Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Bỏ thuốc lá ngay hôm nay để giảm nguy cơ mắc covid-19

Admin 28/05/2021
 Khói thuốc lá với hơn 7.000 độc chất hóa học (trong đó có 69 chất gây ra ung thư) không chỉ gây tác hại nghiêm trọng âm thầm đối người hút mà còn đối với người xung quanh (hút thuốc thụ động), đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em, người già và phụ nữ.

bothuocla1 Theo Tổ chức Y tế (WHO), trên thế giới hàng năm có khoảng 8,2 triệu người chết vì thuốc lá trong đó khoảng 7 triệu người chết do hút thuốc lá trực tiếp và 1,2 triệu người chết do hút thuốc thụ động, Việt nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới và đứng thứ 3 trong ASEAN. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế đến tháng 5/2021 ở nước ta mỗi năm có từ 40.000 đến 70.000 người chết do tác hại của thuốc lá, tỷ lệ người hút thuốc lá điện tử tăng lên 2,6% so với cùng kỳ năm 2019 mặc dù loại thuốc lá này vẫn chưa được phép lưu hành tại Việt Nam. Theo số liệu của Bệnh viện K Trung ương, tỷ lệ người bệnh ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Chính vì thế ngày 31/05 hàng năm, được lấy làm ngày Thế giới không hút thuốc lá. Hưởng ứng ngày Thế giới không hút thuốc lá Việt Nam đã phát động tuần lễ Quốc gia không khói thuốc từ ngày 25/5- 31/5 hằng năm.

bothuocla2

 * Tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc thụ động:

 Khoa học đã chứng minh trong khói thuốc có rất nhiều chất độc hại như: hắc ín, benzene, carbon, monoxide.., đặc biệt nhất là Nicotin gây nghiện. Những người hút thuốc lá giảm tuổi thọ từ 8-23 năm, trong 8 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thì thuốc lá đóng góp 6 yếu tố nguy cơ gây tử vong.

 Hút thuốc lá gây:

 + Ung thư phổi và thực quản: 90% các ca ung thư phổi và 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

bothuocla3

Ung thư phổi (nguồn internet)

+ Ung thư thanh quản: Người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao gấp 25 lần người không hút

+ Ung thư miệng, vòm họng: Người hút thuốc có nguy cơ cao gấp 27 lần người không hút

bothuocla4

 + Các bệnh về tim mạch: So với người không hút thuốc người hút thuốc có nguy cơ mắc xơ vữa động mạch cao hơn 2, tai biến mạch máu não cao gấp 2-4 lần.

bothuocla8

Đau ngực do nhồi máu cơ tim (Ảnh nguồn internet)

 + Ngoài ra hút thuốc thụ động cũng là một yếu tố nguy cơ sức khỏe đáng chú ý, nó là nguyên nhân gây tử vong của hàng nghìn người trẻ tuổi, gây ra các bênh như: ung thư, các bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, sinh non, sảy thai, thai nhi chậm phát triển...

 * Bên cạnh các tác hại về sức khỏe thì hút thuốc cũng gây tổn thất lớn về kinh tế: Việt Nam, mỗi năm trung bình một người hút thuốc lá tiêu tốn gần 700.000 đồng cho thuốc lá. Và với 12 triệu người hút, một năm Việt Nam tiêu tốn hơn 8.200 tỷ đồng cho những người hút thuốc đặc biệt Nhà nước phải chi hơn 23.000 tỷ đồng để điều trị các bệnh do hút thuốc gây nên. Những tác động, ảnh hưởng, hệ lụy của thuốc để lại là rất lớn cho cá nhân, gia đình và xã hội.

 * Cũng theo Tổ chức Y tế thế giới, những lợi ích của việc bỏ thuốc lá đem lại gần như ngay lập tức gồm: Chỉ sau 20 phút, huyết áp và mạch giảm dần tới mức bình thường. sau 8 giờ, lượng ôxy trong máu trở về trạng thái bình thường; nguy cơ bị nhồi máu cơ tim bắt đầu giảm. Sau 24 giờ, lượng CO trong máu bắt đầu được đào thải. Phổi bắt đầu quá trình làm sạch và phản xạ ho tăng lên để thải đờm, 70% bắt đầu tăng cảm giác ăn ngon miệng. Sau 48 giờ, cảm giác ngon miệng và mùi vị bắt đầu cải thiện. Sau 1 tuần, giấc ngủ trở lại bình thường. Sau 2 tuần tới 3 tháng, sự lưu thông máu trong cơ thể và chức năng thông khí được cải thiện. Sau 1 đến 9 tháng, các triệu chứng ho, tiết dịch nhày, mệt mỏi, khó thở giảm. Sau 1 đến 2 năm, nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm 20-50%; giảm tỷ lệ tái phát và tăng tỷ lệ thành công trong điều trị, phẫu thuật mạch vành. Trong 5 năm, nguy cơ bị đột quỵ giảm tới mức như người không hút thuốc. Trong vòng 10 năm, nguy cơ chết do ung thư phổi, họng, thực quản giảm một nửa so với người tiếp tục hút thuốc; tốc độ phát triển, di căn ung thư chậm hơn so với người hút thuốc. 15 năm sau, nguy cơ nhồi máu cơ tim trở về như người không hút thuốc.Hãy bỏ thuốc lá vì sức khỏe bản thân và những người thân của bạn !

Sưu tầm và viết bài: Bác sỹ Nguyễn Thị Gấm

Tin bài khác