Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Buổi tổng duyệt và giao nhiệm vụ “Đội quân văn hóa” tham gia Hội thao quân sự quốc tế năm 2021 tại Liên bang Nga

Admin 21/07/2021
 Chiều ngày 21/7/2021, tại Trường Đại học VHNT Quân đội đã diễn ra buổi tổng duyệt và giao nhiệm vụ "Đội quân văn hóa" tham gia Hội thao quân sự quốc tế năm 2021 tại Liên bang Nga. Dự và chỉ đạo có Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đại biểu các cơ quan Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị. Về phía Nhà trường có Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng; Đại tá Phùng Thanh Tiến, Chính ủy; cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo chỉ huy các phòng, khoa, ban chức năng.

 Đội tuyển chính thức "Đội quân văn hóa" gồm 16 đồng chí được tuyển chọn từ 5 đơn vị: Cục Tuyên huấn, Trường Đại học VHNT Quân đội, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không – Không quân, Học viện Kỹ thuật quân sự; tập trung luyện tập 04 giai đoạn của Cuộc thi tại Trường Đại học VHNT Quân đội và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Qua gần 6 tháng kể từ khi xây dựng kế hoạch, tuyển quân, chuẩn bị nội dung và luyện tập (trong đó thời gian luyện tập chuyên môn gần 4 tháng), Đội tuyển đã hoàn thành công tác luyện tập chuyên môn, được trang bị, bảo đảm vật tư cơ bản để chuẩn bị tham gia Cuộc thi "Đội quân văn hóa" tại Army Games (Liên bang Nga).

Thay mặt đội tuyển, Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, Đội trưởng "Đội quân văn hóa" đã báo cáo kết quả, cụ thể: Về các giai đoạn thi nghệ thuật, trên cơ sở 20 tác phẩm lựa chọn để sáng tác, phối khí, dàn dựng, luyện tập, có 18 tác phẩm được quyết định lựa chọn để tham gia thi 03 giai đoạn (cả chính thức và dự bị) theo đúng quy chế của Ban Tổ chức. Các tác phẩm được lựa chọn, dàn dựng với đội ngũ chuyên gia có uy tín và luyện tập kỹ thuật cao. Trang phục được thiết kế công phu riêng cho từng tác phẩm. Các kỹ thuật đi kèm từ hình ảnh minh họa, phối khí, chuyển soạn, sáng tác được đầu tư tỉ mỉ, toàn diện. Đặc biệt, lần đầu tiên, đàn đá, loại nhạc cụ chưa được biên chế trong các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp được đầu tư trang bị và luyện tập tham gia thi. So với những năm trước, năm 2021 các phần thi nghệ thuật được đầu tư cả về lực lượng, số lượng, chất lượng tác phẩm, bám sát các tiêu chí đánh giá kết quả theo quy chế của Ban Tổ chức. Số lượng các tác phẩm được dàn dựng, gồm: Kỹ năng biên đạo múa: 05 tác phẩm (02 múa đơn, 01 múa đôi, 02 múa tốp); Kỹ năng thanh nhạc: 08 tác phẩm (06 đơn ca, 02 song ca); Kỹ năng nhạc cụ: 05 tác phẩm (03 độc tấu, 02 song tấu).

 Về phần thi "Hoạt động triển lãm", hoàn thành các nội dung trưng bày và luyện tập theo 12 tiêu chí chấm điểm của Ban Tổ chức; tập trung phần khánh tiết và 04 hạng mục trưng bày về truyền thống quân đội, giới thiệu đất nước, văn hóa, con người Việt Nam, ứng dụng công nghệ và tương tác. Phần ứng dụng công nghệ trong hoạt động của bảo tàng có nhiều điểm mới so với năm 2020, nội dung hoạt động tương tác được chú trọng, tăng về số lượng và nội dung hiện vật. Số lượng hiện vật, hình ảnh, hình thức trưng bày toàn diện và đa dạng, phong phú, sát với chủ đề xác định với 384 hình ảnh; 50 sản phẩm văn hóa; 36 phim tài liệu sử dụng trong ứng dụng phần mềm. Ngoài ra, đội đã chủ động chuẩn bị nội dung và công tác bảo đảm, dự kiến các tác phẩm phục vụ khoảng 15 đến 20 chương trình biểu diễn giao lưu nghệ thuật bên lề; phối hợp với Cục Đối ngoại công tác chuẩn bị nội dung biểu diễn phục vụ kiều bào, tổ chức ngày Quốc khánh 2/9 tại Nga...

 Tại buổi tổng duyệt, các thành viên của "Đội quân văn hóa" đã biểu diễn 14 tiết mục nghệ thuật đặc sắc, thể hiện rõ đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam như: hát văn "Cô đôi thượng ngàn", múa "Chí anh hùng", múa "Trúc xinh", độc tấu trống dân tộc "Hồn quê", độc tấu sáo "Truy kích", đơn ca "Sông Lô"... Cùng với các tiết mục mang đậm bản sắc dân tộc, chương trình còn có các tiết mục đơn ca, song ca bài hát Nga "Ôi trời vẫn còn chưa tối", mushup đàn dân tộc "Kachiusa – Tình ca du mục"...

 Phát biểu tại buổi tổng duyệt và giao nhiệm vụ, Trung tướng Trịnh Văn Quyết: chúc mừng đội quân văn hóa đã trình bày 14 tiết mục nghệ thuật đặc sắc, tính nghệ thuật cao. Đồng chí Trung tướng nhấn mạnh, việc lựa chọn các đồng chí tham gia Army Games năm 2021 là vinh dự lớn và trách nhiệm cao đối với từng cá nhân và đơn vị; đề nghị tất cả thành viên đội tuyển luôn phát huy tinh thần là đội quân văn hóa, đoàn kết, chủ động, sáng tạo và giữ gìn sức khỏe tốt, chủ động phòng dịch, mang tinh thần văn hóa Quân đội Việt Nam giao lưu với đội tuyển nước sở tại và các nước trong khuôn khổ Army Games. Đội tuyển cũng rút kinh nghiệm của các kỳ tham gia trước để thực hiện phần thi lần này tốt hơn, đạt kết quả cao hơn; nêu cao quyết tâm chính trị, sự tự tin, phát huy truyền thống Quân đội Việt Nam anh hùng. Đồng chí cũng đề nghị đội tuyển chấp hành nghiêm quy định khi tiếp xúc với người nước ngoài và nước sở tại; tăng cường tình hữu nghị với đội tuyển các nước, tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế, quảng bá hình ảnh đẹp của Quân đội văn hóa và con người Việt Nam. Đối với các cơ quan chức năng, đề nghị phối hợp chặt chẽ, thường xuyên bám nắm tình hình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đội tuyển lên đường thực hiện nhiệm vụ an toàn, thuận lợi.

 Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Chính trị, Trung tướng Trịnh Văn Quyết chúc đội tuyển tham gia thi ở 4 giai đoạn thật tốt, giành nhiều giải thưởng cao hơn những lần thi trước, để báo cáo kết quả với Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và các cơ quan, đơn vị trong toàn quân.

 Thượng tá, NSND Nguyễn Xuân Bắc, thay mặt cho các nghệ sĩ, diễn viên của "Đội tuyển văn hóa" bày tỏ niềm xúc động trước sự quan tâm sâu sắc của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan; đồng thời xin hứa sẽ quyết tâm cao để giành kết quả tốt nhất, giữ sức khỏe, an toàn cho toàn đội trước dịch Covid-19, xứng đáng với sự tin tưởng, gửi gắm niềm tin chiến thắng cho đội tuyển./.

duyet1

duyet2

duyet3

duyet4

duyet5Tin: Phương HàẢnh: Đức Lộc

Tin bài khác